Phát triển mô hình nuôi vịt trên các ao đầm ven biển tại Hải Hà

Thứ Hai, 17/09/2018, 14:37 [GMT+7]
.
.

QTV - Xã Quảng Phong, huyện Hải Hà là xã ven biển có diện tích mặt nước mặn, nước lợ lớn phù hợp với các mô hình chăn nuôi gia cầm. Trong những năm qua, người dân xã Quảng Phong đã mạnh dạn đưa mô hình chăn nuôi vịt trên diện tích mặt nước biển vào phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhờ đó nhiều hộ gia đình đã có nguồn thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 Mô hình chăn nuôi vịt trên diện tích mặt nước biển của gia đình anh Hà Văn Minh, thôn 9, xã Quảng Phong
Mô hình chăn nuôi vịt trên diện tích mặt nước biển của gia đình anh Hà Văn Minh, thôn 9, xã Quảng Phong

Dẫn chúng tôi tham quan một số mô hình chăn nuôi vịt trên diện tích mặt nước biển của xã, ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phong cho biết: “Qua thăm quan, học tập kinh nghiệm nuôi vịt trên diện tích mặt nước biển tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhận thấy mô hình nuôi vịt cho hiệu quả kinh tế cao, ít bị dịch bệnh, vịt có thể thích nghi trong nhiều điều kiện sống khác nhau như nước lợ, nước mặn, chi phí đầu tư ban đầu thấp, có thể tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên phong phú trong diện tích rừng ngập mặn ven biển. Chúng tôi đã tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân trên địa bàn xã đưa mô hình vào phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay toàn xã có 15 hộ gia đình chăn nuôi vịtnói trênvới số lượng  gần 4.000 con, sản lượng trứng đạt khoảng 50.000 quả/ tháng”.

 Mỗi ngày gia đình Minh trên 300 quả trứng vịt
Mỗi ngày gia đình Minh trên 300 quả trứng vịt

Gia đình anh Hà Văn Minh, thôn 9, xã Quảng Phong là một trong những hộ mới triển khai mô hình nuôi vịt. Với vị trí gia đình nằm sát biển, nên anh đã tận dụng các ao đầm nước mặn để phát triển mô hình. Năm 2017,  gia đìnhanh nuôi thử nghiệm60 con vịt, đến nay đã phát triển lên khoảng 400 con. Trung bình mỗi ngày gia đình anh thu từ 300 -320 quả trứng. Với giá bán thị trường 3.500 - 4.000 đồng/ quả. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh thu nhập từ 60 -70 triệu đồng/ năm.

Anh Hà Văn Minh cho biết: “Qua quá trình gần 1 năm chăn nuôi vịt, tôi nhận thấy vịt nuôi trên các diện tích mặt nước biển cho hiệu quả kinh tế cao. Do gia đình chăn thả tự nhiên nên vịt sinh trưởng và phát triển tốt, ít dịch bệnh, có thể đẻ trứng sau 6-7 tháng nuôi. Trứng vịt biển có mùi vị thơm, ngon, giàu chất dinh dưỡng nên được khách hàng rất ưa chuộng”.

Trứng vịt biển được khách hàng rất ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và rất thơm ngon
Trứng vịt biển được khách hàng rất ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và rất thơm ngon

Còn đối với gia đình anh Vũ Văn Quyện, thôn 1, xã Quảng Phong là một trong những hộ có kinh nghiệm gần 10 năm nuôi vịt trên diện tích cá ao đầm nước lợ. Hiện nay gia đình anh có khoảng trên 2.000 con vịt đẻ trứng. Bình quân mỗi tháng gia đình anh thu hoạch khoảng 30.000 quả trứng. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình cho thu nhập 200 – 250 triệu đồng/ năm.

Anh Vũ Văn Quyện chia sẻ “Chăn nuôi vịt đẻ trứng rất đơn giản, chỉ cần các hộ gia đình chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, chủ động phòng dịch cho đàn vịt là hoàn toàn yên tâm phát triển mô hình. Hiện nay đầu ra tiêu thụ sản phẩm rất dễ dàng. Tuy nhiên theo anh Quyện cho biết, mặc dù nuôi vịt đẻ trứng có giá trị kinh tế khá cao tuy nhiên các mô hình trên địa bàn xã còn nhỏ lẻ. Mong muốn của bà con nhân dân xã Quảng Phong là được huyện Hải Hà quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ giống, hướng dẫn kĩ thuật trong chăn nuôi để các mô hình phát triển ổn định, mang tính bền vững”.

Toàn xã Quảng Phong hiện nay có khoảng 15 hộ chăn nuôi vịt đẻ lấy trứng
Toàn xã Quảng Phong hiện nay có khoảng 15 hộ chăn nuôi vịt đẻ lấy trứng

Có thể nhận thấy việc tận dụng mặt nước biển để phát triển, chăn nuôi vịt không chỉ là mô hình mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho người dân, mà còn khai thác tốt những tiềm năng sẵn có của địa phương. Trong thời gian tới, xã Quảng Phong cần tập trung, chú trọng phát triển mô hình để sản phẩm Trứng vịt biển trở thành sản phẩm OCOP của địa phương. Từng bước xây dựng thương hiệu, uy tín, đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường.

Thanh Trường (Trung Tâm TT & VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.