Từ 1/10/2018: Cấm khai thác thủy sản trong vùng di sản vịnh Hạ Long

Chủ Nhật, 30/09/2018, 20:54 [GMT+7]
.
.
QTV - Theo thông báo của UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh), kể từ ngày 1/10/2018, các tổ chức, cá nhân không được thực hiện hoạt động khai thác thủy sản dưới mọi hình thức tại các điểm tổ chức cho khách tham quan du lịch, hang động, bãi tắm, luồng đường thủy, tuyến du lịch và các khu vực được cấp có thẩm quyền quy hoạch bảo tồn hệ sinh thái trên vịnh Hạ Long.
Các tổ chức, cá nhân không được thực hiện các hoạt động khai thác thủy sản tại khu vực Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (trừ nghề câu, lặn giải trí, sử dụng ngư cụ truyền thống phục vụ du lịch trải nghiệm được cơ quan có thẩm quyền cho phép).
qtv
Toàn bộ khu vực được bao quanh bằng chỉ đỏ thuộc vịnh Hạ Long là khu vực cấm khai thác thủy hải sản. Ảnh: BQL Vịnh Hạ Long

Sau 1/10, nếu tổ chức, cá nhân nào không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, kể cả bị áp dụng biện pháp tịch thu, tiêu hủy đối với các phương tiện, ngư cụ, công cụ sử dụng để khai thác thủy sản tại các khu vực nêu trên.

Theo ông Hồ Quang Huy - Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, khu vực cấm đánh bắt, khai thác thuỷ sản là toàn bộ vùng lõi vịnh Hạ Long, tức là toàn bộ khu vực vịnh Hạ Long có diện tích 434km2 đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, được giới hạn bởi các đảo: Đầu Gỗ về phía Tây, Đầu Bê về phía Nam và Cống Tây về phía Đông; được xác định trong tọa độ từ 20o43'24'' đến 20o56'12'' vĩ độ Bắc; từ 106o59'24'' đến 107o20'30'' kinh độ Đông.
 
Cũng theo ông Huy, đây là một trong những biện pháp kiên quyết của TP Hạ Long trong việc tăng cường công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản và nâng cao công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.
 
PV
 
.
.
.
.
.
.