Cẩm Phả thúc đẩy du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thứ Hai, 01/10/2018, 10:24 [GMT+7]
.
.

QTV - Thực hiện mục tiêu đến năm 2020, Cẩm Phả cơ bản trở thành thành phố công nghiệp - dịch vụ bền vững trong đó du lịch được xác định là trọng tâm phát triển kinh tế gắn với thương mại, dịch vụ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ “nâu” sang “xanh”. Phát huy các tiềm năng, khai thác lợi thế riêng sẵn có, cùng với việc công bố 5 địa điểm du lịch trên địa bàn thành phố đã tạo đà cho du lịch Cẩm Phả ngày càng khởi sắc. 

Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông là 1 trong 5 điểm du lịch của thành phố Cẩm Phả. Trong 7 tháng đầu năm 2018, khu di tích này đã đón trên 550.000 lượt người đến tham quan, chiêm bái, đặc biệt vào mùa lễ hội với trên 29 tỷ tiền công đức và giọt dầu.

Đến với Đền Cửa Ông, người dân và du khách không chỉ thưởng ngoạn phong cảnh đẹp tự nhiên vốn có của khu di tích mà còn được hiểu thêm về giá trị lịch sử to lớn, giá trị về nghệ thuật, văn hóa dân tộc đặc sắc. Nhờ làm tốt công tác quản lý, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường nên đã tạo sự hài lòng, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với khách thập phương khi đến với địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của thành phố Cẩm Phả.

Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông là điểm đến thu hút du khách của TP Cẩm Phả
Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông là điểm đến thu hút du khách của TP Cẩm Phả

Ông Lê Hồng Phong - Phó Ban Quản lý di tích Đền Cửa Ông cho biết: “Với phương châm tạo điều kiện tốt nhất cho du khách đến tham quan, viếng lễ tại khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, trong thời gian qua, thành phố đã trùng tu, tu bổ, cải tạo, mở rộng khuôn viên của khu di tích theo Quy hoạch đã được duyệt. Đồng thời cũng tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tạo ấn tượng tốt, điểm nhấn cho khu du lịch tâm linh, thu hút du khách đến với Cửa Ông nói chung và đến với thành phố Cẩm Phả nói riêng”.

Hưởng ứng năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh, TP Cẩm Phả đã công bố 5 điểm du lịch trên địa bàn đã được UBND tỉnh phê duyệt gồm: Khu di tích lịch sử - văn hóa đền Cửa Ông (phường Cửa Ông); Khu di tích lịch sử và danh thắng Vũng Đục (phường Cẩm Đông); Trung tâm Khoáng nóng Địa chất (phường Cẩm Thạch); Bãi tắm Quảng Hồng (phường Cẩm Sơn); Bãi tắm Lương Ngọc (phường Quang Hanh). Trong đó 2 điểm do UBND phường quản lý và 3 điểm do doanh nghiệp quản lý khai thác.

Theo thống kê lượng khách đến các điểm du lịch tính đến tháng 7 năm 2018 đạt trên 600.000 lượt, tổng doanh thu gần 35 tỷ đồng. Để đa dạng hoá các sản phẩm du lịch tạo sự thu hút, hấp dẫn du khách, các đơn vị quản lý các điểm du lịch đã đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ với nhiều hạng mục công trình với tổng trị giá trên 100 tỷ đồng.

Trong đó lớn nhất là Đền Cửa Ông cùng với việc tiếp tục thực hiện các dự án từ năm 2017 theo Quy hoạch chi tiết đền Cửa Ông, thành phố đã thực hiện 2 dự án quan trọng tiếp theo là Nhà bia dẫn tích đền Cửa Ông và cải tạo, nâng cấp khu vực sân đền Quan Châu với tổng số vốn bố trí là 46 tỷ đồng.

Khu du lịch hang động Vũng Đục mang lại nhiều trải nghiệm mới lạ cho khách tham quan, đặc biệt là giới trẻ
Khu du lịch hang động Vũng Đục mang lại nhiều trải nghiệm mới lạ cho khách tham quan, đặc biệt là giới trẻ

Đối với Khu di tích và danh thắng Vũng Đục cũng được đơn vị quản lý - Công ty CP Vũng Đục đầu tư trên 15 tỷ đồng trang bị hệ thống điện chiếu sáng, khu vực ngắm cảnh, lối đi trong và ngoài các hang động..., sắp tới tiếp tục đầu tư thêm cầu thang máy, khu vui chơi, khu nghỉ dưỡng lưng chừng núi để mang lại các trải nghiệm thú vị nhất cho du khách, đặc biệt là các bạn trẻ vừa tham quan, trải nghiệm thực tế, vừa tìm hiểu lịch sử khu di tích lịch sử Vũng Đục.

Cùng với đó, bãi tắm Lương Ngọc được Công ty CP Đầu tư phát triển 324 đầu tư gần 50 tỷ đồng cho các hạng mục phụ trợ như khu tắm tráng, khu thay đồ, tủ gửi đồ, khu vệ sinh riêng biệt; lắp đặt 50 bàn, 300 ghế dọc đường xuống bãi tắm... đồng thời đưa vào sử dụng khu resort hơn 40 phòng nghỉ cùng 1 nhà hàng ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ du khách.

Với bãi tắm Quảng Hồng ngoài đầu tư ban đầu trên 101 tỷ đã được đơn vị quản lý là Công ty CP Xây dựng Quảng Hồng đầu tư thêm 10 tỷ đồng để chỉnh trang bãi tắm, phun cát, trồng hơn 1000 cây và hoa các loại, dựng nhà che mưa, nắng cho khách, bổ xung kè đá, bãi cập tàu, mở rộng bãi đỗ xe. Cả 5 điểm du lịch đều thành lập tổ vệ sinh, bố trí khu vực tập trung rác thải, có khu vệ sinh công cộng đạt chuẩn dành cho khách du lịch.

Bãi tắm Quảng Hồng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, nâng cao chất lượng, tiêu chuẩn phục vụ du khách
Bãi tắm Quảng Hồng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, nâng cao chất lượng, tiêu chuẩn phục vụ du khách

Bà Phan Thị Quảng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Quảng Hồng chia sẻ: “Nhiều năm qua, nhận thấy nhân dân thành phố vô cùng khao khát có một bãi tắm để được thư giãn sau những ngày lao động. Vì vậy, Công ty đã mạnh dạn đầu tư trên 101 tỷ đồng để xử lý môi trường, xây dựng cơ sở hạ tầng để có được một bãi tắm Quảng Hồng đạt tiêu chuẩn như ngày nay, phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân phố Mỏ. Theo Quy hoạch được UBND tỉnh duyệt, bãi tắm còn tiếp tục mở rộng trên 1 km, đồng thời chỉnh trang, nâng cấp, triển khai các loại hình dịch vụ mới, đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất phục vụ không chỉ khách trong nước mà cả khách quốc tế”.

Với việc khách du lịch tới Cẩm Phả ngày càng tăng, vì vậy công tác quản lý, an ninh trật tự, bảo vệ tài nguyên và môi trường đã từng bước được đảm bảo tại các điểm đến. Theo đó, các điểm du lịch trên địa bàn thành phố đều thành lập ban quản lý, thiết lập và công khai đường dây nóng trực 24/7, kết nối với các ban, ngành chức năng của phường và thành phố để phối hợp trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch cũng như kịp thời tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của du khách. Riêng tại 2 bãi tắm du lịch, ban quản lý đã chủ động các phương án ứng cứu khi có sự cố, thành lập tổ cứu hộ, cứu nạn, xây dựng chòi quan sát, tàu cứu hộ.... Hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng được thiết lập theo đúng quy định.

Bãi tắm Lương Ngọc rất thích hợp với du khách trong các chuyến nghỉ dưỡng, tắm biển
Bãi tắm Lương Ngọc rất thích hợp với du khách trong các chuyến nghỉ dưỡng, tắm biển

Hoạt động quảng bá và xúc tiến các điểm du lịch được thực hiện theo cả chiều rộng và chiều sâu, đã mang lại những kết quả thiết thực. Hiện 5 điểm du lịch trên địa bàn đã được đăng tải trên website du lịch của thành phố. Đặc biệt thành phố đã phối hợp với các sở ngành của tỉnh, các hãng lữ hành lớn trong và ngoài tỉnh tổ chức khảo sát các điểm du lịch của Cẩm Phả để phát triển sản phẩm du lịch cho các doanh nghiệp trên địa bàn đồng thời liên kết các tour, tuyến du lịch trong tỉnh và các tỉnh thành trên toàn quốc nhằm khai thác có hiệu quả sản phẩm và những lợi thế của địa phương.

Thành phố cũng đã xác định được vai trò quan trọng của nguồn nhân lực du lịch nên đã chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nhân lực du lịch để phục vụ cho sự phát triển của ngành thông qua các hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Du lịch và Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch cho các trưởng thôn, khu; công chức Văn hóa - Xã hội của 16 phường xã và toàn bộ chủ, quản lý các cơ sở kinh doanh du lịch, lưu trú, nhà hàng, điểm mua sắm... trên địa bàn.

Để phát triển du lịch của thành phố trong tương lai, ông Đinh Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: “Thành phố tập trung trọng tâm vào 3 lĩnh vực đó là phát triển du lịch biển, du lịch tâm lịch, du lịch khám phá. Để cụ thể hóa được việc này, trong du lịch biển, thánh phố đã quy hoạch các cảng, bến thủy nội địa đặc biệt là các cảng du lịch dịch vụ, thành lập các đội tàu hoạt động trên vịnh Bái Tử Long, mở các tua tuyến được tỉnh cho phép từ thành phố Cẩm Phả đi các điểm trong và ngoài tỉnh. Về du lịch tâm linh, trên địa bàn thành phố có 14 di tích được công nhận, trong đó có 1 di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt, 3 di tích lịch sử Quốc gia, 4 di tích lịch sử cấp tỉnh và 16 di tích được kiểm kê xếp hạng, đây là tiềm năng, lợi thế của thành phố để phát triển loại hình du lịch  này. Đối với du lịch khám phá, trọng tâm là khám phá các khai trường mỏ , khai thác mỏ để người dân, du khách hiểu được việc khai thác, sản xuất của ngành công nghiệp than trên địa bàn thành phố hơn 100 năm qua”.

Khoáng nóng địa chất là điểm đến lý tưởng cho những người muốn nghỉ ngơi, thư giãn, phục hồi sức khỏe
Khoáng nóng địa chất là điểm đến lý tưởng cho những người muốn nghỉ ngơi, thư giãn, phục hồi sức khỏe

Trên cơ sở phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của thành phố, cùng với tập trung huy động các nguồn lực, đưa ra các giải pháp cụ thể với nhiều đột phá trong đầu tư hoàn thiện hạ tầng, đẩy mạnh quản lý, khai thác, quảng bá các điểm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ trên địa bàn gắn với lợi thế, đặc trưng riêng của địa phương đã tạo đà vững chắc để xây dựng thành phố từng bước phát triển du lịch ngày càng mạnh mẽ theo hướng bền vững, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, xây dựng thương hiệu du lịch Cẩm Phả, đưa thành phố trở thành điểm đến thú vị, hấp dẫn, không thể thiếu của du khách khi đến với Quảng Ninh.

Bảo Long (Đài Cẩm Phả)

 
.
.
.
.
.
.