Hải Hà: Khởi sắc kinh tế vườn trong việc thực hiện tiêu chí số 20

Thứ Hai, 08/10/2018, 09:25 [GMT+7]
.
.

QTV - Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) đã tập trung tuyên truyền, vận động bà con nhân dân các xã tích cực triển khai quy hoạch diện tích vườn, đồi của gia đình. Trong đó, huyện chú trọng đưa những giống cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao vào phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhiều mô hình vườn đến nay đã bước đầu phát huy hiệu quả kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng trên năm.

Mô hình trồng cam của gia đình anh Dương Hữu Trung, Thôn Hải Đông , Xã Quảng Thành cho hiệu quả kinh tế cao
Mô hình trồng cam của gia đình anh Dương Hữu Trung, Thôn Hải Đông , Xã Quảng Thành cho hiệu quả kinh tế cao

Đến thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Dương Hữu Trung, Thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự thay đổi trong sản xuất nông nghiệp của gia đình anh. Thay  thế những cánh rừng  “bạt ngàn” chỉ trồng keo, bạch đàn lấy gỗ như trước kia, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện mô hình vườn kiểu mẫu, hiện tại gia đình anh đã có một nông trại với diện tích khoảng 8ha trong đó có 04 ha cam, 1ha ổi, 03 ha chè ngọc thúy cho hiệu quả kinh tế cao.

Anh Trung cho biết: Thực hiện chủ trương xây dựng vùng chuyên canh cây có múi của huyện tại xã Quảng Thành và mô hình vườn kiểu mẫu, gia đình tôi đã được huyện, xã hỗ trợ 50% kinh phí để mua cây cam giống, hệ thống tưới nhỏ giọt. Gia đình đã chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng keo và một số cây hoa màu kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Để có nguồn vốn đầu tư, gia đình đã vay vốn gần 200 triệu đồng của Ngân nàng Nông nghiệp để phát triển mô hình. Trong đó, tập đầu tư vào hệ thống đường điện, các bể chứa nước, hệ thống tưới nhỏ giọt theo quy mô bài bản; chú trọng áp dụng các biện pháp khoa học kĩ thuật trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Hiện nay, một số diện tích trồng cam, chè, ổi đã bắt đầu cho thu hoạch.

Vụ cam năm 2018 gia đình anh ước tính thu hoạch khoảng 10 tấn quả
Vụ cam năm 2018, gia đình anh Dương Hữu Trung ước tính thu hoạch khoảng 10 tấn quả

Dẫn chúng tôi đi thăm quan 1 ha cam v2 sai trĩu quả đang chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hái, anh Trung rất vui mừng, phấn khởi bởi bao nhiêu công sức, kinh phí của cả gia đình suốt hơn 02 năm qua đã được đền đáp. Theo ước tính, vụ cam năm nay gia đình anh sẽ thu hoạch khoảng 10 tấn quả với giá bán từ 20 – 25 nghìn đồng/kg. Trừ các khoản chi phí, gia đình anh sẽ thu nhập khoảng 150 triệu đồng/vụ.

Ngoài mô hình trồng cây ăn quả, gia đình còn triển khai trồng thêm 3 ha chè Ngọc Thúy theo mô hình Vietgap. Gia đình luôn đảm bảo các quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu chăm sóc, thu hái và tiêu thụ sản phẩm. Từ năm 2017 đến nay, mỗi năm gia đình thu hoạch khoảng 38 - 40 tấn búp chè tươi với giá bán thị trường từ 7- 10 nghìn đồng/kg. Mỗi năm gia đình anh thu nhập gần 200 triệu đồng tiền lãi. Nhờ phát triển mô hình vườn kiểu mẫu đúng hướng, gia đình anh Trung đã có nguồn thu nhập ổn định và dần trả hết số tiền đã vay ngân hàng trước đây.

Anh Dương Hữu Trung chia sẻ thêm: “Tôi thấy mô hình vườn mẫu là chủ trương rất đúng đắn của huyện Hải Hà và xã Quảng Thành. Tuy nhiên để đảm bảo thực hiện thành công, các hộ gia đình cần phải mạnh dạn đầu tư nguồn kinh phí để thực hiện mô hình, áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật trồng trọt và chăn nuôi; đồng thời phải tìm hiểu kĩ  càng đầu ra tiêu thụ cho sản phẩm, như thế sẽ phát huy tốt hiệu quả mô hình và nâng cao thu nhập cho của các hộ gia đình”.

Cũng giống như gia đình anh Dương Hữu Trung, gia đình anh Phạm Văn Hậu - xã Quảng Minh, cũng là một trong những hộ gia đình tích cực trong việc tích cực triển khai mô hình vườn mẫu. Với diện tích gần 5.000 m2 đất của gia đình, dựa trên lợi thế sẵn có, anh Hậu đã xây dựng tường bao, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, mạnh dạn đầu tư cải tạo đất vườn để trồng cây cảnh. Trong khu vườn của gia đình anh luôn duy trì từ 2.500 -  3.000 cây cảnh với đủ chủng loại như: Cây Tùng La Hán, Lộc Vừng, cây Sanh, cây Duối, Me… Mỗi năm gia đình anh cho thu nhập từ 100 – 150 triệu đồng/ năm từ  việc bán cây cảnh. Bên cạnh đó, mô hình vườn của gia đình anh Hậu còn giải quyết việc làm cho 02 lao động thường xuyên với bình quân thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng/tháng, giải quyết lao động thời vụ cho 5 - 7 lao động trên địa bàn xã.

Vườn kiểu mẫu của gia đình anh Phạm Văn Hậu trồng cây cảnh, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng
Vườn kiểu mẫu của gia đình anh Phạm Văn Hậu trồng cây cảnh, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng

Anh Phạm Văn Hậu, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà cho biết: “Thực hiện chủ trương xây dựng vườn kiểu mẫu, sau khi được xã Quảng Minh tuyên truyền vận động, gia đình tôi đã tích cực xây dựng tường bao, quy hoạch, chỉnh trang lại khuôn viên nhà cửa, hệ thống vườn của gia đình mình. Vốn là người yêu thích và trồng cây cảnh lâu năm, gia đình tôi  luôn chú trọng đến sở thích và thị hiếu của người chơi cây cảnh, đặc biệt là những cây cảnh độc, lạ. Nhờ đó mà đầu ra tiêu thụ cho cây cảnh của gia đình luôn đáp ứng nhu cầu thị trường. So với làm nông nghiệp thông thường thì trồng cây cảnh có mức thu nhập cao hơn rất nhiều lần”.

Thực hiện tiêu chí số 20 của tỉnh Quảng Ninh trong việc triển khai xây dựng vườn mẫu, sau khi tổ chức đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Hà Tĩnh về thực hiện khu dân cư kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu, huyện Hải Hà đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tại 15 xã triển khai mô hình vườn kiểu mẫu.  Theo đó,  ngay trong năm 2017 đã có 110 hộ dân đăng ký triển khai mô hình vườn kiểu mẫu. Tính đến hết tháng 9/2018 đã có thêm 130 hộ dân đăng ký tham gia mô hình vườn kiểu mẫu; nâng tổng số vườn mẫu toàn huyện là 240 vườn. Các mô hình vườn kiểu mẫu đều tập trung vào  những cây trồng, con giống có hiệu quả kinh tế cao, gắn liền các sản phẩm OCOP của địa phương. Điển hình như các mô hình vườn mẫu trồng rau sạch tại xã Quảng Minh; trồng cây có múi tại xã Quảng Thành; chăn nuôi gà râu, vịt trời tại xã Quảng Chính; nuôi ong lấy mật tại xã Quảng Điền; trồng chè tại xã Quảng Long, Quảng Thành... đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm. Góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.

Gia đình anh Hậu đang tích cực chăm sóc cây cảnh của gia đình
Gia đình anh Hậu đang tích cực chăm sóc cây cảnh của gia đình

Ông Nguyễn Tiến Đức, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Hà cho biết: “Sau 2 năm triển khai thực hiện tiêu chí số 20 của tỉnh Quảng Ninh, huyện Hải Hà đã đạt được một số thành tích rất đáng ghi nhận. Tính đến hết tháng 9/2018, theo Bộ tiêu chí vườn mẫu gồm (5 tiêu chí và 11 chỉ tiêu) huyện Hải Hà đã có 113 vườn đạt 8-11 chỉ tiêu, 70 vườn đạt 5-7 chỉ tiêu, chỉ có 58 vườn đạt dưới 5 chỉ tiêu. Đặc biệt, có 37 vườn đạt 11 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí Nhiều mô hình vườn kiểu mẫu đã cho thu nhập từ 50 -200 triệu đồng/năm, tăng gấp 4-5 lần so với những vườn tạp trước đây. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các địa phương, tuyên truyền vận động người dân tiếp tục vận động bà con nhân dân thực hiện tốt tiêu chí số 20 về xây dựng vườn mẫu, thôn mẫu nhằm nâng  cao thu nhập cho bà con nhân dân tại các địa phương trên địa bàn huyện”.

Việc triển khai xây dựng vườn mẫu đã giúp cho bộ mặt nông thôn mới của huyện Hải Hà nhiều khởi sắc, từng bước tạo ra những vùng sản xuất lớn mang tính chất tập trung, xây dựng sản phẩm địa phương; đồng thời còn giúp cho người dân giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng vùng nông thôn ngày càng văn minh, hiện đại. Hải Hà đang phấn đấu đến hết năm 2020 trở thành huyện nông thôn mới của tỉnh Quảng Ninh.

Thanh Trường (Trung tâm TT & VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.