Thi đua SXKD quý IV, đáp ứng nhu cầu than tăng cao

Thứ Năm, 04/10/2018, 14:22 [GMT+7]
.
.

QTV - Theo thống kê sơ bộ, 9 tháng đầu năm 2018, sản lượng than khai thác của Tập đoàn CN Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) tiếp tục tăng, đạt 28,8 triệu tấn, tăng 9,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên trong thời điểm khi nhu cầu tiêu thụ than liên tục tăng mạnh, trong quý IV này, các đơn vị ngành than sẽ cần tiếp tục đà nỗ lực nhiều hơn nữa để tăng sản lượng.

Thách thức từ nhu cầu than tăng cao

Nhu cầu than tăng cao là vừa là tin vui nhưng cũng là áp lực không nhỏ đối với các đơn vị ngành than. Nếu năm 2017, TKV tiêu thụ 35 triệu tấn than thì năm 2018 tăng lên khoảng 39 - 40 triệu tấn và dự báo năm 2019 sẽ ở mức 41 triệu tấn than sạch.

Rót than xuống tàu tại Cảng Km 6 - Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả
Nhu cầu than tiếp tục tăng cao trong năm 2018 và năm tới

Từ đầu năm 2018 đến nay, để đáp ứng nhu cầu này, TKV đã từng 2 lần điều chỉnh kế hoạch, sản xuất - tiêu thụ than năm 2018 từ phương án 36 triệu tấn/năm lên 39 triệu tấn/năm. Điều này đòi hỏi các đơn vị ngành than phải cân đối, huy động tối đa năng lực thiết bị hiện có để thực hiện khối lượng công việc tăng thêm.

Tuy nhiên, hiện nay, các đơn vị của TKV đang gặp những khó khăn trong công tác đào lò, công tác vận chuyển vật tư, thiết bị đến gương đào lò còn chậm, bình quân mét lò đào còn thấp, hiện mới đạt mức bình quân đào lò than là 70-80m/tháng; lò đá 40-50m/tháng. Nhiều đơn vị sản xuất than vẫn đang có sản lượng mét lò đặt ra còn nhiều như: Than Quang Hanh còn hơn 8000m; các đơn vị như: Than Khe Chàm, Mông Dương, Hòn Gai, Uông Bí… vẫn còn trên 5000m... 

Về tổng thể, nếu nhu cầu than tiếp tục tăng, việc đáp ứng của các mỏ sẽ còn gặp những khó khăn hơn nữa khi việc đầu tư xây dựng mới mỏ cần nhiều thời gian, chi phí, trong khi công tác cấp phép thăm dò, khai thác rất chậm – theo lời của TGĐ TKV Đặng Thanh Hải.

Ngoài ra, do chưa có biểu đồ nhu cầu than sát thực tế nên TKV rơi vào thế bị động trong kế hoạch sản xuất, nhập khẩu và cung ứng than với các đơn vị tiêu thụ đã ký hợp đồng dài hạn.

Nỗ lực thi đua sản xuất, kinh doanh

Than Vàng Danh - đơn vị phát động thi đua điểm
Các đơn vị ngành than đồng loạt phát động thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than.

Trước những thách thức đó, TKV đang chỉ đạo các đơn vị sản xuất kinh doanh than phải tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện, nhân lực, tăng cường cơ giới hóa sản xuất để tăng năng suất, tăng sản lượng mét lò đào, chuẩn bị diện đáp ứng sản xuất, tiêu thụ than trong quý IV/2018.

Ngay trong ngày đầu tiên của tháng 10, cũng là khởi đầu cho quý IV năm 2018, đồng loạt các đơn vị sản xuất than, đào lò, sàng tuyển và kho vận của TKV đã phát động đợt thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than.

Với Công ty Than Vàng Danh – đơn vị được chọn làm điểm cho đợt phát động thi đua 90 ngày đêm đang phấn đầu trong quý IV sẽ sản xuất 463.600 tấn than nguyên khai; đào mới 8.420 m lò và tiêu thụ 500.000 tấn than. Ông Phạm Văn Minh – Giám đốc công ty than Vàng Danh cho hay, đơn vị này đã triển khai kế hoạch sản xuất trong 90 ngày đêm bằng cách rà soát kế hoạch đào lò, chủ động mở thêm các gương lò mới; cơ cấu lại các đơn vị sản xuất, chú trọng cải thiện điều kiện làm việc, cơ giới hóa và đặc biệt là đảm bảo an toàn trong đợt thi đua này...

hủ động mở thêm các gương lò mới; cơ cấu lại các đơn vị sản xuất, chú trọng cải thiện điều kiện làm việc, cơ giới hóa
Các đơn vị sản xuất chủ động mở thêm các gương lò mới, chú trọng cải thiện điều kiện làm việc, cơ giới hóa, tăng năng suất lao động

Trong khi đó, ở khâu sàng tuyển, Công ty Tuyển than Cửa Ông cũng thể hiện rõ quyết tâm của mình khi tập trung phát động đợt thi đua 90 ngày đêm phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh quý IV và cả năm 2018. Công ty này đang phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu như: Than kéo mỏ 2.825.000 tấn; than sạch sản xuất 2.415.000 tấn; than tiêu thụ 2.090.000 tấn.

Với Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, đơn vị này cũng đặt ra chỉ tiêu sẽ tiêu thụ trong quý IV năm 2018 trên 2,755 triệu tấn than sạch các chủng loại; phấn đấu cả năm 2018, Công ty tiêu  thụ trên 13,35 triệu tấn than sạch các chủng loại.

Đợt thi đua 90 ngày đêm của quý cuối cùng trong năm 2018 sẽ góp phần tạo khí thế cho đơn vị ngành than nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, nhất là việc tăng sản lượng.

đến hết năm 2018 hoàn thiện biểu đồ nhu cầu tiêu thụ than trung và dài hạn làm cơ sở để các bên ký kết hợp đồng dài hạn, ít nhất là 5 năm
Đến hết năm 2018, TKV quyết tâm hoàn thiện biểu đồ nhu cầu tiêu thụ than trung và dài hạn làm cơ sở để các bên ký kết hợp đồng dài hạn

Cùng với đó, TKV đang nỗ lực để đến hết năm 2018 hoàn thiện biểu đồ nhu cầu tiêu thụ than trung và dài hạn làm cơ sở để ký kết hợp đồng dài hạn, ít nhất là 5 năm. Có được biểu đồ chi tiết này, các bên  mới nắm được khả năng cung ứng, nhu cầu sử dụng than để có kế hoạch cung ứng, tiếp nhận than một cách chủ động./.

PV

.
.
.
.
.
.