Hải Hà thực hiện tốt chính sách giảm nghèo

Thứ Hai, 11/03/2019, 09:48 [GMT+7]
.
.

QTV - Nhằm thực hiện thành công Đề án 196 của tỉnh và Đề án 371 của huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) về việc đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn hoàn thành chương trình 135 giai đoạn 2017 – 2020, Hải Hà đã nhanh chóng giải ngân các nguồn vốn, tập trung đầu tư hạ tầng cơ sở, hỗ trợ sản xuất. Đến nay, số hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 2,28%.

nông nghiệp
Gia đình anh Hoàng Sủi Sáng – Thôn 8, xã Quảng Phong tích cực trồng màu nâng cao thu nhập

Những ngày tháng 3, gia đình anh Hoàng Sủi Sáng – thôn 8, xã Quảng Phong đang tất bật chuẩn bị hoàn thiện ngôi nhà mới rộng hơn 80m2 vừa được nhà nước hỗ trợ 300m2 về đất ở, đất sản xuất và kinh phí để xây dựng ngôi nhà khang trang, kiên cố.

Trao đổi với chúng tôi, anh Sáng phấn khởi cho biết: Bao nhiêu năm nay, gia đình tôi phải sống trong căn nhà cũ xuống cấp vì không có điều kiện xây nhà ở mới, lại là hộ nghèo trong xã, chỉ có mấy sào ruộng, trồng thêm ít rau màu nên kinh tế bấp bênh. Từ đầu năm 2018 được nhà nước hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ thêm con trâu và máy chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm, cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, bà con làng xóm, gia đình đã nỗ lực để phát triển kinh tế. Các con tôi hiện đã đi làm tại khu công nghiệp Texhong. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình đã bớt khó. Tết Nguyên đán vừa qua, niềm vui như được nhân lên khi gia đình đón Tết trong nhà mới và đồng thời nhận được quyết định của xã nằm trong danh sách 78 hộ thoát nghèo năm 2018.

nông thôn mới
Những con đường liên thôn được đầu tư kiên cố tạo điều kiện cho nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất

Năm 2018, huyện Hải Hà đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân, nhằm thay đổi tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước. Cùng với đó, huyện đã tập trung triển khai đồng bộ các chính sách giảm nghèo theo chương trình đề án. Trong đó, hạ tầng cơ sở là yếu tố then chốt được huyện tập trung triển khai xây dựng. Năm 2018, huyện đã hoàn thành xong 49/49 công trình cơ sở hạ tầng cho các xã, thôn trong vùng dự án như: hoàn thiện, bê tông kiên cố các tuyến đường liên thôn, liên xã; kéo đường điện đến từng thôn bản; tu sửa, kiên cố các tuyến kênh mương, nội đồng đảm bảo nước sản xuất cho các thôn, bản còn khó khăn.

Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung hỗ trợ cây, con giống cho hiệu quả phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của từng vùng miền. Trong năm, huyện đã hỗ trợ mua giống, vật nuôi cho 366 hộ dân chủ yếu là mô hình nuôi bò sinh sản với tổng kinh phí trên 825 triệu đồng.

Hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi cũng được đẩy mạnh, với trên 35 tỷ đồng cho 717 hộ nghèo, hộ cận nghèo đẩy mạnh phát triển kinh tế; vận động nhân dân đưa những mô hình có năng suất chất lượng cao vào sản xuất; tập trung đầu tư quy hoạch và trồng các loại cây ăn quả, các sản phẩm nông sản OCOP vừa cho hiệu quả kinh tế lại gắn với việc phát triển du lịch sinh thái giúp tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững.

hải hà
Diện mạo vùng cao của huyện Hải Hà đã có nhiều khởi sắc với cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, kiên cố

Cũng trong năm, huyện đã cấp 2.191 thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho các hộ thuộc diện đối tượng nghèo, cận nghèo; tạo việc làm mới cho 2.347 lao động; hỗ trợ về nhà ở cho 77 hộ nghèo khó khăn với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng. Đến cuối năm 2018, huyện Hải Hà giảm được 351 hộ nghèo, vượt 75% kế hoạch tỉnh giao, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 5% năm 2017 xuống còn 2,28% năm 2018; hộ cận nghèo giảm 221 hộ vượt 30% kế hoạch và đưa 9 thôn, bản ra khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Để công tác giảm nghèo có hiệu quả, thiết thực và hoàn thành chỉ tiêu năm 2019, trong thời gian tới, huyện Hải Hà tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, mới thoát nghèo và ưu tiên người nghèo vùng đồng bào dân tộc tiểu số thông qua các chính sách giảm nghèo. Huyện cũng tập trung huy động nguồn vốn xã hội hóa, mở rộng các mô hình giảm nghèo có hiệu quả, phát huy các sáng kiến giảm nghèo dựa vào cộng đồng, nhân rộng các mô hình hợp tác, liên kết giữa các hộ nghèo với doanh nghiệp trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm, thu hút lao động trẻ vào làm việc tại các nhà máy, phân xưởng trong khu công nghiệp Texhong và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo bền vững trong năm 2019./.

Thái Hà (Trung tâm TT&VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.