Người làm nên thương hiệu rau sạch Quảng Tân

Thứ Tư, 13/03/2019, 08:56 [GMT+7]
.
.

QTV – Mong muốn có thể cung cấp những sản phẩm nông nghiệp sạch cho địa phương cũng như làm nên thương hiệu rau sạch được nhiều người tin tưởng, anh Nguyễn Hữu Nhượng (Giám đốc Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà) đã quyết tâm xây dựng và triển khai dự án sản xuất rau an toàn theo hướng ứng dụng công nghệ cao từ năm 2017 tại thôn Tân Thanh, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà.

Ấp ủ ước mơ với lĩnh vực nông nghiệp từ những ngày rời ghế nhà trường, thi đỗ vào trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh Nguyễn Hữu Nhượng đành phải khép lại ước mơ. Năm 2004, anh Nhượng quyết định học nghề cơ khí rồi về huyện Đầm Hà mở xưởng riêng để lập nghiệp. 6 năm sau (năm 2010) xưởng cơ khí của anh đã lớn mạnh, ăn nên làm ra, tạo được uy tín với khách hàng. Lúc đó, anh Nhượng đứng ra thành lập Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà (chuyên gia công thiết bị cơ khí, chế tạo cửa, nhôm kính...).

Đến năm 2017, từ dự án xúc tiến kêu gọi đầu tư của huyện, anh Nhượng đã mạnh dạn đầu tư vốn thuê lại hơn 5ha đất nông nghiệp tại xã Quảng Tân để lên ý tưởng trồng rau thủy canh, dưa lưới,... theo hướng nông nghiệp sạch, công nghệ cao. Với ý tưởng đầu tư táo bạo, anh Nhượng là một trong những người tiên phong đưa nông nghiệp sạch công nghệ cao về huyện Đầm Hà. Và cũng bắt đầu từ đây, ước mơ dang dở từ ngày còn đi học của anh lại tiếp tục được thực hiện.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao của anh Nguyễn Huxu Nhượng
Mô hình nông nghiệp công nghệ cao của anh Nguyễn Hữu Nhượng với diện tích 5ha tại thôn Tân Thanh, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà.

Chia sẻ về khó khăn trong những ngày đầu triển khai dự án nông nghiệp công nghệ cao của mình, anh Nhượng tâm sự: “Khi bắt đầu một dự án nào đó, ai cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định. Đối với riêng tôi, khó khăn ấy chính là mặt bằng, sau đó là kỹ thuật và con người. Tôi đã cùng lãnh đạo huyện vận động bà con dồn điền, đổi thửa. Công việc này cũng mất một thời gian khá dài. Sau đó, tôi cùng các nhân viên, kỹ thuật đi học hỏi ở một số mô hình đã thành công. Tôi đã chọn lọc những gì phù hợp nhất với đặc điểm thổ nhưỡng của Đầm Hà để ứng dụng vào mô hình của mình. Điều may mắn nhất mà chúng tôi nhận được trong thời điểm đó, chính là sự ủng hộ của bà con thôn Tân Thanh, bà con đều là những người rất am hiểu về nông nghiệp, và họ cũng là những người có tinh thần xây dựng nông thôn mới. Chính vì thế, khi chuyển sang nông nghiệp công nghệ cao, họ đã thích nghi rất nhanh, cùng tôi phát triển mô hình. Đó cũng là một trong những thuận lợi của chúng tôi”.

Anh Nguyễn Hữu Nhượng đã mất khá nhiều thời gian, dày công nghiên cứu dự án phát triển nông nghiệp sạch tại địa phương
Anh Nguyễn Hữu Nhượng đã mất khá nhiều thời gian, dày công nghiên cứu dự án phát triển nông nghiệp sạch tại địa phương
Anh đã cũng nhân viên của mình tìm tòi, học hỏi cách trồng và chăm sóc giống dưa
Anh Nhượng cùng nhân viên tìm tòi, học hỏi cách trồng và chăm sóc giống dưa lưới (Peru và Hà Lan), một giống cây kén đất trồng và thời tiết. 

Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và người dân địa phương, anh Nhượng đã thuê máy móc để san gạt, sửa lại mặt bằng cho vuông vắn để có thể làm nhà lưới theo đúng tiêu chuẩn. Đến giữa năm 2018, hệ thống nhà màng đầu tiên đã được lắp đặt xong với diện tích hơn 6.000m2. Anh Nhượng đã nhanh chóng xuống giống trồng thử cây dưa chuột (Hà Lan), dưa lưới (Peru và Hà Lan). Cả 3 loại dưa này đều được trồng theo công nghệ VietGAP.

Anh Nhượng vừa trò chuyện về mô hình nông nghiệp công nghệ cao của mình vừa chăm chút cho những bầu dưa: “Cả 3 loại dưa chúng tôi đang trồng đều là giống cây mới, kén đất. Để thuần hóa được chúng thích nghi với thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu tại địa phương, mọi quy trình trồng và chăm sóc phải tuân thủ nguyên tắc rất nghiêm ngặt. Về kỹ thuật, sau khi xuống giống, cây dưa lưới được xếp thành hàng và treo dây cố định. Mỗi dàn đều được lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây. Dưa lưới từ khi trồng đến thu hoạch mất 65-70 ngày, mỗi năm có thể trồng 3 vụ. Dưa lưới giống Peru và Hà Lan cho thu hoạch đạt khoảng 1,3kg/trái. Đối với dưa chuột Hà Lan thời gian trồng đến lúc thu hoạch mất 45 ngày”.

Say sửa với những cây trồng, anh Nhượng cho biết thêm: “Nếu lúc đó thấy khó khăn mà không dám thử thì không biết ý tưởng của mình khi nào mới thành hiện thực được. Không ngờ vụ đầu tiên trồng thử nghiệm dưa lưới mọi thứ lại suôn sẻ như vậy. Hơn 11 tấn dưa lưới vụ đầu tiên được tiêu thụ nhanh chóng, thương lái rất hài lòng về chất lượng, mẫu mã sản phẩm mà chúng tôi cung cấp. Đến nay, toàn bộ quy trình trồng và chăm sóc đều được công nhân giám sát chặt chẽ, ghi đầy đủ hồ sơ ngày tháng trồng, ngày tưới, tình hình sâu bệnh... Hiện nay, thương hiệu rau sạch Quảng Tân đã đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận là sản phẩm VietGAP. Để đáp ứng nhu cầu cung cấp rau sạch cho thị trường, chúng tôi đang lắp đặt thêm 4.000m2 diện tích nhà màng”.

Tại Sunworrld
Hơn 11 tấn dưa vụ đầu tiên của cơ sở đã được tiêu thụ nhanh chóng
dg
Dưa được trồng theo công nghệ VietGAP

Dự kiến đến cuối năm 2019, tổng diện tích nhà màng của anh Nhượng sẽ đạt 17.500m2; dưa có thể trồng quanh năm gối vụ đạt sản lượng 100 tấn/năm. Sắp tới, anh dự định sẽ trồng xen canh thêm một số loại rau thủy canh như: xà lách, cải xanh, rau muống và cây sung Mỹ.

Không dừng lại ở việc trồng rau rồi thu hoạch và cung cấp ra thị trường, anh Nhượng muốn phát triển mô hình rau sạch Quảng Tân theo hướng đón khách đến tận vườn, trực tiếp trồng, chăm sóc, thu hái sản phẩm. Mục tiêu của ý tưởng này là để du khách có thể khám phá những trải nghiệm thú vị về quy trình trồng và chăm sóc các loại dưa lưới, rau thủy canh. Dự kiến đầu năm 2020, ý tưởng mở tour du lịch thăm nhà vườn sẽ bắt đầu triển khai.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao của anh Nguyễn Hữu Nhượng cũng đã giúp các doanh nghiệp liên kết, thuê lại đất của các hộ dân, sau đó nông dân trở thành những công nhân trên chính thửa ruộng của mình với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/người/tháng, giúp người dân có cuộc sống ổn định và đỡ vất vả hơn so với trước kia.

Từ mô hình của anh Nhượng, rất nhiều người dân tại thôn Tân Thanh, xã Quảng Tân có việc làm ổn định, đỡ vất vả hơn xưa
Từ mô hình của anh Nhượng, rất nhiều người dân tại thôn Tân Thanh, xã Quảng Tân có việc làm ổn định, đỡ vất vả hơn xưa

Có thể nói, đây là dự án sản xuất rau an toàn theo hướng ứng dụng công nghệ cao đầu tiên tại Đầm Hà. Mô hình này sẽ mở ra triển vọng cho việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Đầm Hà, làm cơ sở để phát triển và nhân rộng mô hình hơn nữa trên toàn địa bàn tỉnh Quảng Ninh; từ đó sẽ cho ra nhiều hơn những sản phẩm sạch, chất lượng, an toàn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. /.

Ngọc Tuyết

 

.
.
.
.
.
.