Vùng sản xuất giống nhuyễn thể Vân Đồn:

Sớm chốt phương án thu hút đầu tư sản xuất

Thứ Bảy, 09/03/2019, 08:53 [GMT+7]
.
.

Với những lợi thế riêng có, ngay sau khi hoàn thành, dự án Hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể Vân Đồn đã nhận được sự quan tâm, mong muốn đầu tư sản xuất giống của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, do những khó khăn phát sinh, dẫn đến dự án này chưa thể sớm chốt phương án thu hút đầu tư cuối cùng để đưa vào khai thác, sử dụng theo đúng mục tiêu đề ra.

Vị trí dự án hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể Vân Đồn nằm trong vùng  trọng điểm nhuyễn thể của tỉnh; dễ dàng kết nối, vận chuyển với các vùng lân cận đồng thời tránh được các tác động tiêu cực, đặc biệt là về môi trường từ đất liền đổ ra.
Vị trí dự án Hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể Vân Đồn nằm trong vùng trọng điểm nhuyễn thể của tỉnh.

Dự án Hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể Vân Đồn bắt đầu triển khai từ tháng 6/2016, quy mô 307,6ha, trong đó có 300ha mặt nước và 7,6ha mặt đất; mục tiêu sản xuất 1,5 tỷ con giống thủy sản/năm; tổng vốn đầu tư 204 tỷ đồng, trong đó vốn trung ương 104 tỷ đồng, vốn tỉnh 38 tỷ đồng, vốn huy động 62 tỷ đồng. Cuối năm 2018, công trình đã hoàn thành, về đích sớm hơn kế hoạch 1 năm, trong đó các hạng mục cơ bản, bao gồm mặt bằng, hệ thống kè, đường, điện, nước… các trại sản xuất giống và nhà điều hành đã sẵn sàng để doanh nghiệp vào quản lý, khai thác đầu tư sản xuất giống thủy sản.

Trên cơ sở tiến độ này, tỉnh Quảng Ninh đề ra mục tiêu đến đầu năm 2019 sẽ thực hiện các hoạt động mời thầu, đấu thầu, lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng với đơn vị trúng thầu để đi vào sản xuất, phấn đấu ra giống nhuyễn thể vào thời điểm sớm nhất có thể.

Để triển khai mục tiêu này, các đơn vị chức năng đã đề xuất 2 phương án lựa chọn đầu tư, bao gồm phương án theo Luật Đầu tư đối với dự án có sử dụng đất, mặt nước và phương án theo hình thức đối tác công - tư (PPP), tuy nhiên cả 2 phương án này đều phát sinh những khó khăn.

Dự án hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể Vân Đồn nhìn từ biển vào
Hệ thống kè của dự án Hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể Vân Đồn khá kiên cố.

Đối với phương án lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức PPP mặc dù lợi thế là có thể giao gọn cho doanh nghiệp quản lý, bảo vệ những hạng mục do Nhà nước đầu tư, tuy nhiên để triển khai được, Bộ NN&PTNT cần phải phê duyệt công tác quyết toán hoàn thành công trình, định giá tài sản và bàn giao tài sản cho Quảng Ninh. Thực tế các hạng mục của dự án được đầu tư từ ngân sách khá nhiều, bao gồm: Tuyến đường giao thông chính; sân, bãi tập kết hàng hóa; hệ thống cấp điện, nước; hệ thống thoát nước xử lý thải; khu nhà điều hành, nhà bảo vệ; sân, đường nội bộ, tường rào và cổng ra vào...

Trong khi đó, theo quy định, những phần việc quyết toán hoàn thành công trình, định giá tài sản và bàn giao tài sản nói trên đòi hỏi đơn vị chuyên môn độc lập thực hiện với thời gian khá dài, tối thiểu 6 tháng trở lên, tùy theo khối lượng, tính chất các hạng mục. Theo tính toán, đối với dự án Hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể Vân Đồn, ít nhất phải đến tháng 6/2020 mới có thể thực hiện các hoạt động lựa chọn nhà đầu tư.

Còn nếu thực hiện phương án lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức dựa vào Luật Đầu tư đối với dự án có sử dụng đất, mặt nước, thì Quảng Ninh phải thực hiện nhiệm vụ duy tu, bảo dưỡng các hạng mục được đầu tư từ ngân sách, do đó buộc phải phát sinh nhiệm vụ, bộ máy và ngân sách, điều mà tỉnh đang hạn chế tối đa.

Người dân huyện Vân Đồn ngày càng cần con giống nhuyễn thể để sản xuất. Ảnh Dương Trường
Người dân huyện Vân Đồn ngày càng cần con giống nhuyễn thể để sản xuất. Ảnh: Dương Trường

Chính những khó khăn trong hình thức lựa chọn nhà đầu tư nói trên, nên mặc dù dự án Hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể Vân Đồn đã hoàn thành sớm, về đích trước tiến độ, tuy nhiên công tác lựa chọn nhà đầu tư để đưa công trình này vào hoạt động, sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu giống nhuyễn thể trên địa bàn tỉnh lại chậm trễ. Điều này là lãng phí, nhất là trong tình hình nhu cầu giống nhuyễn thể của người dân ngày càng lớn, tỷ lệ giống cung ứng tại chỗ hiện mới chỉ đáp ứng được 20%.

Cụ thể, năm 2018 toàn tỉnh cần đến 1,5 tỷ con giống nhuyễn thể, song sản xuất tại chỗ mới chỉ đáp ứng được 178 triệu con. Theo quy hoạch phát triển vùng nhuyễn thể, đến năm 2020, toàn tỉnh cần đến 2,7 tỷ con giống; đến năm 2030 cần đến 3,5 tỷ con giống nhuyễn thể. Từ thực tế trên cho thấy, các đơn vị chức năng cần khẩn trương lựa chọn, triển khai giải pháp thu hút nhà đầu tư phù hợp để quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả vùng hạ tầng giàu tiềm năng này, tránh lãng phí đầu tư, đồng thời lựa chọn được những nhà đầu tư thiện chí, năng lực.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.