Hải Lạng sau 2 năm xây dựng nông thôn mới

Thứ Năm, 14/03/2013, 15:50 [GMT+7]

QTV - Sau 2 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) đang dần khởi sắc. Đến nay, Hải Lạng đã đạt 12/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, toàn xã đang chung sức, đồng lòng, góp tiền, góp công quyết tâm đến hết 2013 hoàn thành các tiêu chí còn lại để Hải Lạng trở thành xã nông thôn mới.

Xã Hải Lạng hiện có 13 thôn, bản với 1.334 hộ, 5.414 nhân khẩu, trong đó 80% số hộ dân làm nông nghiệp. Do sản xuất nông nghiệp còn mang tính nhỏ lẻ, manh mún nên thu nhập bình quân mới đạt trên 12 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 8,39%, giảm 1,12% so với năm 2011 chính vì thế, xã Hải Lạng gặp không ít khó khăn trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

1
Lực lượng thanh niên tham gia làm đường giao thông liên thôn

Tuy nhiên, sau 2 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Hải Lạng đã có những chuyển biến tích cực do sự lãnh đạo kịp thời của Đảng bộ, chính quyền xã và sự tham gia tích cực của người dân mà diện mạo nông thôn đã ngày một khởi sắc. Từ các chương trình hỗ trợ vật liệu xây dựng như gạch, xi măng trong chương trình xây dựng mới xã Hải Lạng đã triển khai xây dựng được 41 công trình trong đó 31 tuyến đường giao thông thôn, xóm với chiều dài trên 3km và một số tuyến đường đang được gất rút triển khai để hoàn thành trong thời gian tới; 3 tuyến kênh mương nội đồng trên 400m và hàng trăm mét tường bao tại các nhà văn hóa thôn với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. trong đo người dân tham gia đóng góp tiền, ngày công và hiến trên 24 nghìn mét vuông đất trị giá gần 500 triệu đồng.

Với những con đường do chính người dân xây dựng, hưởng lợi đến nay các con đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp bản thân ai nấy cũng đều vui mừng phấn khởi. Ông: Đặng Văn Minh, trưởng thôn Cái Kỳ, xã Hải Lạng cho biêt: trước đây đoạn đường vào nhà văn hóa thôn Cái Kỳ này rất khó khăn, trời mưa thì lầy lội. Để có được con đường như ngày hôm nay, cán bộ thôn chúng tôi đã tiến hành họp dân, mọi người đều đồng tình hưởng ứng, người góp tiền, ngày công nhà nào có diện tích đất nằm trên trục đường đi qua, hay tường rào, vườn rau đều tự nguyện dỡ bỏ để hoàn thiện con đường.

Ông: Nguyễn Văn Đề, phó chủ tịch UBND xã Hải Lạng cho biết thêm: Toàn xã có trên 80km đường giao thông, trong đó đường liên thôn 42,2km cơ bản đã được bê tông hóa, hiện tại xã đang tiếp tục triển khai một số tuyến đường trục thôn, xóm còn lại và phấn đấu hoàn thành vào đầu quý 2/2013 đảm bảo tiêu chí về giao thông nông thôn.

2
Diện mạo nông thôn mới xã Hải Lạng sau 2 năm triển khai

Trên cơ sở bộ tiêu chí và chỉ tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, sau 2 năm triển khai đến nay xã đã đạt 12/19 tiêu chí gồm quy hoạch và thực hiện quy hoạch; giao thông; điện; bưu điện; tiêu chí về nhà ở; tỷ lệ hộ nghèo; hình thức tổ chức sản xuất; y tế, giáo dục; môi trường; tổ chức chính trị xã hội và tiêu chí cuối cùng về an ninh trật tự. Với 7 tiêu chí còn lại, có nhiều tiêu chí đã đạt từ 70 đến 80% như tiêu chí về trường học, thu nhập người dân.

Ông: Đinh Văn Khuây, Bí thư Đảng ủy xã Hải Lạng cho biết: Việc phấn đấu chở thành xã nông thôn mới vào cuối năm 2013 đối với 7 tiêu chí còn lại gồm Thủy lợi; chợ nông thôn; thu nhập; cơ cấu lao động; văn hóa; trường học; cơ sở vật chất văn hóa, bên cạch việc đồng thuận từ phía người dân, Đảng ủy xã sẽ xác định rõ việc ưu tiên các tiêu chí sao cho phù hợp, từ đó có hướng đề suất, kiến nghị để tập trung sức lực, huy động bộ máy chính trị cùng vào cuộc, quyết tâm hoàn thành các tiêu chí còn lại đây cũng là khâu then chốt để Hải Lạng về đích đúng theo lộ trình./.

Xuân Thao – Đài Tiên Yên
 

.
.
.
.
.
.