Tiên Yên đảm bảo sản xuất vụ xuân đúng khung thời vụ

Thứ Năm, 14/03/2013, 17:30 [GMT+7]

QTV - Tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, bà con nông dân huyện Tiên Yên đã khẩn trương xuống đồng thực hiện gieo cấy vụ xuân theo đúng khung thời vụ.

Đến thời điểm này, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn thành việc gieo mạ, cầy ải đất, đồng thời tiến hành các biện pháp chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh hại lúa đảm bảo cây lúa sinh trường, phát triển tốt.

Hải Lạng là xã trọng điểm về sản xuất lúa vụ chiêm xuân của huyện Tiên Yên, theo kế hoạch xã Hải Lạng gieo cấy 155 ha lúa và 44ha ngô, chủ yếu là các giống lúa mới như cho năng suất cao QR1, Bao thai, BC15.

Để đảm bảo thời vụ, xã đã phối hợp với phòng Nông nghiệp huyện tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân về biện pháp canh tác các giống mới trong sản xuất vụ xuân, cách phòng chống rét, sâu bệnh cho mạ đảm bảo gieo cấy hết diện tích. Ông Nguyễn Văn Đề, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Lạng cho biết: Cho đến thời điểm này toàn bộ diện tích cây mạ gieo cấy đang phát triển tốt. Năm nay, tránh tình trạng bỏ hoang diện tích đất nông nghiệp do thiếu nước sản xuất tại các thôn như Khe Hố, Đồi Mây, xã đã chỉ đạo các thôn rà soát lại toàn bộ diện tích đất nông nghiệp có khả năng thiếu nước vào vụ xuân chuyển đổi sang trồng cây hoa màu như ngô, khoai lang, đậu tương để đảm bảo sản lượng lương thực  trong toàn huyện.

2
Vôi bột được người nông dân sủ dụng để cải tạo đất phục vụ cho sản xuất

Cùng với xã Hải Lạng, các xã như Phong Dụ, Yên Than, Đông Ngũ, Đông Hải đã hoàn thành việc gieo cấy. Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện chỉ còn 2 xã vùng cao như Đại Thành, Đại Dực chưa thể xuống giống vì bà con ở đây không chủ động được nguồn nước, mà phải trông chờ vào thời tiết.

Theo kế hoạch còn khoảng hơn chục ngày nữa, phòng Nông nghiệp sẽ chỉ đạo các xã tập trung cấy rộ để đảm bảo diện tích cấy vụ xuân toàn huyện đảm bảo đúng khung thời vụ.

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Tiên Yên, vụ xuân năm nay toàn huyện sẽ gieo cấy trên 996ha lúa xuân và 703ha cây ngô xuân. Đến thời điểm này đã tiến hành gieo mạ đạt 93,4% so với kế hoạch. Năm nay, để tăng năng suất sản lượng lương thực vụ chiêm xuâm, bên cạnh các giống lúa truyền thống, Tiên Yên tiếp tục nhân rộng những giống lúa mới cho năng suất cao như QR1, CNR 02, BC15. với 12 tấn giống lúa mới đáp ứng được khoảng 40% diện tích gieo trồng.

Đồng chí Lý Văn Thắng, Phó phòng NN&PTNT huyện cho biết: Toàn huyện cơ bản đã hoàn thành việc gieo mạ đúng khung thời vụ, chúng tôi sẽ chỉ đạo việc cấy rộ vào cuối tháng 3 này, bên cạnh đó phòng đã có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn cần chú trộng việc chăm sóc, phòng trừ các loại sâu bệnh hại lúa, góp phần đảm bảo sản lượng lương thực vụ xuân trong toàn huyện. Dù thời gian gieo cấy vụ xuân năm nay trùng với Tết Nguyên đán, nhưng do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động sản xuất nên tiến độ sản xuất vụ xuân năm nay của huyện Tiên Yên được đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Xuân Thao – Đài Tiên Yên
 

.
.
.
.
.
.