Cô Tô: Nhiều khó khăn trong công tác phòng cháy chữa cháy

Thứ Sáu, 23/12/2016, 14:29 [GMT+7]

QTV - Huyện đảo Cô Tô có gần 200 cơ sở nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ và nhiều cơ sở kinh doanh, nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, ngoài ra còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng. Tuy nhiên, hiện tại cơ sở vật chất và các phương tiện phục vụ cho công tác phòng chống cháy nổ và cứu nạn cứu hộ của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) vẫn còn thiếu và chưa được đầu tư, chưa đáp ứng được nhu cầu nhiệm vụ khi có sự cố xảy ra.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Cô Tô có 110 cơ sở khách sạn, nhà nghỉ, 89 cơ sở là nhà nghỉ bình dân, 04 cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, 10 cơ sở karaoke, 01 chợ và 01 trung tâm văn hóa, nhà hàng ăn uống là 57 cơ sở, 71 tàu vận tải khách, 176 phương tiện xe ô tô, trong đó có 152 ô tô điện và nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ khác… Qua kiểm tra của lực lượng Cảnh sát PCCC cho thấy, cơ bản tại các chợ, trung tâm văn hóa, nhà cao tầng, các phương tiện vận tải… đã xây dựng các phương án chữa cháy theo quy định, có lực lượng chữa cháy tại chỗ, bảo đảm các yêu cầu cơ bản về PCCC. 

Tuy nhiên, công tác PCCC tại đây còn bộc lộ nhiều khó khăn, bất cập. Đặc biệt là tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ trong các khu dân cư hay ở mặt đường, nơi ở vừa là nơi buôn bán vừa là nơi chứa hàng hóa nhưng lối thoát hiểm không có, khối lượng hàng hóa rất nhiều, chủ yếu là các chất dễ bắt cháy nhưng lại không lắp đặt hệ thống báo cháy, phương tiện chữa cháy còn thiếu vì thế nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy cao. Lực lượng Cảnh sát PCCC huyện phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn.

g
Lực lượng Cảnh sát PCCC huyện phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn.

Đồng chí Thượng tá Trần Trung Kiên – Phó Trưởng Công an huyện, Phó Ban chỉ đạo PCCC huyện Cô Tô cho biết: Phòng Cảnh sát PCCC số 1 Công an huyện Cô Tô đã tham mưu cho UBND huyện triển khai củng cố Ban chỉ đạo PCCC&CHCN, tổ chức triển khai đầy đủ các mặt công tác như tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ, hội thao phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm về phòng cháy chữa cháy vẫn luôn tích cực được triển khai. Trong năm, phòng Cảnh sát PCCC số 1 Công an huyện Cô Tô đã kiểm tra, đình chỉ 06 cơ sở vi phạm, xử lý 12 trường hợp vi phạm, phạt hơn 53 triệu đồng.  Đến nay, các cơ sở kinh doanh có điều kiện đều có phương án phòng cháy chữa cháy cụ thể và được cơ quan chức năng thẩm định, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện chưa có vụ cháy lớn nào xảy ra.

Mặc dù huyện Cô Tô có diện tích 4.179 ha trong đó diện tích rừng chiếm 2.200ha, có khoảng gần 200 khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, trong đó có 11 cơ sở từ 5 tầng trở lên, tuy nhiên, hiện nay lực lượng PCCC huyện chưa có phương tiện chữa cháy nhà cao tầng cũng như phương tiện chữa cháy rừng mà chỉ dùng bằng các phương tiện thô sơ nên hiệu quả chữa cháy không cao. Bên cạnh đó, phòng Cảnh sát PCCC số 1 huyện Cô Tô vẫn chưa có trụ sở thường trực đã gây khó khăn trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

Đồng chí Thượng tá Trần Trung Kiên cho biết thêm: Huyện cũng đã có quy hoạch lắp đặt các họng nước tại các tuyến đường và xây dựng bể nước dự phòng chữa cháy, tuy nhiên còn thiếu trang thiết bị phòng cháy chữa cháy lưu động và hiện đại như xe chữa cháy, họng nước công cộng, bơm cao áp. Bên cạnh đó, phòng Cảnh sát PCCC số 1 huyện Cô Tô cũng chưa có trụ sở nên không có lực lượng thường trực để làm công tác huấn luyện, hướng dẫn, giải quyết các tình huống PCCC dẫn đến công tác thẩm định các công trình PCCC chưa thường xuyên, còn kéo dài, gây phiền hà đến nhân dân.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và hạn chế các vụ cháy xảy ra trên địa bàn, các cơ quan chức năng của huyện Cô Tô vẫn đang tiếp tục triển khai các giải pháp khắc phục những khó khăn, bất cập về công tác phòng cháy chữa cháy. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng cháy chữa cháy, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong phòng ngừa, ngăn chặn những nguy cơ gây ra cháy nổ, đồng thời phát huy hiệu quả vai trò của lực lượng phòng cháy chữa cháy ở cơ sở.

Hoàng Phương (Đài Cô Tô)

.
.
.
.
.
.