Vụ xuân 2017 có thể gieo trồng trên cánh đồng Ba Sào, Hoành Bồ

Thứ Hai, 26/12/2016, 10:22 [GMT+7]

QTV - Bắt đầu từ vụ xuân năm 2017, người dân thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh sẽ có thể gieo trồng trên cánh đồng Ba Sào, sau nhiều năm bị ngập úng không thể canh tác. 

Trong điều kiện bình thường, hơn 21,7ha đất nông nghiệp tại cánh đồng Ba Sào, thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ luôn trong tình trạng ngập úng nên bà con đã bỏ hoang nhiều năm nay. (Ảnh: BQN)
Trước đây, hơn 21,7 ha đất nông nghiệp tại cánh đồng Ba Sào, thôn Đá Trắng thường xuyên ngập úng và đã bị bỏ hoang từ nhiều năm nay. (Ảnh: BQN)

Dự án chống ngập lụt tổng thể cho cánh đồng Ba Sào chia thành 2 phần: chống ngập lụt và cải tạo đất. Đối với việc chống ngập lụt, đến nay chủ đầu tư là UBND huyện Hoành Bồ đã cơ bản hoàn thành việc nâng cao nền và mở rộng mặt đường đoạn từ Tỉnh lộ 326 đi vào chùa Quýt với tổng chiều dài 1 km, nhằm ngăn nước sông tràn qua đường chảy vào cánh đồng khi có mưa lũ. Cùng với đó, hạng mục hồ sinh thái và trạm bơm tiêu nước Đá Trắng cũng đang được đẩy nhanh tiến độ.

Ông Bùi Vinh Dự - Giám sát công trình, BQL Dự án công trình Hoành Bồ, Quảng Ninh cho biêt: "Hạng mục hồ điều hòa và trạm bơm đã được UBND tỉnh phê duyệt, hiện chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị tư vấn thiết kế bản vẽ thi công để sớm trình ủy ban các cấp phê duyệt. Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, dự án này sẽ hoàn thành trong tháng 5 năm 2017".

Song song với việc chống ngập lụt, Trung Tâm dịch vụ kỹ thuật Nông Nghiệp Hoành Bồ đã tiến hành cải tạo, phục hồi đất sản xuất trên cánh đồng Ba Sào. Dự kiến đến vụ xuân năm 2017, sẽ có khoảng 9,4 héc ta trên tổng diện tích 21,7 héc ta của cánh đồng Ba Sào đủ tiêu chuẩn để bà con nông dân gieo trồng sản xuất trở lại.

Ông Vũ Trường Lưu - PGĐ Trung Tâm dịch vụ kỹ thuật Nông Nghiệp Hoành Bồ, Quảng Ninh khẳng định: "Cho đến ngày 13/12 đã có hộ dân cày được vỡ đất ra còn lại trông vào việc sử lý thực bì để tiếp tục làm đất, thì đến hiện nay qua đi kiểm tra thì toàn bộ thực bì này đã đủ điều kiện để cho bà con cầy đất, chug tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương động viên bà con cày vỡ đất sau đó dùng chế phẩm sinh học để cải tạo đất".

Hơn 13 năm qua, đời sống của người dân tại thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ đã bị ảnh hưởng nặng nề do không có đất để sản xuất nông nghiệp. Với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh và việc triển khai tích cực của địa phương, cánh đồng Ba Sào sẽ sớm được hồi sinh, mang lại sức sống cho mảnh đất và niềm tin cho người dân nơi đây.

Việt Hưng

.
.
.
.
.
.