Cô Tô: Xuân đã về trên đảo tiền tiêu

Thứ Năm, 26/01/2017, 20:03 [GMT+7]

QTV – Bởi một năm bứt phá về kinh tế xã hội, Tết này, Cô Tô đón một năm mới đầy đủ hơn, nhộn nhịp hơn.

Hoa được bày bán khắp chợ Cô Tô, đem sắc xuân về với huyện đảo
Hoa được bày bán khắp chợ Cô Tô, đem sắc xuân về với huyện đảo

Những ngày cuối cùng chuẩn bị đón Tết, cảng tàu Cái Rồng, thuộc thị trấn Cái Rồng, huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường. Người từ đảo về đất liền, người từ đất liền về đảo sum họp với gia đình, các loại hàng hóa vận chuyển từ đất liền ra đảo. Các mặt hàng chủ yếu là gạo, muối, dầu ăn, nước mắm, bia, nước giải khát, chuối, lá dong, bánh kẹo, đồ thờ, thậm chí cả những cành đào, cây quất đem Tết về với đảo. Ở đảo, người dân thường sắm Tết muộn hơn ở đất liền vì nhiều gia đình phải đi biển, và cũng là chờ hàng Tết được chuyển từ đất liền ra đảo.

Đối với Cô Tô, năm 2016 là một năm Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện đảo Cô Tô dành được nhiều thắng lợi. Các chỉ tiêu về phát triển kinh tế xã hội đều đạt và vượt cao so với chỉ tiêu tỉnh giao. Tiếp đà tăng trưởng ấy, tháng đầu tiên của năm 2017, tình hình kinh tế xã hội của huyện tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá. Tổng sản lượng khai thác hải sản đạt 440 tấn, bằng 103,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Các hộ dân treo cờ Tổ quốc dịp Tết Đinh Dậu. Ảnh: Hoàng Phương
Các hộ dân treo cờ Tổ quốc dịp Tết Đinh Dậu. Ảnh: Hoàng Phương

Về văn hóa xã hội cũng có nhiều chuyển biến tích cực. 2016 là năm Cô Tô được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cũng là năm đầu tiên Cô Tô đón khách quốc tế mà không cần giấy phép con. Chính vì thế, lượng khách quốc tế ra Cô Tô trong những tháng cuối năm tăng trên 300% do với cùng kỳ, tuy nhiên các vấn đề an toàn giao thông đường thủy, đường bộ và trật tự an toàn xã hội vẫn được giữ vững. 

Hiện tại, hai khu resort 5 sao tại khu vực bãi biển Vàn Chảy và Hồng Vàn đang được đẩy mạnh giải phóng mặt bằng. Kể từ khi khánh thành công trình đưa điện lưới ra đảo Cô Tô (năm 2013) đến nay, Cô Tô đã có khoảng 2.500 phòng nghỉ được nhân dân đầu tư, đây là con số kỷ lục trên địa bàn. 

Cờ hoa rực rỡ chào mừng năm mới
Cờ hoa rực rỡ chào mừng năm mới

Những kết quả đạt được của năm 2016 chính là động lực để Cô Tô tiếp tục có những bứt phá năm 2017. Các công trình dân sinh, các cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch và các hoạt động kinh tế xã hội tiếp tục được đầu tư thi công với tốc độ nhanh chóng đã đem đến cho Cô Tô một diện mạo mới tươi đẹp hơn. Bên cạnh đó, một số công trình được tỉnh quan tâm đầu tư nguồn lực, đặc biệt là công trình nâng cấp, mở rộng đường xuyên đảo Cô Tô để phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh cũng đã được khởi công. Đây là công trình động lực để giúp cho kinh tế xã hội Cô Tô phát triển cũng như để chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Tốc độ xây dựng ở Cô Tô, đặc biệt là các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được đầu tư xây dựng rất nhiều năm 2016
Tốc độ xây dựng ở Cô Tô, đặc biệt là các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được đầu tư xây dựng rất nhiều năm 2016

Ông Đào Văn Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô khẳng định: Công tác chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Đinh Dậu như trợ cấp, thăm hỏi, động viên các đối tượng chính sách xã hội, hộ nghèo, cận nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 được tích cực triển khai, cố gắng đảm bảo tất cả mọi người dân đều có Tết. Huyện đã trao 225 suất quà trị giá 67,4 triệu đồng do trung ương và tỉnh trao tặng. 534 suất từ nguồn ngân sách huyện, các xã, thị trấn và các nhà hảo tâm trao tặng với tổng trị giá 379,4 triệu đồng. Công tác đảm bảo VSATTP, ANTT và các hoạt động văn hóa, xã hội được chú trọng tăng cường dịp trước, trong và sau Tết./.

PV

.
.
.
.
.
.