Hiệu quả từ mô hình thâm canh trồng rau gia vị ở Đông Triều

Thứ Sáu, 06/01/2017, 20:36 [GMT+7]

QTV - Bình quân mỗi năm, mô hình trồng rau gia vị cho thu nhập từ 170 - 180 triệu đồng/ha, góp phần đáng kể vào công tác giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và giảm nghèo trên địa bàn phường Hưng Đạo, TX. Đông Triều, Quảng Ninh.

Hưng Đạo là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng thế mạnh về đồng đất pha cát tro phù hợp trồng rau, nhất là rau gia vị nên người dân có kinh nghiệm truyền thống lâu đời về trồng rau. Do vậy, phường Hưng Đạo cũng là địa phương có diện tích trồng rau màu lớn của thị xã Đông Triều. Hiện nay, toàn phường Hưng Đạo có khoảng 20ha diện tích vùng chuyên trồng rau, chủ yếu là rau gia vị các loại, tập trung nhiều chủ yếu ở khu Mễ Xá 2, Mễ Xá 3, Mỹ Cụ 1 và Mỹ cụ 2.

Mặc dù giá bán thấp hơn thời điểm này năm trước, nhưng mô hình trồng rau gia vị các loại (rau húng, rau diếp, hành, rau mùi....) ở đây vẫn cho hiệu quả giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với cấy lúa và trồng các loại cây màu khác.

kinh tế
Từ mô hình trồng rau gia vị, nhiều hộ dân ở phường Hưng Đạo đã vươn lên thoát nghèo

Anh Cao Văn Trường, một người dân ở Khu Mễ Xá 3, phường Hưng Đạo chia sẻ: "Gia đình tôi có hơn 1 sào rau gia vị các loại. Với mô hình này, quan trọng nhất là khâu làm đất, chăm sóc bón phân và tưới nước đầy đủ".

Rau gia vị là những cây hoa màu dễ trồng, dễ chăm sóc, thị trường đầu ra tương đối ổn định, không mất nhiều công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp vì ít sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu. Khi trồng các loại rau gia vị, bà con nông dân ở đây chủ yếu sử dụng phân hữu cơ được tận dụng tối đa từ chăn nuôi ở trong gia đình, nên chi phí ít, đặc biệt quay vòng vốn nhanh, trung bình từ 20 - 30 ngày thu hoạch một lần. 

Đánh giá về hiệu quả mô hình, Ông Phạm Văn Bảo - Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Đạo, TX Đông Triều cho biết: "Theo đánh giá, mô hình trồng rau gia vị cho hiệu quả kinh tế cao. Do vậy trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ dân duy trì ổn định phát triển có hiệu quả mô hình này".

Để khai thác tối đa có hiệu quả mô hình trồng rau gia vị các loại trên địa bàn, thời gian tới, phường Hưng Đạo cũng cần tiếp tục quan tâm đầu tư về vốn, mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng thương hiệu rau sạch an toàn trên thị trường. Qua đó sẽ góp phần giúp bà con nông dân nơi đây có điều kiện ổn định phát triển, nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống từ chính việc thâm canh các loại cây rau màu này.

Trần Thuyết (Trung tâm TTVH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.