Nấm dược liệu – Hướng phát triển kinh tế trong nông nghiệp

Thứ Ba, 10/01/2017, 08:27 [GMT+7]

QTV - Vài năm trở lại đây, nghề trồng nấm dược liệu được xem là hướng phát triển kinh tế tốt, vừa có thể cung cấp được cho thị trường nguồn dược liệu phong phú, vừa tận dụng được các phế phẩm trong nông nghiệp. Từ việc sản xuất chỉ mang tính tiêu dùng tại chỗ, đến nay, nấm dược liệu đã trở thành mô hình phát triển kinh tế của nhiều hộ gia đình tại Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Gia đình ông Nguyễn Văn Sửu, phường Quang Trung, TP Uông Bí là một trong những hộ trồng nấm dược liệu gồm nấm linh chi và nấm lim đầu tiên và quy mô khá lớn của Tp Uông Bí tính đến thời điểm hiện tại.

Sau gần 3 năm phát triển, mô hình trồng nấm dược liệu với quy mô 1500m2 đã cho gia đình ông thu lãi hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Khẳng định hướng đi đúng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao giá trị kinh tế sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phường Quang Trung, TP Uông Bí chia sẻ: "Tôi nhận thấy mô hình trồng nấm có hiệu quả kinh tế cao và rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương. Mỗi năm gia đình tôi bán ra thị trường được từ 2-3 tấn nấm".

Mô hình trồng nấm dược liệu với quy mô 1500m2 đã cho gia đình ông thu lãi hơn 100 triệu đồng mỗi năm
Mô hình trồng nấm dược liệu với quy mô 1500m2 đã cho gia đình ông Nguyễn Văn Sửu thu lãi hơn 100 triệu đồng mỗi năm

Ngoài cơ sở nấm của ông Nguyễn Văn Sửu, tại khu vực vùng núi Yên Tử, xã Thượng Yên Công cũng đã bắt đầu hình thành những mô hình nấm dược liệu. Trong đó có Hợp tác xã Thảo dược Yên Tử là đơn vị phát triển theo mô hình hợp tác xã để nhân rộng quy mô sản xuất cũng như số người tham gia. Khu vực này có khí hậu trong lành, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, là môi trường sống lý tưởng cho các loại nấm dược liệu.

Ông Bùi Hữu Hiệp – Hợp tác xã Thảo dược Yên Tử, TP Uông Bí khẳng định: "Tác dụng của nấm dược liệu như nấm linh chi, nấm lim dùng để phòng và hỗ trợ chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe. Qua quá trình triển khai đưa mô hình vào địa phương chúng tôi đánh giá đây là mô hình có thể nhân rộng để phát triển kinh tế".

Nấm dược liệu như nấm linh chi, nấm lim được sử dụng trong các bài thuốc đông y, hỗ trợ điều trị một số loại bệnh
Nấm dược liệu như nấm linh chi, nấm lim được sử dụng trong các bài thuốc đông y, hỗ trợ điều trị một số loại bệnh

Nấm dược liệu như nấm linh chi, nấm lim được sử dụng trong các bài thuốc đông y, có tác dụng tốt trong phòng và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh, sử dụng thường xuyên rất tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh phục vụ phát triển kinh tế, việc mở rộng mô hình nấm dược liệu còn giúp hình thành vùng dược liệu trên địa bàn TP Uông Bí, góp phần phát triển ngành y dược cổ truyền của tỉnh Quảng Ninh.

Dương Hương 

.
.
.
.
.
.