Quảng Yên: Siết chặt bảo đảm trật tự ATGT dịp Lễ Tết

Thứ Hai, 02/01/2017, 20:25 [GMT+7]

QTV - Hệ thống giao thông phát triển, số lượng phương tiện tham gia giao thông tăng, dẫn đến nguy cơ mất ATGT cao. Nhận thức rõ đảm bảo ATGT góp phần quan trọng phục vụ đắc lực cho phát triển KTXH địa phương, do đó, TX. Quảng Yên luôn quan tâm, nỗ lực đưa trật tự giao thông vào nề nếp, đảm bảo an toàn cho người dân trên mọi cung đường.

CSGT Thị xã Quảng Yên kiểm tra các phương tiện chở vật liệu lưu thông trên đường
CSGT Thị xã Quảng Yên kiểm tra các phương tiện chở vật liệu lưu thông trên đường

Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi nhận thức, hành vi ứng xử khi tham gia giao thông của người dân, Ban ATGT Thị xã phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT và các hành vi vi phạm ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền theo hình thức trực quan, pano, áp phích, khẩu hiệu tại các khu trung tâm, chợ, khu vực tập trung đông người… tạo hiệu ứng tốt trong công tác tuyên truyền. Qua đó, từng bước nâng cao kiến thức pháp luật, tạo ý thức tự giác chấp hành pháp luật trật tự ATGT và tham gia giao thông có văn hóa cho người dân, giảm thiểu nguy cơ mất ATGT.

Song song với công tác tuyên truyền, công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT trên địa bàn cũng được triển khai quyết liệt. Năm 2016, đã có trên 6000 trường hợp vi phạm bị xử lý, tăng trên 1000 trường hợp so với năm 2015, trong đó trên 500 ô tô, gần 5.700 mô tô, trên 300 xe đạp điện - xe thô sơn, 52 phương tiện thủy, thu nộp ngân sách nhà nước trên 3,1 tỷ đồng; tạm giữ 303 phương tiện và  tước giấy phép lái xe có thời hạn 99 trường hợp. Các lỗi vi phạm chủ yếu bị xử lý như: không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, chở quá số người, chạy quá tốc độ quy định, phóng nhanh vượt ẩu…

Kiểm tra phương tiện chở đất, đá ngay trong đêm
Kiểm tra phương tiện chở đất, đá ngay trong đêm

Để giải quyết tình trạng các xe chở đất, đá, vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua các tuyến đường trục chính khu vực Đông Yên Hưng và khu vực Hà Nam, lực lượng CSGT Thị xã Quảng Yên đã lập chốt kiểm soát tải trọng ngay các điểm nút giao thông và tăng cường kiểm tra tại các tuyến đường công vụ chuyên chở đất, đá, vật liệu xây dựng.

Trong các dịp lễ Tết, phương tiện tham gia giao thông thường gia tăng, bởi vậy, ngay từ cuối tháng 12/2016, Thị xã đã triển khai đợt cao điểm siết chặt đảm bảo ATGT - trật tự xã hội trên địa bàn. Trong đó, lực lượng CSGT Thị xã tăng cường duy trì các tổ tuần tra kiểm soát lưu động trên các tuyến trọng điểm nhằm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật giao thông.

Các phương tiện vi phạm luật ATGT bị xử lý nghiêm
Các phương tiện vi phạm luật ATGT bị xử lý nghiêm

Các lỗi vi phạm có nguy cơ dẫn đến gây tai nạn sẽ bị xử lý nghiêm như: Chạy quá tốc độ, không đi đúng phần đường, chở hàng quá khổ, quá tải, chở vật liệu để rơi vãi, đón trả khách không đúng nơi quy định, không chấp hành tín hiệu điều khiển giao thông, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, đặc biệt là hành vi sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông...

Với quyết tâm và nỗ lực của lực lượng chức năng, sự phối hợp, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn Thị xã Quảng Yên chắc chắn sẽ có chuyển biến tốt, kiềm chế tối đa TNGT, để mọi người đón Tết, vui Xuân trong an lành, hạnh phúc./.

Thùy Dương (Trung tâm TTVH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.