Cẩm Phả: Kiểm tra ATTP tại các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể

Thứ Sáu, 24/03/2017, 09:10 [GMT+7]

QTV - Thực hiện Chỉ thị số 13/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, NQ số 08- NQ/TU của BTV Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, trong các ngày từ 16 và 23/3, Đoàn liên ngành ATTP thành phố Cẩm Phả đã kiểm tra các bếp ăn tập thể của 6 công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra các bếp ăn tập thể trên các khai trường, phân xưởng sản xuất của 6 đơn vị, trong đó tập trung chủ yếu vào các bếp ăn có số lượng bữa ăn nhiều như công ty than Dương Huy, than Quang Hanh, Than Đèo Nai, Công ty CP Xi măng Cẩm Phả...

Đồng chí Nguyễn Hải Khiên- Phó Chủ tịch UBND TP- Trưởng đoàn Kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác ATTP tại nhà ăn số 10- khai trường công ty than Đèo Nai
Đồng chí Nguyễn Hải Khiên - Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng đoàn Kiểm tra liên ngành kiểm tra tại bếp ăn công ty than Đèo Nai

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, vấn đề ATTP luôn được các công ty quan tâm, các công nhân, lao động trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm được tập huấn kỹ năng thực hành chế biến thực phẩm an toàn, các nguyên tắc trong chế biến thực phẩm, tiến hành khám sức khỏe chuyên ngành định kỳ, tập huấn về ATTP.

Các bếp ăn của công ty đã đảm bảo theo quy trình chế biến 1 chiều, đảm bảo VSATTP, tiến hành lưu mẫu thức ăn và đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh khu vực chế biến và khu vực nhà ăn cho cán bộ, công nhân. Có những bếp ăn Công ty đã trang bị đầy đủ phương tiện phục vụ công tác chế biến, bảo quản thực phẩm như bếp ăn công ty than Đèo Nai, than Quang Hanh, than Dương Huy.... Các công ty thực hiện ký hợp đồng với 9 đơn vị cung cấp thực phẩm về mua bán thực phẩm theo đúng quy định, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và nguồn thực phẩm an toàn.

Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành lấy các mẫu xét nghiệm nhanh về các chất cấm sử dụng, chất độc hại trong thực phẩm như thịt lợn, thịt gà, giò, chả, rau, củ, quả, kiểm tra độ dơ bát đĩa về tinh bột và dầu mỡ, cũng như các quy trình, công tác đảm bảo VSMT, VSATTP tại các khu chế biến. Đoàn đã phát hiện trên 20 kg thịt lợn tại kho đông thực phẩm tại bếp ăn +40 của công ty Than Dương Huy có hàm lượng chất bảo quản thực phẩm.

Kết luận tại các buổi kiểm tra, Đoàn đã ghi nhận sự cố gắng và công tác đảm bảo ATTP của các công ty. Đảm bảo ATTP các bữa ăn cho công nhân- lao động là việc làm cần được ưu tiên hàng đầu của mỗi doanh nghiệp, bởi lẽ, công nhân, người lao động có khỏe mới có thể làm việc với năng suất cao nhất có thể, mới có thể đem lại lợi nhuận, là đảm bảo sự phát triển bền vững.

Do vậy các công ty cần chú trọng hơn trong việc nâng cấp các nhà ăn, đặc biệt là các nhà ăn trên khai trường, tại các phân xưởng sản xuất, chú ý đến công tác VSMT, hệ thống cống nước thải, các kho chứa hàng hóa, thực phẩm, vệ sinh khu vực nhà ăn và bếp chế biến, các khâu vệ sinh trong chế biến thức ăn, rửa bát đĩa, nhất là trong thời điểm dịch bệnh H7N9 trên gia cầm đang diễn biến phức tạp. Đối với hơn 20 kg thịt lợn có chứa hàm lượng chất bảo quản của nhà ăn +40 công ty than Dương Huy, Đoàn yêu cầu niêm phong và giao công ty tự hủy theo quy định.

Đào Thảo (Đài Cẩm Phả)

.
.
.
.
.
.