Đầm Hà chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Thứ Năm, 09/03/2017, 08:42 [GMT+7]
QTV - Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, huyện Đầm Hà đang chủ động triển khai các biện pháp phòng dịch bệnh để bảo vệ đàn gia cầm của địa phương và sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.
Gia đình anh Nguyễn Văn Thắng ở thôn Tân Thanh, xã Quảng Tân là hộ thường xuyên chăn nuôi gia cầm với quy mô hớn, hiện nay gia đình anh đang nuôi 1.000 con gà lai chọi được 45 ngày tuổi. Được cán bộ thú y tuyên truyền, gia đình anh Thắng chủ động vệ sinh chuồng trại, khử trùng tiêu độc khu chăn nuôi, tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm H5N1 cho đàn gà của gia đình. Anh Nguyễn Văn Thắng xã Quảng Tân, Đầm Hà cho biết : “Gia đình nuôi đàn gà với số lượng hàng ngàn con , là tài sản lớn của gia đình vì vậy trước thông tin về tình hình dịch cúm gia cầm, gia đình tôi định kỳ 2 ngày vệ sinh chuồng trại đồng thời tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm nên đàn gà vẫn phát triển tốt”. 
qtv
Anh Thắng phối hợp với cán bộ thú y tiêm vắcxin phòng cúm gia cầm cho đàn gà

Thời gian này, chị Hoàng Thị Quyền, thôn Tân Trung xã Tân Bình cũng đã tích cực chăm sóc, che chắn chuồng trại giữ ấm cho ngan, gà của gia đình. Theo chị Quyền, việc vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng là khâu quan trọng trong chăn nuôi, vì vậy gia đình luôn quan tâm vệ sinh thường xuyên, phối hợp với cán bộ thú ý tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng bệnh có như vậy mới tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

Huyện Đầm Hà hiện có 197.400 con gia cầm các loại,  nhận thức được sự nguy hiểm của dịch cúm gia cầm, nhất là trong thời điểm giao mùa, sức đề kháng của vật nuôi giảm, nguy cơ bùng phát thành dịch cao. Các cơ quan chuyên môn huyện Đầm Hà phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân các thôn, bản về công tác vệ sinh, phòng bệnh, không chủ quan với dịch bệnh. Cử cán bộ xuống các xã thị trấn, kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh; đặc biệt chú ý những nơi có nguy cơ cao như cơ sở chăn nuôi tập trung, nơi có ổ dịch cũ.
qtv
Cán bộ thú y phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi của người dân

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã tổ chức tuyên truyền ký cam kết với các hộ chăn nuôi, hộ giết mồ gia cầm thực hiện không buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc. Các cơ quan chức năng tập trung ngăn chặn việc buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc chưa qua kiểm dịch về địa phương, yêu cầu các địa phương vận động nhân dân chỉ mua gia cầm tại các cơ sở có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và qua kiểm dịch là những công việc mà huyện Đầm Hà đặc biệt chú trọng.

Công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm H5N1 đã được triển khai sớm hơn so với cùng kỳ năm trước. Hiện Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp đã cấp phát 200 lít hóa chất cho các xã thị trấn phun tiêu độc khử trùng, triển khai tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm H5N1 đến nay đã đạt 35.000 liều, đang tiếp tục triển khai tiêm số gia cầm còn lại.
 
Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp phòng dịch, hiện đàn gia cầm của địa phương phát triển ổn định. Huyện tiếp tục chỉ đạo việc triển khai vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi đúng quy định, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ngay từ thôn, bản để có biện pháp xử lý kịp thời.
 
Mai Thắm (Trung tâm TT & VH Đầm Hà)
.
.
.
.
.
.