Đông Triều chủ động phòng trừ mọt nước hại lúa xuân

Thứ Ba, 07/03/2017, 11:17 [GMT+7]

QTV - Thời gian qua, một số diện tích lúa xuân ở xã Bình Dương, TX Đông Triều đã xuất hiện mọt nước hại lúa xuân. Đây là đối tượng dịch hại mới, lần đầu xuất hiện trên đồng ruộng tại Quảng Ninh. 

Thị xã Đông Triều đã và đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng trừ đối tượng dịch hại này và chăm sóc, phục hồi diện tích lúa bị nhiễm. Những ngày này, bà con nông dân thôn Đông Lâm, Tân Thành và Hoàng Xá, xã Bình Dương đang khẩn trương ra đồng để phòng trừ đối tượng mọt nước gây hại trên trà lúa xuân muộn. 

Vừa qua, gần 60 ha lúa chiêm xuân ở đây đã bị nhiễm đối tượng mọt nước hại lúa. Ngay sau khi phát hiện, bà con nông dân xã Bình Dương đã tích cực thăm đồng, thực hiện các biện pháp chăm sóc, phục hồi diện tích lúa bị mọt nước gây hại.

Triệu chứng gây hại của mọt nước hại lúa đó là khi trưởng thành chúng ăn mô lá, cắn đọt non gây ra hiện tượng nõn bị héo, gẫy gục;
Triệu chứng gây hại của mọt nước hại lúa đó là khi trưởng thành chúng ăn mô lá, cắn đọt non gây ra hiện tượng nõn bị héo, gẫy gục

Ông Nguyễn Đức Nhu - nông dân xã Bình Dương, TX Đông Triều cùng bà con nông dân ở đây đang dọn sạch cỏ ở các bờ ruộng, chia sẻ: “Tôi và bà con nông dân ở đây đã thực hiện đúng khuyến cáo phòng trừ mọt nước hại lúa xuân của Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thị xã và của xã Bình Dương như dọn cỏ, phun thuốc phòng trừ. Đến nay, diện tích lúa bị nhiễm của gia đình tôi đều đã được phun thuốc phòng trừ và thực hiện tốt vệ sinh đồng ruộng, các trà lúa được phục hồi và phát triển tốt”.

Ông Trịnh Xuân Dương, cán bộ khuyến nông của HTX DVNN xã Bình Dương, TX Đông Triều cho biết: “Lúc đầu khi phát hiện ra đối tượng mọt nước hại lúa, bà con nông dân xã Bình Dương cũng hơi hoang mang lo lắng vì đây là đối tượng dịch hại mới. Tuy nhiên, được sự khuyến cáo, chỉ đạo sát sao của Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ninh, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, thị xã Đông Triều và xã Bình Dương, bà con nông dân đã yên tâm vệ sinh vệ sinh bờ ruộng, phun các loại thuốc theo hướng dẫn để cây lúa sinh trưởng tốt”.

Vụ xuân năm 2017, TX Đông Triều gieo cấy trên 4.300ha lúa, trong đó diện tích cấy lúa chất lượng cao chiếm trên 90%. 

Đến nay, với sự tích cực phòng trừ, trên địa bàn thị xã Đông Triều hiện không có thêm diện tích lúa bị nhiễm mọt nước hại lúa. Các trà lúa đang được phục hồi, chăm sóc tốt
Đến nay, với sự tích cực phòng trừ, trên địa bàn thị xã Đông Triều hiện không có thêm diện tích lúa bị nhiễm mọt nước hại lúa. Các trà lúa đang được phục hồi, chăm sóc tốt

Hiện nay, trà lúa xuân sớm đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ, trà xuân muộn (diện tích gieo thẳng đang phát triển 3- 4 lá, lúa cấy đang đẻ nhánh). Ở giai đoạn này, các trà lúa dễ bị nhiễm một số loại sâu bệnh gây hại. Trong đó, có đối tượng mọt nước gây hại trên diện tích lúa gieo thẳng tại một số xã, phường, tập trung chủ yếu ở xã Bình Dương. Mọt nước thuộc họ vòi voi, bộ cánh cứng. Đây là sinh vật hại mới, nếu không chủ động phòng trừ sẽ gây thiệt hại đáng kể trong trồng trọt.

Triệu chứng gây hại của mọt nước hại lúa đó là khi trưởng thành chúng ăn mô lá, cắn đọt non gây ra hiện tượng nõn bị héo, gẫy gục. Sâu non sẽ gây hại dưới rễ lúa làm cho cây lúa còi cọc sinh trưởng chậm.

Chị Bùi Thị Thúy Hoàn - Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp, TX Đông Triều cho biết: “Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thị xã Đông Triều đã khuyến cáo tới bà con nông dân trên địa bàn thị xã các biện pháp phòng trừ như: Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, dọn sạch cỏ bờ ruộng vì đây là nơi duy trì, tích lũy nguồn mọt nước. Khi mật độ mọt nước cao thì cần sử dụng các loại thuốc như Sacophos 550EC kết hợp với Vitako hoặc Regent 800 WG theo hướng dẫn để phun trừ. Trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời trên 15 độ C thì có thể kết hợp với các loại phân bón qua lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây lúa, đồng thời dặm tỉa, bón phân tập trung cân đối để thúc lúa đẻ nhánh”.

Đến nay, với sự tích cực phòng trừ, trên địa bàn TX Đông Triều hiện không có thêm diện tích lúa bị nhiễm mọt nước hại lúa. Các trà lúa đang được phục hồi, chăm sóc tốt. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lúa xuân, mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân trên địa bàn thị xã./.

Thu Trang (Trung tâm TT-VH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.