Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở Vân Đồn

Thứ Hai, 20/03/2017, 10:00 [GMT+7]

QTV - Thời gian qua phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh quan tâm, triển khai rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực. 

Nhiều mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực đã phát huy hiệu quả tích cực, tạo nên sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển KT - XH, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Có được kết quả đó, trước hết phải kể đến thành công từ công tác tuyên truyền, phổ biến đến từng cơ quan, đơn vị và địa bàn dân cư.

Để công tác tuyên truyền đạt được hiệu quả, các ngành, các cấp đã vận dụng “Dân vận khéo” trong giải quyết những vụ việc phát sinh từ cơ sở, “khéo” tập hợp, “khéo” vận động, tập trung giải quyết xong các việc khó, những việc mới nảy sinh. Trong năm 2016, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện, tăng cường nắm tình hình nhân dân, tham mưu kịp thời những vấn đề mà người dân bức xúc. Các cấp ủy Đảng đã tập trung chỉ đạo hướng về cơ sở, tăng cường vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, vật nuôi cây trồng, phát triển dịch vụ, thương mại.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, với mục tiêu đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, các ban ngành, đoàn thể đã tập trung vận động nhân dân phát huy nội lực, thay đổi tập quán canh tác, kinh doanh làm giàu chính đáng.

Mô hình trồng cây cảnh của người dân xã Hạ Long mang lại hiệu quả kinh tế cao
Mô hình trồng cây cảnh của người dân xã Hạ Long mang lại hiệu quả kinh tế cao

Năm 2016, nhân dân đã mạnh dạn đối ứng nguồn vốn gần 15 tỷ đồng để thực hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Điển hình như: mô hình nuôi trồng nhuyễn thể tại các xã đảo, mô hình trồng rau, đào an toàn tại xã Hạ Long; Mô hình trồng Rừng tại các xã Đài Xuyên, Bình Dân, Đoàn Kết. Cùng với đó các tổ chức hội cũng có nhiều CLB, phong trào thi đua mang lại hiệu quả thiết thự như: CLB Phụ nữ làm kinh tế giỏi; “nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”; mô hình “phụ nữ tiết kiệm tại chi, tổ” đã huy động được trên 1 tỷ đồng giúp 225 hội viên vay vốn để phát triển kinh tế. Có thể thấy, phong trào thi đua “dân vận khéo” đã từng bước hỗ trợ đoàn viên, hội viên định hướng nghề nghiệp, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế thì lĩnh vực văn hóa – xã hội, phong trào “dân vận khéo” cũng đã từng bước làm thay đổi nhận thức của nhân dân về thực hành tiết kiệm, giữ gìn nét đẹp văn hóa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Nhiều mô hình, cách làm “dân vận khéo” của các tập thể, cá nhân đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm của cộng đồng dân cư. Điển hình như mô hình thắp sáng đường quê của Hội CCB đã có sức lan tỏa sâu rộng, lắp đặt được trên 1.200 bộ bóng đèn chiếu sáng 36Km đường quê. Cùng với đó, mô hình “khéo vận động phụ nữ tham gia vệ sinh môi trường” cũng đã được 82 chi hội phụ nữ toàn huyện tích cực triển khai, góp phần quan trọng vào công tác giữ gìn vệ sinh môi trường.

Trong năm vừa qua, thực hiện cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhân dân các xã, thị trấn đã ủng hộ trên 2,4 tỷ đồng, hiến trên 1000m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi cộng đồng; góp gần 4.500 ngày công lao động để làm đường, dọn vệ sinh, xây tường rào và nạo vét cống rãnh, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được xây dựng từ phong trào dân vận khéo
Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được xây dựng từ phong trào "dân vận khéo"

Phong trào “dân vận khéo” cũng đã huy động được các nguồn lợi xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài huyện hỗ trợ xây nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, đỡ đầu trẻ em nghèo, giúp đỡ người tàn tật. Trong đó, đã hỗ trợ cho 13 hộ nghèo phát triển kinh tế từ nguồn quỹ “Vì người nghèo của huyện”. Bên cạnh đó, các tổ chức hội cũng đã có nhiều chương trình, hoạt động thiết thực để giúp đỡ đoàn viên, hội viên, trẻ em nghèo vượt qua khó khăn.

Một trong những hiệu quả rõ nét của phong trào “dân vận khéo” mà không thể không nhắc đến đó là sự vào cuộc, chung tay của nhân dân trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Với nhiều cách làm sáng tạo, khéo léo trong tuyên truyền, vận động nên cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và các tổ chức hội đã khơi dậy được truyền thống yêu nước, phát huy được tinh thần, trách nhiệm của nhân dân trong việc tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Nhờ dân vận khéo mà các lực lượng chức năng đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ vi phạm pháp luật, từng bước đẩy lùi tệ nạn xã hội.  Tiêu biểu như các mô hình “khéo vận động đồng bào công giáo tham gia xây dựng họ đạo tiên tiến”, “tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống ma túy, quản lý, giáo dục người nghiện ma túy trong cộng đồng dân cư” của công an huyện; “giáo dục con em trong gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”; “dòng họ tự quản về an ninh trật tự” tại các thôn, bản, khu phố….

Những kết quả thiết thực mà phong trào thi đua dân vận khéo đạt được trong thời gian qua đã phát huy được quyền làm chủ, sức sáng tạo, tinh thần vượt khó của các tầng lớp nhân dân, tạo nên sự đồng thuận, cùng chung tay thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Đỗ Hiền - Đài Vân Đồn

.
.
.
.
.
.