Hội Phụ nữ Bình Liêu giúp nhau xóa đói, giảm nghèo

Thứ Tư, 08/03/2017, 10:38 [GMT+7]

QTV - Xác định hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bình Liêu đã có nhiều hoạt động thiết thực, giúp hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

đá
 Hội LHPN huyện Bình Liệu mở lớp tập huấn, hướng dẫn cho chị em phụ nữ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tổ chức và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế...

Với phương châm "Hướng mạnh về cơ sở, tập trung hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm và tăng thu nhập". Trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bình Liêu đã triển khai tốt việc hỗ trợ phụ nữ, đa dạng hoá các hình thức hỗ trợ phù hợp với điều kiện và khả năng phát triển của mỗi địa phương đã thu hút được hội viên tích cực tham gia.

Hàng năm, thực hiện chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, Hội tiến hành khảo sát tìm ra nguyên nhân dẫn đến đói nghèo để có kế hoạch huy động nguồn vốn tại chỗ, sử dụng tốt nguồn vốn đã có, vận động cán bộ hội tham gia đóng góp vốn giúp phụ nữ nghèo, tổ tín dụng tiết kiệm.

Trong quá trình triển khai đã có nhiều mô hình điển hình tại các cơ sở. Trong đó, Câu lạc bộ Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế của chi hội phụ nữ thị trấn Bình Liêu là một tiêu biểu. Câu lạc bộ có trên 50 thành viên, hàng năm mỗi thành viên đóng góp 300.000 đồng để gây quỹ hoạt động. Số tiền trên được sử dụng cho các hội viên vay vốn phát triển kinh tế không tính lãi, đồng thời, ủng hộ các hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Từ năm 2006 đến nay, câu lạc bộ đã giúp khoảng 50 lượt chị em có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế với tổng số tiền trên 100 triệu đồng.

Ngoài ra, các cấp Hội trên địa bàn tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện nhận ủy thác cho các hộ hội viên phụ nữ nghèo vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh với 50 tổ tiết kiệm và vay vốn, 1.511 thành viên vay.

Song song với việc hỗ trợ vay vốn, các cấp Hội Phụ nữ huyện Bình Liêu đã tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng kỹ thuật mới, tích cực thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng. Thường xuyên định hướng cho hội viên tập trung vào sản xuất các mặt hàng phù hợp với nhu cầu thị trường. Xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với tiềm năng sẵn có của địa phương như trồng cây dong riềng, nuôi ong mật, nuôi lợn thịt, nuôi lợn nái, nuôi dê; xây dựng mô hình kinh tế trang trại, gia trại.

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện còn chỉ đạo các cơ sở Hội bám sát Nghị quyết các cấp để xây dựng nội dung, chương trình hành động cụ thể và đề ra những giải pháp kịp thời nhằm triển khai đồng bộ, đúng yêu cầu đề ra. Phối hợp với các ngành khảo sát điều tra hộ nghèo, mở lớp tập huấn, hướng dẫn cho chị em phụ nữ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tổ chức và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế...

Công tác xóa đói giảm nghèo trong phong trào Hội phụ nữ huyện đã góp phần tích cực nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của các chị em nghèo, thúc đẩy phong trào công tác Hội ngày càng phát triển, chị em ngày càng tin tưởng, gắn bó với tổ chức Hội.

Nhờ chủ động trong việc tạo điều kiện hỗ trợ chị em hội viên có việc làm, có vốn sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập góp phần cải thiện đời sống cho gia đình, từng bước xóa đói giảm nghèo, từ đó đã nâng cao được vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

La Lành (Đài Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.