Nông dân huyện Vân Đồn đang tập trung sản xuất cây vụ Xuân

Thứ Tư, 08/03/2017, 08:56 [GMT+7]

QTV - Theo kế hoạch vụ Xuân năm nay huyện Vân Đồn gieo trồng gần 490 ha các loại cây trồng. Trong đó có 280 ha lúa, 43 ha ngô, 33,7 ha khoai lang, 32 ha lạc, 7 ha khoai sọ, 4,7 ha đậu đỗ và 89 ha rau xanh các loại.

Xã Đài Xuyên, Huyện Vân Đồn đã cấy xong diện tích vụ lúa Xuân
Xã Đài Xuyên, Huyện Vân Đồn đã cấy xong diện tích vụ lúa Xuân

Xã Bình Dân có diện tích cấy lúa nhiều nhất là 75 ha, sau đó là Đài Xuyên 65 ha, Đoàn Kết 44 ha, Bản Sen 36 ha và các xã khác có diện tích cấy ít hơn. Giống lúa được cấy trong vụ này là giống Bao Thai, Hương thơm, Nếp và Khang Dân. Trong đó giống Bao Thai chiếm từ 60 – 65% diện tích, phấn đấu năng suất đạt 38 tạ/ha. Hiện nay toàn Huyện đã cấy được khoảng 230 ha, đạt trên 80% diện tích, trong đó xã Đài Xuyên, Ngọc Vừng đã cấy xong, xã Bình Dân, Bản Sen cấy được trên 90% diện tích, xã Đoàn Kết, Hạ Long mới cấy lác đác. Riêng xã Vạn Yên do làm mạ muộn nên khoảng hơn chục ngày nữa mới tiến hành cấy.

So với các địa phương khác trong Tỉnh, việc cấy lúa của huyện có muộn hơn về thời vụ do bà con trong huyện không sản xuất vụ hè.   

Đối với cây màu do hạn hán, không đủ nguồn nước tưới nên người dân mới cơ bản trồng được ngô, khoai lang và một số diện tích rau màu, riêng lạc, đậu đỗ gần như bà con chưa triển khai trồng. Giống ngô trồng chủ yếu là ngô nếp MX và NH, còn lại là số ít ngô lai Baoxit.

Cam ở Vân Đồn đang được tiếp tục trồng mới
Cam ở Vân Đồn đang được tiếp tục trồng mới

Về cây ăn quả, dự kiến năm nay toàn huyện sẽ trồng mới khoảng 80 ha cam, nâng tổng số diện tích lên 300 ha. Hiện nay bà con các xã Vạn Yên, Đoàn Kết, Đài Xuyên, Bản Sen và Quan Lạn đã trồng được khoảng 10 ha. Giống do bà con tự chuẩn bị, gồm các giống được chiết, ghép từ cam bản địa, giống Cam Vinh, cam V2 và cam Đường canh.

Mai Duyên (Đài Vân Đồn)

.
.
.
.
.
.