Quảng Yên mở rộng diện tích lúa gieo thẳng

Thứ Sáu, 10/03/2017, 08:44 [GMT+7]
QTV - Với ưu điểm tiết kiệm công lao động, tiết kiệm giống lúa, rút ngắn thời gian sinh trưởng, năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn lúa cấy, những năm qua thị xã Quảng Yên luôn khuyến khích nông dân mở rộng diện tích gieo thẳng (gieo vãi) để nâng cao hiệu quả sản xuất.
 
Nhà chỉ có một mình là lao động chính làm nông nghiệp nhưng ba năm gần đây, chị Đặng Thị Tuyết thôn Vị Khê - xã Liên Vị (TX Quảng Yên) vẫn thực hiện gieo thẳng 7 sào lúa. Chị Tuyết cho biết: “Trước đây cấy bằng tay gia đình chị chỉ cấy 5 sào lúa/vụ, đủ gạo ăn và dư thừa một chút để bán nên thu nhập không đáng kể. Khi HTX áp dụng phương pháp gieo thẳng vào sản xuất, gia đình đã mượn thêm ruộng để mở rộng diện tích lúa, giúp tăng thu nhập cho gia đình. Gieo thẳng lúa giảm chi phí, thời gian, nhân công rất nhiều so với cấy tay. 7 sào lúa vụ xuân này được chị gieo trong 1 ngày là xong”. 
qtv
Chị Đặng Thị Tuyết phun phòng trừ sâu bệnh hại trên diện tích lúa gieo thẳng

Vụ lúa Xuân này, gần 100% diện tích lúa của HTX Nông nghiệp Liên Vị 2 được thực hiện bằng phương pháp gieo thẳng, còn ở vụ lúa mùa diện tích lúa gieo thẳng đạt 85-90% , trừ một số diện tích sâu, trũng không thực hiện bằng biện pháp gieo thẳng được nên xã viên phải chấp nhận cấy tay. Ông Nguyễn Văn Trung- Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Liên Vị 2 cho biết: “HTX gieo cấy 52,2 ha, trong đó trên 50ha được thực hiện bằng phương pháp gieo thẳng. Hiện nay xã viên trong HTX hiểu rõ lợi ích của biệp pháp gieo thẳng, nên đã mạnh dạn và chủ động áp dụng vào sản xuất”.

Vụ Đông Xuân năm 2017, thị xã Quảng Yên gieo cấy hơn 4.500ha, trong đó có 2.000ha được thực hiện bằng phương pháp gieo thẳng, đạt xấp xỉ 50% so với tổng diện tích lúa gieo cấy toàn thị xã. Các xã, phường có diện tích lúa gieo thẳng cao như: phường Phong Cốc 280ha; phường Yên Hải 237ha; xã Liên Vị 380ha… được nông dân đưa vào gieo cấy chủ yếu là các giống lúa ngắn ngày cho năng xuất, chất lượng cao như: BC15, TBR225, RVT, Thiên ưu…Ông Đỗ Hồng Hưng- Phó trưởng phòng Kinh tế thị xã Quảng Yên cho biết:
“Vụ đông xuân năm nay, trên địa bàn thị xã Quảng Yên diện tích gieo thẳng tăng đột biến, nguyên nhân là do phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn so với cấy lúa truyền thống như nhanh, gọn, giảm chi phí. Tuy nhiên, trong khâu chuẩn bị gieo cấy và chăm sóc lúa gieo thẳng đòi hỏi bà con nông dân phải thực hiện đầy đủ, đảm bảo các biện pháp kỹ thuật”. 
qtv
Nông dân TX Quảng Yên tích cực chăm sóc diện tích lúa gieo thẳng

Hướng tới nền sản xuất lúa hàng hóa quy mô thì gieo thẳng là một trong những hướng đi tất yếu. Vì vậy, để diện tích lúa gieo thẳng trên địa bàn thị xã Quảng Yên mở rộng hơn nữa, các xã, phường cần đẩy mạnh cải tạo, nâng cấp hệ thống thủy lợi, bảo đảm điều tiết nước hợp lý cho gieo cấy; tăng cường tuyên truyền về hiệu quả của lúa gieo thẳng; chuyển giao KHKT trong chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh; có cơ chế hỗ trợ, khuyến khích nông dân trong áp dụng kỹ thuật gieo thẳng... Từ đó, thu hút nông dân tham gia, tăng hiệu quả sản xuất trên đồng ruộng.

Nguyễn Túc (Đài Quảng Yên)
 
 
 
 
.
.
.
.
.
.