TX Quảng Yên chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Thứ Năm, 02/03/2017, 14:01 [GMT+7]

QTV - Nhận thức rõ việc phòng chống dịch bệnh tốt là yếu tố quan trọng giúp chăn nuôi hiệu quả, nên các hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn thị xã Quảng Yên đã chủ động thực hiện các biệp pháp tiêu độc, khử trùng chuồng trại thường xuyên và tự mua vác xin phòng dịch cúm H5N1 về tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

Nhiều năm trở lại đây, chị Phạm Thị Lý- khu 2 phường Yên Hải (TX Quảng Yên) thường xuyên chăn nuôi gia cầm với số lượng lớn. Nhận thức rõ công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả sẽ giúp cho việc chăn nuôi thành công, tránh thua lỗ nên ngoài việc hàng ngày chăm sóc đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh chuồng trại, khử trùng bằng vôi bột, chị Lý đã tiêm phòng các loại dịch bệnh cho đàn gia cầm.

Gia đình chị Phạm Thị Lý phun độc khử trùng chuồng trại
Gia đình chị Phạm Thị Lý phun độc khử trùng chuồng trại

Chị Lý cho biết: “Để chăn nuôi gia cầm hiệu quả thì người chăn nuôi phải chủ động phòng chống dịch bệnh, không nên trông chờ hoàn toàn vào hỗ trợ kinh phí của Nhà nước.Cả cơ nghiệp của gia đình trông vào đàn gia cầm nên khi vừa biết thông tin dịch cúm gia cầm có nguy cơ tái phát, gia đình đã lập tức chủ động đi mua vaccin về tiêm phòng cho đàn gia cầm”.

Tương tự như gia đình chị Lý, ngay sau khi nghe thông tin dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại Trung Quốc và một số địa phương trong nước đã xuất hiện ổ dịch, anh Vũ Văn Mạnh- khu Động Linh-phường Minh Thành (TX Quảng Yên) đã chủ động mua vaccin tiêm phòng cho đàn gia cầm của gia đình. 

Các hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng
Các hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng

Theo kế hoạch năm 2017, thị xã Quảng Yên sẽ triển khai tiêm phòng 600.000 liều vắc xin cúm gia cầm cho hai vụ nuôi trong năm. Hiện nay cùng với việc tăng cường cán bộ xuống cơ sở để nắm tình hình phát triển đàn nuôi mới trong dân, thị xã Quảng Yên còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo cho bà con thực hiện công tác tiêu tộc khử trùng, vệ sinh chuồng trại, hướng dẫn nông dân tiêm vắc xin cúm gia cầm đúng thời kỳ để chủ động phòng chống bệnh.

Ông Nguyễn Tiến Hưng- Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thị xã  Quảng Yên cho biết: “Trước diễn biễn phức tạp của dịch cúm gia cầm, thị xã Quảng Yên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã phường đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm dịch tại các chợ đầu mối, lò giết mổ gia cầm; Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, tiêu thụ gia cầm từ các địa phương khác vào địa bàn.Bên cạnh đó, trong quá trình chăn nuôi, người dân cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch bệnh”.

Vi rút cúm gia cầm có khả năng lây nhiễm cao trong không khí và rất dễ phát sinh trong điều kiện thời tiết như hiện nay. Do đó cùng với việc đẩy mạnh công tác dự phòng của các cơ quan chuyên môn, người dân cần lưu ý khi tái đàn nuôi vào thời điểm này. Việc chủ động phòng dịch sẽ giúp đàn gia cầm phát triển ổn định, hạn chế thấp nhất rủi ro cho người chăn nuôi.

Nguyễn Túc (Trung tâm TT&VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.