Tiên Yên: Phát triển các mô hình kinh tế tổng hợp

Thứ Năm, 20/04/2017, 14:34 [GMT+7]

QTV - Xã Đồng Rui là một trong 4 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung của huyện Tiên Yên. Tận dụng tối đa tiềm năng thế mạnh của địa phương, ngoài nuôi trồng thủy sản, người dân ở đây còn tích cực xây dựng các mô hình kinh tế trang trại tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Bùi Đức Tài, thôn Thượng, xã Đồng Rui, cho thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng một năm
Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Bùi Đức Tài, thôn Thượng, xã Đồng Rui, cho thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng một năm

Để phát triển kinh tế mang tính bền vững, lâu dài, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động các hộ gia đình thực hiện đăng ký các mô hình kinh tế trang trại theo hướng tổng hợp, kết hợp chăn thả nhiều loại gia súc, gia cầm tăng thu nhập.

Điển hình có hộ anh Bùi Đức Tài, thôn Thượng, xã Đồng Rui sau khi được chính quyền địa phương bố trí cho quỹ đất khoảng 5ha, gia đình anh đã đưa vào chăn thả các loại gia súc, gia cầm như dê, bò, vịt và nuôi tôm quảng canh.

Từ mô hình kinh tế tổng hợp trung bình mỗi năm gia đình thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng/năm. Anh Tài cho biết: "Tới đây gia đình tính chuyện sẽ mở rộng mô hình, tập trung vào nuôi tôm công nghiệp. Nhưng hiện tại, còn gia đình tôi, cũng như một số hộ trong vùng muốn mở rộng diện tích ao nuôi gặp khó khăn do đường, điện chưa có. Tôi mong muốn huyện quan tâm hỗ trợ một phần kinh phí làm đường, điện ra khu nuôi trồng để người dân yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất".

Nhiều hộ dân mong muốn có đường, có hệ thống điện ra khu nuôi trồng để mở rộng mô hình
Nhiều hộ dân mong muốn có đường, có hệ thống điện ra khu nuôi trồng để mở rộng mô hình

Từ hiệu quả mang lại của mô hình kinh tế tổng hợp, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Đồng Rui xác định cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân tập trung vào việc xây dựng các mô hình kinh tế tổng hợp hiệu quả, tránh tình trạng dàn trải, phân tán; đồng thời xây dựng thành các mô hình dân vận khéo, để nhân rộng điển hình trong phát triển các trang trại, gia trại kinh tế tổng hợp.

Anh Trần Văn Quyết, Thôn Hạ, xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên chia sẻ, qua tham quan mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình anh Tài, chúng tôi thấy đây là mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, phù hợp với thanh niên chúng tôi. Chúng tôi mong muốn, các đoàn thể, chính trị xã hội quan tâm hỗ trợ về kỹ thuật, vốn vay để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình.

Không chỉ phát triển theo quy mô hộ gia đình mà nhiều nông dân đã dám nghĩ dám làm, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi và vận động nguồn lực từ gia đình để tập trung đầu tư lớn hơn vào kinh tế trang trại.

Hiện nay trên địa bàn xã Đồng Rui các mô hình kinh tế tổng hợp khá đa dạng về loại hình, quy mô sản xuất.  Việc phát triển các mô hình kinh tế gia trại, trang trại tổng hợp không những giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, góp phần xóa đói, giảm nghèo mà còn thúc đẩy ngành chăn nuôi trên địa bàn huyện phát triển theo hướng bền vững.

Ông Nguyễn Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch HĐND xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên cho biết thêm: "Tới đây chúng tôi tiếp tục vận động người dân có điều kiện sẽ phát triển theo hướng kinh tế trang trại, gia trại tổng hợp. Đây cũng là một trong những mô hình dân vận khéo từ đó xây dựng thành mô hình điểm để nhân rộng ra địa bàn trong những năm tiếp theo".

Để các mô hình kinh tế tổng hợp phát triển bền vững, xã Đồng Rui cần được quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng như hệ thống đường giao thông, các trạm hạ áp giúp người dân có điều kiện phát triển sản xuất. Mong rằng trong thời gian tới, mô hình kinh tế tổng hợp sẽ phát triển tương xứng với tiềm năng của địa phương, tăng thu nhập cho người dân, qua đó góp phần đẩy nhanh tiến trình hoàn thành tiêu chí tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới ở xã đảo Đồng Rui./.

Xuân Thao – Trung tâm TT&VH Tiên Yên.

 

.
.
.
.
.
.