Ba Chẽ: Chủ động tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm

Thứ Sáu, 12/05/2017, 20:26 [GMT+7]

QTV - Nhằm hạn chế dịch bệnh, nhất là bệnh dại trên đàn chó trên địa bàn, huyện Ba Chẽ đã và đang tập trung triểm khai đợt cao điểm tiêm phòng vắc – xin cho đàn gia súc gia cầm, phấn đấu hoàn thành tiêm phòng cho đàn vật nuôi theo kế hoạch đề ra.

Để công tác tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đạt kết quả cao, huyện Ba Chẽ đã tổ chức tuyên truyền, vận động sâu rộng đến các hộ chăn nuôi về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của công tác tiêm phòng đối với đàn vật nuôi. UBND huyện đã ra nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về kế hoạch tiêm; thông báo lịch tiêm phòng cụ thể đến từng thôn, khu phố và phổ biến các quy định phòng, chống dịch bệnh vật nuôi để người dân biết chủ động hợp tác và thực hiện; cán bộ thú y các địa phương tiến hành thống kê, rà soát lên danh sách đàn vật nuôi thuộc diện phải tiêm cho từng thôn, từng hộ.

Đàn gia cầm trên địa bàn huyện được tiêm phòng đúng lịch
Đàn gia cầm trên địa bàn huyện được tiêm phòng đúng lịch

Cùng với đó, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện chỉ đạo cán bộ xuống cơ sở hướng dẫn kỹ thuật bảo quản và tiêm vắc-xin; kiểm tra, giám sát các địa phương trong việc thực hiện tổ chức tiêm phòng, tổng hợp tiến độ tiêm phòng, bảo đảm kế hoạch đề ra. Khuyến cáo các hộ dân trước khi tiêm phòng vắc-xin phải thực hiện kiểm tra sức khỏe đàn vật nuôi và chú ý giám sát trong và sau khi tiêm phòng.

Bà Phạm Thị Chính – Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Ba Chẽ cho biết: “Để việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn đạt kết quả, chúng tôi đã nhập 56.000 liều vắc-xin các loại, trong đó 4.000 liều  vắc-xin dại. Ngay sau khi nhập vắc-xin, chúng tôi đã chuyển đến các xã, thị trấn,  để các địa phương thuận lợi thực hiện công tác tiêm phòng. Ngoài thời gian tiêm phòng tập trung, chúng tôi còn thực hiện tiêm phòng bổ sung hàng tháng cho số gia súc, gia cầm thuộc diện tiêm mới nhập đàn”.

Xã Nam Sơn là trong một trong những địa phương làm tốt công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi trên địa bàn. Do chủ động trong công tác tuyên truyền đến người dân về tác dụng của việc tiêm phòng cho đàn vật nuôi nên hầu hết các hộ dân trên địa bàn xã đều tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm của gia đình mình.

Đàn chó được tiêm vắc xin phòng bệnh dại
Đàn chó được tiêm vắc xin phòng bệnh dại

Ông Đặng Văn Chung - thôn Khe Tâm, xã Nam Sơn cho biết: “Gia đình tôi năm nào cũng tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, nhất là tiêm phòng dại cho đàn chó. Vì khi được tiêm phòng gia đình tôi rất yên tâm khi mùa hè đến, đàn gia súc, gia cầm của gia đình tôi sẽ ít mắc bệnh hơn”

Anh Hà Thanh Bình – Cán bộ thú y xã Nam Sơn nói: “ Để hạn chế thiệt hại về kinh tế do dịch bệnh gây ra trên đàn vật nuôi, các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã đều chấp hành thực hiện tốt lịch tiêm vắc-xin phòng. Chúng tôi cũng tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, khơi thông cống rãnh khu vực chăn nuôi. Thực hiện tốt vệ sinh tiêu độc khử trùng nhằm mục đích hạn chế nguồn gây bệnh, góp phần bảo đảm cho đàn gia súc, gia cầm của gia đình mình”

Thị trấn Ba Chẽ là một địa phương tuy có đàn gia súc, gia cầm không lớn, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn khoảng trên 2.400 con, trong đó đàn trâu, bò hơn 100 con; đàn gia cầm hơn  2.000  con; đàn chó hơn 300 con. Song thị trấn luôn chú trọng đến việc phát triển đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn, nên đã chỉ đạo thú y địa phương chú trọng đến công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là tiêm phòng bệnh dại trên đàn chó.

Bà Phạm Thị Két – Bí thư chi bộ kiêm trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố III  thị trấn Ba Chẽ cho biết: “Nhận thức được bệnh dại ở chó rất nguy hiểm, nên chúng tôi đã phối hợp với các ngành chức năng của huyện và của thị trấn tiêm phòng vắc – xin cho đàn chó. Vì vậy, hiện nay đàn chó của các hộ gia đình trên địa bàn khu phố chũng tôi đều được tiêm phòng an toàn. Người dân trên địa bàn khu phố chúng tôi rất ý thức trong việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm của gia đình, đặc biệt là tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, nên chúng tôi rất yên tâm khi mùa hè đến sẽ hạn chế được bệnh dại phát sinh”

Cùng với việc chú trọng đến công tác tiêm phòng, thị trấn Ba Chẽ còn tuyên truyền cho người dân phun thuốc tiêu độc khử trùng môi trường, rắc vôi bột tại chuồng nuôi và các khu vực xung quanh. Đối với đàn chó, tuyên truyền đến người dân không nên thả rông, chó ra đường phải được rọ mõm để đảm bảo cho gia đình và cộng đồng.

Cho đến thời điểm này, huyện Ba Chẽ đã tiêm phòng được tổng số 36.224 liểu vắc-xin các loại, trong đó có 26.000 liều vắc-xin cúm gia cầm, đạt 223% kế hoạch tỉnh giao.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của huyện và sự chủ động của các cơ quan chức năng và cán bộ thú y các xã, thị trấn, đặc biệt sự đồng tình của bà con trong việc tiêm vắc – xin phòng, chống dịch bệnh, hy vọng đàn vật nuôi của huyện tiếp tục sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho bà con, đồng thời thúc đẩy ngành chăn nuôi của huyện phát triển.

Thùy Loan – Trung tâm TT&VH huyện Ba Chẽ

.
.
.
.
.
.