Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn làm theo lời Bác

Thứ Năm, 18/05/2017, 08:49 [GMT+7]

QTV - Ông Nguyễn Văn Trầm - Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Sơn Hải, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà được nhiều người biết dến bởi sự nhiệt tình, năng nổ luôn tận tâm với công việc. Không những vậy, ông Trầm còn được yêu mến bởi lối sống rất giản dị, hòa đồng với bà con lối xóm, luôn gương mẫu hết mình trong công việc và là một tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương của Bác.


Thôn Sơn Hải, xã Đầm H giờ đây đã có sự đổi thay rõ nét, những con đường bê tông trải dài khắp đường làng ngõ xóm, hai bên đường vào thôn là đồi rừng keo xanh tốt, nhiều ngôi nhà mới được xây dựng lên khang trang sạch đẹp. Để có được kết quả tích cực như vậy phải kể đến sự đóng góp công sức không nhỏ của Bí thư chi bộ, kiêm trưởng thôn Nguyễn Văn Trầm.

dfg
Ông Nguyễn Văn Trầm - Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Sơn Hải 

Ông Nguyễn Văn Trầm sinh năm 1964 quê ở xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Năm 1985 cũng như bao thanh niên khác cùng trang lứa, người thanh niên trẻ Nguyễn Văn Trầm lên đường nhập ngũ tham gia nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc. Sau hơn 4 năm rèn luyện và chiến đấu, rời quân ngũ ông trở về quê hương. Cuộc sống gia đình khó khăn, mang trong mình tinh thần của người lính cụ Hồ, không khuất phục trước cái nghèo, cái khổ, ông đã chọn Đầm Hà là quê hương thứ 2 của mình để lập nghiệp.

Với đức tính cần cù, hiền lành, tháo vát trong mọi công việc của gia đình cũng như công việc xã hội, năm 2006, khi thôn Sơn Hải được thành lập, ông được sự tín nhiệm của nhân dân bầu làm trưởng thôn. Đến năm 2015 ông được bầu làm Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn và là chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Sơn Hải. Ông Trầm cho biết: “Những ngày mới đến lập nghiệp ở thôn, gia đình tôi cũng như bao người dân ở đây cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn: điện, đường, trường học chưa có, trong thôn có tới 90% hộ nghèo, kinh tế các hộ gia đình chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ và khai thác thủy sản ven bờ…Chính vì lẽ đó, tôi luôn trăn trở tìm cách làm để giúp người dân thoát nghèo, để cho bà con bớt khổ”.

Ông thường xuyên đi tới từng hộ gia đình để tuyên truyền vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm ăn, vận động bà con chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Ông Trầm còn đứng ra vay vốn giúp nhiều hộ gia đình khó khăn phát triển kinh tế, trong những cuộc họp thôn hàng tháng ông đều chú ý lắng nghe, tiếp thu ý kiến của bà con, đồng thời giải quyết những khó khăn vướng mắc cho bà con một cách chu đáo, tỉ mỉ không để người dân phải chịu thiệt thòi.

Đặc biệt sau khi có chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai, ông Trầm đã tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động để làm đường, xây dựng nhà văn hóa và vận động người dân trong thôn hiến 3.200 m2 đất, cây cối hoa màu, 1.200 ngày công lao động. Đến nay 98% đường giao thông trong thôn đã được bê tông hóa sạch sẽ thoáng mát, nhà văn hóa, trường mầm non khang trang không thua kém gì các thôn khác trên địa bàn xã.

ad
Ông Trầm tích cực phát triển kinh tế gia đình

Không chỉ năng động, nhiệt huyết trong công tác, ông Trầm còn tích cực phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy hai người con trai đều học hành tử tế. Người con trai lớn Nguyễn Văn Thắng (sinh năm 1993) vừa tốt nghiệp trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, đặc biệt anh còn đạt HCV tại hội thi tài năng trẻ học sinh, sinh viên các trường văn hóa nghệ thuật. Người con trai thứ hai là anh Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1995) cũng vừa mới tốt nghiệp trường ĐH Hạ Long. Gia đình ông Trầm nhiều năm liền được công nhận là gia đình văn hóa, vợ ông là bà Đinh Thị Đức (sinh năm 1969) cũng được xã trao tặng danh hiệu 5 năm liền “Phụ nữ tích cực, học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Riêng ông Trầm đã được UBND huyện trao tặng giấy khen: “Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn có thành tích xuất sắc tiêu biểu” năm 2016. Đánh giá về trưởng thôn Trầm, đồng chí Đào Biên Thùy- Bí thư Đảng ủy xã Đầm Hà cho biết: “Sơn Hải là thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã, song với sự linh hoạt, nhiệt tình với công việc ông Trầm đã dẫn dắt bà con trong thôn vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất. Bên cạnh đó, ông còn là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương của Bác với lối sống giản dị chân thành luôn giúp đỡ làng xóm, láng giềng được mọi người trong thôn rất tôn trọng và quý mến”.

Sau hơn 10 năm gắn bó trách nhiệm với công việc được giao, mặc dù gặp không ít những khó khăn thách thức và vất vả gian lao, song bằng sự nhiệt huyết, bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, ông Trầm đã phát huy hết khả năng, một lòng phục vụ nhân dân cũng như biết tự vươn lên làm kinh tế. Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Nguyễn Văn Trầm thực sự là tấm gương tiêu biểu để mọi người cùng học tập và làm theo.

Trần Hoàn (Trung tâm TT&VH huyện Đầm Hà)

 
.
.
.
.
.
.