Cẩm Phả chú trọng nguồn nước sạch trong học đường

Thứ Hai, 15/05/2017, 15:36 [GMT+7]

QTV - Hưởng ứng tuần lễ Quốc gia nước sạch năm 2017 với chủ đề "Nước sạch và vệ sinh môi trường vì sự phát triển toàn diện của trẻ em", UBND TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã chú trọng đến việc đảm bảo nguồn nước sạch cho các em học sinh các cấp học trên địa bàn.

Các em học sinh bán trú trường Tiểu học Cẩm Đông rửa tay trước bữa ăn trưa
Các em học sinh bán trú trường Tiểu học Cẩm Đông rửa tay trước bữa ăn trưa.

Trường mầm non xã Cẩm Hải là một trong những điểm trường được TP Cẩm Phả chú trọng đầu tư xây dựng, đặc biệt từ khi có chương trình Xây dựng Nông thôn mới thì cơ sở vật chất của trường ngày càng khang trang, sạch sẽ.

Bà Trương Thị Mai - Hiệu trưởng Trường mầm non Cẩm Hải, TP Cẩm Phả cho biết: "Môi trường nhà trường vệ sinh sạch sẽ là một trong những điều kiện đầu tiên bảo đảm sức khỏe của giáo viên và học sinh, nhằm tăng cường chất lượng môi trường giáo dục, thu hút đông trẻ em ra lớp. Vì vậy cô và trò nhà trường luôn có ý thức giữ gìn, từ những bài giảng hàng ngày, các cô luôn lồng ghép vệc giáo dục trẻ ý thức bảo vệ, tiết kiệm nguồn nước sạch cũng như giữ gìn vệ sinh chung bằng các bài giảng sinh động hợp lứa tuổi mầm non để các con dễ tiếp thu và dần hình thành ý thức tự giác".

Cùng với đó, các cô giáo còn cố gắng giáo dục các con thông qua những việc làm thường nhật như: rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, tắt vòi nước sau khi sử dụng, vệ sinh đúng chỗ, dội nước sau khi vệ sinh, chăm cây, vườn rau xanh... những việc đơn giản đó đã góp phần giữ gìn môi trường vệ sinh học đường thật sự "xanh, sạch, đẹp".

Trường Tiểu học Cẩm Đông là một trong những trường đi đầu về công tác đảm bảo nguồn nước sạch cung cấp đến các em học sinh. Nhà trường có 13 lớp học bán trú nên việc đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là vệ sinh ăn uống cho các em luôn được nhà trường chú trọng.

Trong các buổi học ngoại khóa hay các tiết học về Tự nhiên, nhà trường luôn chú trọng phổ biến cho học sinh kiến thức và kỹ năng thực hành về các vấn đề sức khỏe như vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp, và nguồn nước sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm nâng cao dần những hiểu biết về tầm quan trọng của bảo vệ nguồn nước, giữ gìn môi trường xung quanh.

Từ đó, các em nâng cao ý thức, nâng cao chất lượng vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường từ lớp học đến trường học và cả môi trường sống của gia đình, khu dân cư; đồng thời, khắc phục các thói quen lạc hậu, phản vệ sinh, xây dựng các hành vi vệ sinh có lợi cho sức khỏe.

Bà Nguyễn Thị Kim - Hiệu trưởng trường Tiểu học Cẩm Đông, TP Cẩm Phả cho biết: "Nhà trường luôn chú trọng đến đảm bảo vệ sinh nguồn nước, trong đó nguồn nước uống được nhà trường ký hợp đồng và lấy từ công ty có uy tín trên địa bàn, nguồn nước sinh hoạt được lấy từ nguồn nước máy của nhà máy nước Cẩm Phả. Cùng với đó, nhà trường đã xây dựng nhà vệ sinh khép kín, sạch sẽ, vệ sinh và thân thiện, đủ phục vụ cho học sinh và giáo viên, và hệ thống thoát nước đảm bảo vệ sinh, có biện pháp thu gom và xử lý rác hàng ngày, đảm bảo tuyệt đối không gây lây lan ô nhiễm môi trường".

Cô giáo trường Mầm non xã Cẩm Hải hướng dẫn cách rửa tay đảm bảo vệ sinh cho các con sau khi đi vệ sinh
Cô giáo trường Mầm non xã Cẩm Hải hướng dẫn cách rửa tay đảm bảo vệ sinh cho các con sau khi đi vệ sinh.

Hiện nay, hệ thống giáo dục từ mầm non đến THPT trên địa bàn TP Cẩm Phả 100% đều đảm bảo và đáp ứng đúng tiêu chí sử dụng nguồn nước sạch trong vệ sinh và nguồn nước uống cho thầy cô giáo và các em học sinh.

Các trường học luôn chú trọng việc cung cấp nguồn nước sạch và xây dựng, cải thiện điều kiện vệ sinh từ việc đảm bảo khu nhà vệ sinh sạch sẽ đến vệ sinh môi trường trường lớp, vệ sinh cá nhân học sinh và sử dụng nước tiết kiệm, an toàn. Các em học sinh chính là các nhân tố là nhân tố rất quan trọng để thực hiện công cuộc bảo vệ môi trường - làm chủ tương lai của đất nước. Vì vậy, các trường cũng coi trọng việc giảng dạy, tuyên truyền cho học sinh kiến thức và kỹ năng thực hành về các vấn đề sức khoẻ như vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp, vệ sinh môi trường và nước sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Đào Thảo

.
.
.
.
.
.