Cẩm Phả: Sẵn sàng cho ngày bầu cử trưởng thôn, khu phố

Thứ Tư, 10/05/2017, 08:20 [GMT+7]
QTV - Công tác chuẩn bị cho bầu cử trưởng thôn, khu  vào ngày 14/5 đã được TP Cẩm Phả hoàn tất.
 
Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thống nhất nhiệm kỳ đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với bầu trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2017 – 2020, Thành ủy Cẩm Phả đã có công văn số 612- CV/ TU ngày 24/3/2017, UBND TP có hướng dẫn số 899/ UBND- NV ngày  30/3/2017 chỉ đạo, hướng dẫn bầu cử trưởng thôn, khu trên địa bàn.   
 
Để công tác bầu cử chức danh trưởng thôn, khu phố đạt kết quả cao, UBND TP Cẩm Phả đã tổ chức hội nghị trực tuyến đến 16 xã, phường nhằm chỉ đạo, triển khai Chỉ thị số 12 của BTV Tỉnh ủy và thống nhất thời gian, quy trình  bầu cử trưởng thôn, khu phố nhiệm kỳ 2017- 2020 với các phường, xã. 
qtv
Phường Quang Hanh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch bầu cử chức danh trưởng khu phố nhiệm kỳ 2017-2020

Đồng thời đã thành lập các tổ công tác, phân công thành viên tổ công tác phụ trách địa bàn để nắm tình hình, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra tại cơ sở trong việc xây dựng kế hoạch và triển khai công tác bầu cử. 

Theo chỉ đạo, 3 xã Dương Huy, Cộng Hòa, Cẩm Hải đã tổ chức thành công bầu cử trưởng khu thôn xong trong tháng 4 và 13 phường  đã và đang chuẩn bị chu đáo các công việc cho ngày bầu cử.
 
Quang Hanh là một trong những phường có sự chuẩn bị sớm và chu đáo cho công tác bầu cử trưởng khu. Bà Lê Thị Tuyết Mai- Chủ tịch UB MTTQ phường Quang Hanh cho biết: “ Cùng với việc chuẩn bị về nhân sự, phường đã xây dựng Kế hoạch tổ chức bầu chức danh trưởng khu và MTTQ phường đã có hướng dẫn quy trình bầu cử cụ thể và tổ chức hội nghị triển khai đến từng các thành viên của các tổ bầu cử của phường”. Theo kế hoạch, 15/17 khu phố của phường sẽ đồng loạt bầu cử trưởng khu phố vào sáng chủ nhật ngày 14/5 với 8 khu phố bầu mới và 7 khu phố được giới thiệu tái cử, chỉ có 2 khu phố không tiến hành bầu là khu 3B và 10B do đã bầu trước đó và nhất thể hóa cùng chức danh bí thư khu phố.
qtv
Lãnh đạo TP nghe các phường, xã báo cáo công tác triển khai bầu cử trưởng khu, thôn trên địa bàn

Toàn Thành phố có 178 khu, thôn, trong đó  62 thôn, khu không phải bầu lại còn 116 thôn, khu phải bầu lại chức danh trưởng, thôn khu phố, với số lượng nam chiếm hơn 95%. Các ứng cử viên ra ứng cử chức danh trưởng khu đều là đảng viên, là những người có năng lực, trình độ để đảm đương các công việc của thôn, khu phố và có uy tín trong nhân dân. 

Để điều hành cuộc bầu cử các phường đều thành lập ban và tổ bầu cử đảm bảo mỗi tổ bầu cử có từ 5 đến 7 thành viên để điều hành công tác bầu cử. Các phường cũng đã tổ chức các hội nghị cử tri để tiến hành hiệp thương, giới thiệu, thảo luận người đủ tiêu chuẩn, xin ý kiến của đại biểu cử tri đối với người được giới thiệu vào bầu chức danh trưởng khu. 
 
Các hội nghị được rất đông nhân dân, đại diện gia đình các cử tri đến tham gia đóng góp ý kiến, qua đó thấy được sự quan tâm của đông đảo cử tri, góp phần phát huy dân chủ ở cơ sở, thể hiện được quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng chính quyền.
 
Bầu cử trưởng thôn, khu phố phố là một đợt sinh hoạt chính trị lớn trong đời sống xã hội của các thôn, khu phố, bởi cử tri trong TP sẽ là người trực tiếp bỏ lá phiếu lựa chọn ra những người có đủ năng lực, uy tín để giúp chính quyền địa phương điều hành các công việc của các khu, thôn. 
 
Vì vậy mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử chức danh trưởng khu, thôn được TP Cẩm Phả chuẩn bị chu đáo, đầy đủ để đây thực sự là ngày hội của toàn dân.
 
Đào Thảo
 
.
.
.
.
.
.