Quảng Lâm tích cực phát triển đồi rừng để giúp bà con thoát nghèo

Thứ Bảy, 13/05/2017, 12:26 [GMT+7]

QTV - Nhằm phát huy thế mạnh kinh tế đồi rừng, trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà đã tận dụng lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển các loại cây công nghiệp như Quế, Keo đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.  

Quảng Lâm là một trong những xã vùng cao ( thuộc diện 135) khó khăn nhất của huyện Đầm Hà. Với 98% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số bao gồm 7 dân tộc anh em sinh sống.

Thời gian vừa qua với sự vào cuộc tích cực của Đảng bộ, chính quyền địa phương cùng với đó là sự cố gắng, nỗ lực của người dân cuộc sống của bà con nơi đây đang từng bước thay da đổi thịt.

Trong đó phải kể đến nguồn thu nhập chính là từ phát triển kinh tế đồi rừng. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 4.735 ha trong đó đất rừng sản xuất chiếm tới 89,5% đây là lợi thế sẵn có của Quảng Lâm. Để đẩy mạnh phát triển kinh tế về rừng, chính quyền địa phương đã tích cực vận động người dân, tạo điều kiện về đất trồng, con giống để hỗ trợ bà con trồng rừng, đặc biệt là các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế lớn như: quế, keo.

Nhờ có rừng mà nhiều hộ gia đình ở xã đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu trong đó phải kể đến gia đình anh Chíu Dì Dẩu (sinh năm 1957) ở bản Bình Hồ là một điển hình như vậy. Sau khi lập gia đình cùng chị Múi, lúc này cuộc sống của anh chị gặp rất nhiều khó khăn. Phải sống trong ngôi nhà tạm, lợp bằng mái lá, nuôi đàn con nhỏ. Được cha để lại cho mảnh đất đồi 10 ha anh đã bàn với vợ trồng dùng, trồng quế để mong có ngày thoát nghèo.

Trời không phụ người khó, sau 10 năm cây Quế vươn lên xanh tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao, đã cho thu nhập về hơn 70 triệu đồng. Có số tiền lớn trong tay anh quyết định dùng nó để thực hiện ước mơ có một ngôi nhà vững chắc để không phải lo mưa gió mỗi khi có bão về. Nhận thấy được những giá trị của rừng, năm nào anh cũng trồng gối thêm quế, trung bình mỗi năm gia đình anh kiếm được từ trồng rừng là 50 triệu đồng.

Chia sẻ với chúng tôi anh Dẩu cho biết : “Được sự hỗ trợ của nhà nước về giống và kĩ thuật trồng rừng giúp bà con chúng tôi có điều kiện để trồng rừng. Nhờ có rừng mà gia đình tôi mới có cơ hội thoát nghèo, có của ăn của để. Các con học hành đều là số tiền thu hoạch từ trồng rừng, giờ các cháu trưởng thành vợ chồng tôi cũng cảm thấy an tâm hơn nhiều.”

Rừng quế của gia đình ông Chíu Dì Rẩu đang được khai thác
Rừng quế của gia đình anh Chíu Dì Dẩu đang được khai thác

Ở Quảng Lâm từ lâu nay, cây Quế đã trở thành cây công nghiệp chủ lực để xóa đói giảm nghèo cho người dân nơi đây. Nhưng vài năm trở lại đây, cây keo cũng đang được đưa vào phát triển sản xuất với quy mô ngày một rộng hơn.

Với ưu điểm sống được trên các diện tích đất bạc, đất xói mòn và phù hợp với khí hậu ở đây cây keo đang mang lại nhiều dấu hiệu khả quan. Không chỉ có tác dụng chống xòi mòn, phủ trống đất đồi trọc mà keo cũng đem lại hiệu quả kinh tế không kém so với quế.

Cây keo được trồng trên vùng đất này, nhiều hộ dân đã thoát nghèo vươn lên làm giàu từ cây keo, điển hình như gia đình ông Súi Phổ Sáng. Năm 1993 được phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đầm Hà hỗ trợ xã Quảng Lâm 10 ha keo giống cho người dân với mục đích trồng để phủ các ngọn đồi trọc, chống sói mòn. Ông Súi Phổ Sáng ở bản Mào Liểng đã xin 1 ha giống keo về trồng. Ngoài việc hỗ trợ cây giống phòng Nông nghiệp huyện còn hỗ trợ bà con về phân bón, quy trình kĩ thuật trồng keo. Sau 7 năm lứa keo đầu ông trồng đã cho thu hoạch với tổng trị giá 40 triệu đồng. Hiện tại, gia đình ông Sáng có 15 ha keo, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu về khoảng 20- 25 triệu/ha keo.

Ônng Sáng cho biết: “Trong thời gian đầu tôi cũng khá lo lắng, phần thì từ trước tới giờ cả làng cả xã chỉ trồng quế, không biết cây keo này có sống quen đất với khí hậu ở đây không, sau này nếu được hiệu quả kinh tế ra sao. Nhờ trời, cây sinh trưởng tốt sau được người ta biết đến và mua đã cho thu nhập lớn đây thực sự là thành công ngoài mong đợi của tôi. Trong thời gian qua, gia đình tôi chỉ tập trung chủ yếu vào trồng keo nhờ đó mà kinh tế gia đình đã khá hơn trước nhiều, vì vậy mà tôi mới có đủ tiền để chăm lo cho 7 đứa con ăn học.”

Cánh rừng keo đang trong độ thu hoạch của gia đình ông Sáng
Cánh rừng keo đang trong độ thu hoạch của gia đình ông Sáng

Thấy được lợi ích và hiệu quả của cây keo nguyên liệu cho nên nhiều hộ dân trong xã đã bắt đầu mở rộng diện tích trồng keo, diện tích rừng trồng keo và quế được rải khắp 8 bản. Trong đó, cây quế tập trung nhiều nhất ở các bản Bình Hồ và Thanh Y với 80% diện tích là trồng quế, keo thì tập trung nhiều ở bản Tài Lý Sáy với 60% diện tích trồng keo. Đầu ra của các sản phẩm quế và keo cơ bản đều được đảm bảo được các tiểu thương đến tận nơi thu mua về Tiên Yên, Móng Cái, Hà Nội...

Tiềm năng và cơ hội đã có sẵn nhưng việc phát triển đồi rừng của Quảng Lâm gặp không ít khó khăn, nguyên nhân chủ yếu là do người dân vẫn còn thói quen canh tác lạc hậu, áp dụng khoa học kĩ thuật còn nhiều hạn chế, giao thông đi lại ở các bản xa còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình khai thác, vận chuyển.

Vì vậy mà Quảng Lâm vẫn chưa phát huy tối đa lợi ích từ rừng đem lại. Bà Phạm Thị Lý- Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm cho biết: “ Quảng Lâm là một xã đặc thù điều kiện còn nhiều khó khăn, cho nên chúng tôi luôn tạo điều kiện hết mình để giúp đỡ bà con ở đây. Giao đất, giao rừng cho các hộ quản lý, hỗ trợ về vốn sản xuất, con giống, chuyển giao kỹ thuật để bà con trồng rừng hiệu quả hơn. Bên cạnh việc phát triển rừng, công tác bảo vệ rừng cũng được chính quyền rất chú trọng, chúng tôi đã tích cực phối hợp với hạt kiểm huyện tổ chức các lớp tập huấn cho bà con ở các bản, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng trong quản lý khai thác tài nguyên rừng bền vững.

Có thể thấy, những năm qua, chính quyền địa phương và nhân dân xã Quảng Lâm đã nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn để tập trung sản xuất phát triển kinh tế. Với tiềm năng và lợi thế về phát triển kinh tế đồi rừng hy vọng sẽ là hướng đi đúng đắn thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con, thực hiện hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Quảng Lâm đã và đang tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh để hoàn thành mục tiêu thoát khỏi xã 135 năm 2019, cán đích chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Trần Hoàn (Trung tâm TT& VH Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.