Quảng Yên: Tăng cường quản lý nhà nước về sản xuất và kinh doanh rượu

Thứ Sáu, 05/05/2017, 20:00 [GMT+7]

QTV - Mặc dù trên địa bàn thị xã chưa xảy ra các vụ ngộ độc do rượu, tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, TX. Quảng Yên đã tích cực, tăng cường công tác quản lý nhà nước về sản xuất và kinh doanh rượu.

Đây cũng là một nhiệm vụ được Thị xã Quảng Yên đặt ra và yêu cầu siết chặt hơn nhất là khi triển khai, thực hiện chủ đề Tháng hành động vì ATTP năm 2017 “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; Kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”.

Kiểm tra cơ sở sản xuất rượu
Kiểm tra cơ sở sản xuất rượu

Tại hộ sản xuất rượu theo hình thức thủ công Vũ Thị Sáu ở khu Khe Cát, phường Minh Thành, đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã phát hiện khu vực sản xuất rượu bố trí gần khu vực chăn nuôi; gian nhà ủ men ẩm thấp; rượu thành phẩm được gia đình ủ trong những thùng nhựa, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Chủ hộ cũng không có kiến thức, hiểu biết về những tạp chất có thể sản sinh ra trong quá trình nấu rượu, nhất là nguy cơ có thể sinh ra chất methanol trong rượu nấu thủ công; không biết kiểm soát nhiệt độ nồi chưng cất trong quá trình nấu rượu để có thể lọc bỏ các tạp chất trong rượu… Theo đánh giá, đây cũng là tình trạng chung của đa số những cơ sở sản xuất rượu thủ công trên địa bàn.

Theo thống kê, hiện toàn thị xã có 265 hộ sản xuất rượu thủ công tại tất cả 19/19 xã, phường; tập trung đông ở các xã, phường: Liên Hòa, Minh Thành, Hiệp Hòa, Liên Vị, Phong Cốc… Trong đó, hầu hết các hộ sản xuất rượu thủ công trên địa bàn hiện nay là các cơ sở nhỏ lẻ nên chưa tuân thủ các quy định của Nhà nước; số lượng phân bố rải rác.

Kiểm tra cửa hàng kinh doanh rượu
Kiểm tra cửa hàng kinh doanh rượu

Để nhằm tăng cường công tác quản lý, chỉ tính trong 4 tháng đầu năm 2017, Thị xã Quảng Yên đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng về tác hại của rượu, nghiêm cấm những hành vi sản xuất rượu sử dụng nguyên liệu cấm, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc. Đồng thời hướng dẫn người tiêu dùng biết cách lựa chọn, sử dụng sản phẩm rượu an toàn, hướng dẫn các hộ sản xuất, hộ kinh doanh rượu tuân thủ các quy định trong sản xuất và kinh doanh rượu.

Cùng với đó, Thị xã đã chỉ đạo các xã, phường cần kiểm soát các cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn, đặc biệt là những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu, chất men nấu rượu bằng phương pháp thủ công.

Đặc biệt, từ thị xã đến cơ sở đã thành lập các Đoàn liên ngành tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh và vận chuyển rượu trên địa bàn, đặc biệt là rượu sản xuất thủ công. Cũng như nghiêm cấm tổ chức và cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới mọi hình thức… Trong quá trình kiểm tra, phát hiện các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu bị cấm dùng pha chế rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, vi phạm về ghi nhãn, quảng cáo, công bố hợp quy… sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Chỉ tính trong những ngày đầu triển khai thực hiện Tháng hành động vì ATTP năm 2017, Đoàn liên ngành thị xã và cơ sở đã kiểm tra và thu giữ 122 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ và lập biên bản xử lý những cơ sở vi phạm theo đúng quy định.

Với tất cả những giải pháp, biện pháp đồng bộ đưa ra, Thị xã Quảng Yên nỗ lực nhằm ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu xảy ra, bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng cho người tiêu dùng trên địa bàn./.

Thùy Dương (Trung tâm TTVH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.