Thanh Lâm (Ba Chẽ): Nỗ lực thực hiện chương trình 135

Thứ Ba, 09/05/2017, 09:07 [GMT+7]
QTV - Là một xã thuộc chương trình 135 (xã đặc biệt khó khăn) của huyện Ba Chẽ, trong những năm qua, Thanh Lâm đã và đang nỗ lực phấn đấu để đưa xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu chương trình 135 vào cuối năm 2017.
Để hoàn thành được chương trình này, xã Thanh Lâm phải đạt được 3 tiêu chí, gồm: tiêu chí về đời sống; tiêu chí về hạ tầng – kinh tế; tiêu chí về văn hóa - xã hội. Hiện nay, xã đã đạt được 2 tiêu chí về đời sống; hạ tầng kinh tế - xã hội. 
 
Để đạt được những tiêu chí trên và phấn đấu thực hiện tiêu chí còn lại, Thanh Lâm đã tập trung vào việc hỗ trợ phát triển sản xuất như thực hiện dự án chăn nuôi lợn với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng, có 136 hộ tham gia, với số lượng 680 con. Các hộ tham gia dự án này chủ yếu là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Ngoài ra, xã còn tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động trong phát triển sản xuất, chăn nuôi để nâng cao thu nhập cho hộ gia đình. 
qtv
Các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Thanh Lâm được hỗ trợ lợn giống để phát triển chăn nuôi

Gia đình anh Trần Văn Long là một trong những hộ nghèo của xã Thanh Lâm được hỗ trợ 5 con lợn nuôi lấy thịt từ chương trình 135. Sau hơn 5 tháng chăm sóc, hiện nay đàn lợn của gia đình anh phát triển ổn định, hiện tại mỗi con đã đạt 70 kg. Với đàn lợn này, hứa hẹn sẽ cho gia đình anh nguồn thu nhập không nhỏ. Anh Long chia sẻ: “Gia đình tôi rất phấn khởi khi nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước để có thêm điều kiện phát triển kinh tế. Gia đình sẽ cố gắng chăn nuôi lợn, phát triển trồng rừng để năm nay thoát nghèo”

Cùng với hỗ trợ sản xuất, Thanh Lâm tập trung vào làm các công trình đường nội thôn, đập chứa nước để giúp người dân đi lai thuận tiện; có đủ nước tưới tiêu để phục vụ phát triển sản xuất.
 
Một trong những nội dung quan trọng để đưa Thanh Lâm ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, đó là thực hiện tiêu chí về tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo. Hiện nay, toàn xã còn 241 hộ nghèo và cận nghèo. Để thực hiện tiêu chí này, ngay từ đầu năm, Ban giảm nghèo của xã đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo năm 2017 và triển khai cho các hộ gia đình đăng ký thoát nghèo. Cùng với đó, Thanh Lâm đã phân công cụ thể các tổ chức, đoàn thể đăng ký giúp đỡ đối với các hộ đã đăng ký để giúp các hộ thoát nghèo trong năm 2017. 
 
Để hoàn thành lộ trình đưa xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, đồng chí Hoàng Văn Thắng – Bí thư Đảng ủy xã Thanh Lâm cho biết: “ Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp như: phát huy mạnh mẽ vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã thôn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân với nhiệm vụ đưa xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu chương trình 135; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực hơn nữa trong việc tham gia thực hiện các dự án phát triển sản xuất, để phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt là chúng tôi sẽ tập trung vào việc thực hiện tiêu chí về văn hóa - xã hội để đưa các xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn theo đúng lộ trình”.
 
Việc đưa xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn là một nhiệm vụ không dễ dàng đối với Thanh Lâm. Nhưng với sự chỉ đạo sát sao của huyện, sự chủ động của cấp ủy, chính quyền xã, sự vào cuộc tích cực của người dân. Tin chác rằng, Thanh Lâm sẽ đoàn kết, nỗ lực thực hiện đạt các tiêu chí, để đưa xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn theo đúng lộ trình.
 
Thùy Loan – Trung tâm TT&VH huyện Ba Chẽ
.
.
.
.
.
.