Bình Liêu: Nâng cao công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em

Chủ Nhật, 18/06/2017, 19:49 [GMT+7]

QTV - Thấm nhuần lời dạy của Bác, trẻ em chủ nhân tương lai của đất nước, thời gian qua, huyện Bình Liêu đã tập trung tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Cụ thể, huyện đã tổ chức tập huấn, trang bị cho trẻ em trên địa bàn những kiến thức, kỹ năng cơ bản để bảo vệ, phòng ngừa, phát hiện sớm tình trạng xâm hại trẻ em; đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quyền trẻ em. Đặc biệt, tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè.

 Tỉnh đoàn tặng sách truyện cho các cháu học sinh vùng cao trường Tiểu học Đồng Văn
Tỉnh đoàn tặng sách truyện cho các cháu học sinh vùng cao trường Tiểu học Đồng Văn

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bình Liêu hiện có 7.904 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong đó, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 73 em (trẻ mồ côi không nơi nương tựa là 22 em, trẻ tàn tật là 51 em);  2.046 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Trong những năm qua, huyện Bình Liêu đã thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách  đối với trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế kịp thời; 100% trẻ em được huy động đến trường ở các cấp học. Công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em ngày càng được nâng cao, trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được quan tâm. Trẻ em trên địa bàn huyện ngày càng được đảm bảo các quyền cơ bản theo quy định của Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán
Tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán

Việc chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng và học tập ngày càng được quan tâm. 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, giúp đỡ, được thăm tặng quà nhân dịp Lễ, Tết. Song song với đó, các chế độ, chính sách dành cho trẻ em được huyện Bình Liêu thực hiện nghiêm túc và đầy đủ. Tại các trường học, phong trào xây dựng trường học thân thiện, xây dựng quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo vượt khó được triển khai đồng bộ; chương trình phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi thực hiện tốt.

Ngoài ra, trẻ em trên địa bàn huyện được thực hiện 3 đủ (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở) và không phải nghỉ học giữa chừng do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Việc tạo điều kiện để đảm bảo mọi trẻ em đều được vui chơi lành mạnh được huyện Bình Liêu luôn quan tâm.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017, Huyện đã tổ chức thăm hỏi động viên tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp lễ Tết và tháng hành động vì trẻ em, hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh và trẻ em bị tai nạn thương tích tử vong với tổng kinh phí 99.376.000đồng.

 Công tác giáo dục kiến thức, kĩ năng sống cho trẻ được quan tâm
Công tác giáo dục kiến thức, kĩ năng sống cho trẻ được quan tâm

Bên cạnh đó, nhân tháng hành động vì trẻ em, huyện cũng đã tạo điều kiện và yêu cầu các các xã, thị trấn tổ chức sinh hoạt hè nhằm tạo môi trường vui chơi, lành mạnh cho các cháu. Công tác đăng ký khai sinh cho trẻ em được kịp thời, sức khỏe dinh dưỡng cho trẻ em được quan tâm. Công tác phòng ngừa trẻ em bị xâm hại, bạo lực dưới các hình thức được các cấp, các ngành, đoàn thể từ huyện đến xã đặc biệt quan tâm.

Song song với công tác giáo dục nâng cao nhận thức của nhân dân trên địa bàn toàn toàn huyện về nguy cơ bạo lực, xâm hại của trẻ em, huyện còn chú trọng tuyên truyền cho chính các em để tăng khả năng nhận thức về mối nguy hại, các biện pháp nhận biết, phòng ngừa nguy cơ cũng như cung cấp cho các em những địa chỉ để các em có thể tìm kiếm sự bảo vệ khi bị xâm hại.

Với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, huyện Bình Liêu đã huy động được sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; đặc biệt là những trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện; qua đó, tạo điệu kiện giúp cho trẻ em trên địa bàn được phát triển một cách toàn diện.

Hoàng Gái (Trung tâm TT&VH Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.