Ba Chẽ: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong chế biến và bảo quản cây dược liệu

Thứ Năm, 10/08/2017, 11:05 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Với trên 90% diện tích là rừng và đất rừng, đây là điều kiện và lợi thế thuận lợi để Ba Chẽ phát triển các loài cây như: Ba kích tím, Trà hoa vàng, Măng mai, Nấm lim, Nhân trần, Sâm cau…Trong những năm qua, huyện Ba Chẽ đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong chế biến, bảo quản và xây dựng, đổi mới mẫu mã, bao bì cho các sản phẩm từ dược liệu, góp phần nâng cao giá trị cho các sản phẩm.

Trong chế biến và bảo quản cây dược liệu, huyện Ba Chẽ ưu tiên tập trung triển khai việc hỗ trợ mua máy móc, thiết bị ứng dụng KH&CN vào sản xuất như: hỗ trợ 49,6 triệu đồng cho tổ hợp tác ong mật thị trấn Ba Chẽ mua máy hạ thủy phần mật ong; hỗ trợ kinh phí cho Công ty cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh mua máy đóng gói trà túi lọc tự động theo đề án đầu tư máy móc thiết bị nâng cao năng lực xưởng sản xuất Trà hoa vàng Came Gold (Trà hoa vàng túi lọc) với tổng kinh phí hỗ trợ là 110 triệu đồng.

Anh Nịnh Văn Trắng - Giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh cho biết: “Được huyện hỗ trợ, Công ty chúng tôi mua máy đóng gói trà túi lọc để sản xuất. Nếu như trước kia, muốn đóng gói các sản phẩm trà túi lọc, Công ty chúng tôi phải vận chuyển ra Cẩm Phả rồi lại phải vận chuyển ngược lại để tiêu thụ. Từ khi có máy đóng gói này rất thuận lợi cho Công ty chúng tôi trong việc sản xuất, cũng như giảm bớt chi phí trong việc đóng gói các sản phẩm từ trà hoa vàng”.

Ứng dụng máy móc trong việc khử độc tố andehit trong rượu
Ứng dụng máy móc trong việc khử độc tố andehit trong rượu

Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ Ba Chẽ tại xã Đồn Đạc, do anh Vũ Văn Minh làm chủ nhiệm, được huyện hỗ trợ 01 máy sấy dược liệu và 01 máy khử độc tố andehit trong rượu; 01 máy hút chân không. Từ ngày ứng dụng những loại máy móc này vào chế biến và bảo quản các sản phẩm từ cây dược liệu đã mang lại hiệu quả cho Hợp tác xã.

Là hợp tác xã chủ yếu thu mua, chế biến và bán ra thị trường các sản phẩm của địa phương như: Rượu Nấm lim; Nấm lim xanh khô; Ba kích tím khô; Rượu ba kích; Măng mai; Sâm cau… Trong mùa thu hoạch các loại cây trên, mỗi ngày hợp tác xã thu mua trên 200 kg sản phẩm dược liệu các loại. Nếu như trước kia, khi thu mua gặp trời mưa thì rất khó khăn cho Hợp tác xã trong việc chế biến và bảo quản các sản phẩm. Từ khi được hỗ trợ máy móc để chế biến và bảo quản các sản phẩm dược liệu. Các sản phẩm Rượu Ba kích; rượu nấm lim…được khử loại bỏ độc tố andehit, đảm bảo cho người tiêu dùng.

Anh Vũ Văn Minh – Chủ nhiệm Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ Ba Chẽ cho biết: “Từ khi được huyện hỗ trợ mua máy móc, và hướng dẫn ứng dụng khoa học công nghệ trong việc chế biến, bảo quản và đóng gói thì việc kinh doanh của hợp tác xã chúng tôi thuận lợi rất nhiều. Sử dụng công nghệ trong chế biến và bảo quản chúng tôi rất yên tâm với các sản phẩm  khi bán ra thị trường. Việc đóng gói các sản phẩm cũng dễ dàng hơn”

Cùng với việc hỗ trợ mua máy móc cho các các Hợp tác xã, công ty trên địa bàn để chế biến và bảo quản các sản phẩm từ dược liệu, huyện Ba Chẽ còn chú trọng đến việc đổi mới mẫu mã bao bì, tem nhãn cho sản phẩm tham gia chương trình OCOP của huyện nhằm nâng cao chất lượng, quảng bá thương hiệu địa phương, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về mẫu mã sản phẩm.

Từ việc đưa Khoa học công nghệ vào chế biến, bảo quản và đóng gói đã tạo ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng, đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; tạo ra nhiều mặt hàng mới, có giá trị, mẫu mã, bao bì sản phẩm hấp dẫn, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài huyện.

Tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng hiệu quả Khoa học công nghệ vào thực tiễn chế biến, bảo quản dược liệu. Trong thời gian tới, huyện Ba Chẽ sẽ tập trung ưu tiên chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong việc phát triển các sản phẩm có thế mạnh của huyện, nhất là các sản phẩm từ cây dược liệu quý để mang lại những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đáp ứng với yêu cầu của thị trường, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế của huyện trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Thùy Loan – Trung tâm Truyền thông & Văn hóa huyện Ba Chẽ

.
.
.
.
.
.