Đông Triều: Tăng cường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Thứ Tư, 09/08/2017, 08:53 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp trên cả nước, để chủ động phòng, chống dịch, TX Đông Triều đang tập trung triển khai nhiều giải pháp, nhằm ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết  bùng phát trên địa bàn.

Gia đình bà Nguyễn Thị Yên ở thôn Đoàn Xá 1, xã Hồng Phong, TX Đông Triều phát triển mô hình kinh tế làm giá đỗ. Các vật dụng dùng để lám giá đỗ của gia đình thường sử dụng là các chum, thau, chậu… Đây là đồ dùng rất dễ cho muỗi trú ngụ để sinh sản. Nhận thức được sự nguy hại của sốt xuất huyết gây ra đối với sức khỏe gia đình nên thường sau khi sử dụng xong, bà Yên đều rửa sạch các vật dụng, phơi ra ngoài trời nắng cho khô ráo để tránh muỗi không sinh sản và phát triển. Bà Nguyễn Thị Yên cho biết: “Để diệt con lăng quăng và muỗi phòng ngừa dịch bệnh sốt xuất huyết, gia đình tôi thường xuyên dọn vệ sinh bể nước, dụng cụ làm nghề sau khi sử dụng xong tôi đều cọ rửa sạch sẽ, phơi ra ngoài trời nắng rồi úp ngược xuống để không tạo điều kiện cho muỗi sinh sản. Gia đình cũng thường xuyên dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ và định kỳ vài tháng 1 lần, gia đình tiến hành phun thuốc chống muỗi…”

Bà Nguyễn Thị Yên (Thôn Đoàn Xá 1, xã Hồng Phong, TX Đông Triều) phơi nắng các chum, chậu làm nghề để không cho muỗi có nơi cư trú, sinh sản
Bà Nguyễn Thị Yên (Thôn Đoàn Xá 1, xã Hồng Phong, TX Đông Triều) phơi nắng các chum, chậu làm nghề để không cho muỗi có nơi cư trú, sinh sản

Theo thông báo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Tính đến ngày 27/7/2017, trên cả nước đã ghi nhận 58.000 trường hợp mắc Sốt xuất huyết, trong đó 17 ca tử vong.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận 37 ca mắc sốt xuất huyết, kết quả xét nghiệm có 27 mẫu dương tính; trong đó TX Đông Triều đã ghi nhận 05 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết và chủ động phòng chống không cho dịch bùng phát mạnh trong thời gian tới, Trung tâm Y tế TX Đông Triều đã tăng cường công tác giám sát tại bệnh viện, tại cộng đồng và kết hợp với chương trình giám sát dựa vào sự kiện phát hiện sớm các trường hợp mắc để điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời; Triển khai giám sát vecto theo kế hoạch, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có nguy cơ cao, các điểm giám sát có chỉ số vecto cao. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở thuốc, hóa chất, phương tiện cấp cứu, gường bệnh, khu điều trị, cách ly, tổ chức tốt việc phân loại bệnh nhân để tiếp nhận và điều trị kịp thời cho các trường hợp nghi ngờ, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh tại cộng đồng và trong bệnh viện, hạn chế tối đa biến chứng và tử vong.

Bác sỹ Chuyên khoa 1 Trần Thị Chính, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh - Trung tâm Y tế TX Đông Triều cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch về phòng chống dịch bệnh; phối hợp với Phòng Y tế thị xã xây dựng kế hoạch chỉ đạo 21 trạm y tế các xã, phường xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh nói chung và phòng chống sốt xuất huyết nói riêng. Hiện nay, Trung tâm đang phối hợp cùng với phòng Y tế thị xã tham mưu cho UBND thị xã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ phát động và tổng vệ sinh môi trường toàn thị xã về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà ở… để giảm nguy cơ sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết”.

Cán bộ y tế của TX Đông Triều phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có nguy cơ cao
Cán bộ y tế của TX Đông Triều phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có nguy cơ cao

Với phương châm “Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”, ngành Y tế TX Đông Triều kêu gọi người dân cần thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống sốt xuất huyết: đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như: chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa,  hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà./.

Đinh Yến – Trung tâm TT&VH TX Đông Triều

.
.
.
.
.
.