"Tăng cường khả năng chống chịu thảm hoạ cho cộng đồng"

Thứ Tư, 09/08/2017, 13:59 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Từ nguồn tài trợ của Hội chữ thập đỏ Úc, Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh chọn xã Liên Hòa (TX Quảng Yên) triển khai thực hiện Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu thảm hoạ cho cộng đồng”. Sau hơn một năm triển khai, dự án đã mang đến cho người dân địa phương nhiều lợi ích thiết thực.

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu thảm hoạ cho cộng đồng” nhằm mục đích nâng cao nhận thức, hiểu biết cho học sinh và nhóm người dễ bị tổn thương về hiểm họa, rủi ro và ảnh hưởng đối với cộng đồng. Theo đó, dự án đã tổ chức các buổi tập huấn, hội thi truyền thông phòng ngừa thảm hoạ cho hộ gia đình; tập huấn về trường học an toàn cho thầy cô giáo; tập huấn bơi lội cho học sinh tại trường Tiểu học Liên Hòa...

Dự án tổ chức nhiều hoạt động truyền thông phòng ngừa thảm họa
Dự án tổ chức nhiều hoạt động truyền thông phòng ngừa thảm họa cho học sinh và người dân

Cô Trần Thị Biên - Hiệu trưởng trường Tiểu học Liên Hòa chia sẻ: Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu thảm họa cho cộng đồng tại xã Liên Hòa” do Hội chữ thập đỏ Australian tài trợ giúp các thầy cô giáo và các em học sinh hình thành được những kỹ năng cơ bản về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai. Đồng thời, khơi dậy trong các em tình đoàn kết cộng đồng, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mọi người khi có thảm hoạ thiên tai xảy ra”.

Dứ án hỗ trợ 31 hộ nghèo, cận nghèo téc nước loại 1.500 lít
Dứ án hỗ trợ 31 hộ nghèo, cận nghèo téc nước loại 1.500 lít

Bên cạnh công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, dự án còn hỗ trợ kinh phí mua xe lăn cho người khuyết tật; hỗ trợ 40 gia đình là hộ nghèo, cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Liên Hòa tiền xây nhà vệ sinh và 31 hộ dân được trao téc nước loại 1.500 lít, với tổng giá trị 400 triệu đồng. Ông Vũ Xuân Điều - thôn 8 xã Liên Hòa chia sẻ: “Gia đình thuộc hộ nghèo nên lâu nay không mua được téc đựng nước sử dụng, được hội chữ thập đỏ Úc tặng téc nước cả nhà tôi rất phấn khởi, từ nay có téc đựng nước sạch sinh hoạt không phải lo hết nước về mùa khô”.

Đội ứng phó thảm họa xã thực hiện
Đội ứng phó thảm họa xã thực hiện sơ cấp cứu, chủ động ứng phó thiên tai xảy ra

Trong quá trình triển khai thực hiện, dự án cũng đã cung cấp nhiều trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn cho Đội ứng phó thảm hoạ xã và trường học như: Đội ứng phó thảm hoạ xã thực hiện dự án được cung cấp máy phát điện, phao cầm tay, áo mưa, túi sơ cấp cứu, mũ bảo hộ lao động, máy cưa, đèn pin, ủng... trị giá gần 100 triệu đồng.

Trường Tiểu học Liên Hoà được trang bị loa cầm tay, bình bột cứu hoả, máy cắt cỏ, túi cứu thương, cáng, đèn pin, máy cưa, áo phao, áo mưa... trị giá gần 70 triệu đồng.

Đây là những thiết bị thiết thực trong công tác cứu hộ, cứu nạn và phòng chống thiên tai trên địa bàn. Bà Lê Văn Mịn - Chủ tịch UBND xã Liên Hòa cho biết:“ Liên Hòa là một trong 3 xã vùng trũng trên địa bàn TX Quảng Yên, mỗi khi mưa bão bổ bộ người dân đều chịu ảnh hưởng từ thiên tai. Sau hơn 1 năm thực hiện, dự án đã mang đến cho người dân địa phương thực hiện nhiều lợi ích thiết thực giúp người dân nắm bắt được các kỹ năng, sự chủ động ứng phó cũng như sự đoàn kết, hỗ trợ nhau khi thảm họa từ thiên tai, bão, lũ xảy ra”.

Nguyễn Túc (Trung tâmTT&VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.