Uông Bí: Cấp cứu thành công trẻ đuối nước trong bể cá cảnh

Thứ Tư, 16/08/2017, 19:49 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Chiều ngày 31/7/2017 bệnh nhi Đỗ Phúc A. 18 tháng tuổi, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh được người nhà phát hiện bị đuối nước trong tư thế nằm nổi úp trên mặt nước trong bể cá cảnh của gia đình. Gia đình đã tự sơ cứu và đưa trẻ đến bệnh viện.

Nhập viện trong tình trạng nguy kịch, trẻ li bì, da toàn thân tím… Xác định đây là một ca đuối nước nặng, người nhà lại không rõ thời gian trẻ bị ngập trong nước, các bác sĩ chuyên khoa Nhi - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã khẩn trương cấp cứu, tích cực hồi sức kiểm soát các thông số hô hấp, tuần hoàn, sau 5 ngày điều trị cháu A. đã qua cơn hiểm nghèo.

Bệnh nhi Đỗ Phúc A sau khi được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Bệnh nhi Đỗ Phúc A sau khi được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

Được biết sau khi phát hiện sự việc, người nhà ngay lập tức vớt trẻ ra khỏi bể và sơ cứu tại chỗ, trẻ ho được, nôn ra nước bể cá, tím tái toàn thân và được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa thị xã Đông Triều cấp cứu. Trẻ được đặt nội khí quản và hỗ trợ hô hấp, sau đó được chuyển xuống Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí. Tại đây, bệnh nhi được chuẩn đoán bị suy hô hấp nặng do đuối nước ngọt, tình trạng thiếu oxy và nguy cơ viêm phổi nặng.

Các y, bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tận tình chăm sóc các bệnh nhi
Các y, bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tận tình chăm sóc các bệnh nhi

Sau 6 giờ tích cực cấp cứu, trẻ đã có tiến triển tích cực. Đến ngày 5/8 trẻ đã trở lại trạng thái bình thường, và dự kiến sẽ được ra viện sau 18 ngày điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa nhi Nguyễn Thị Ngọc Điệp- Trưởng khoa Nhi- Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí- đã trực tiếp cấp cứu và điều trị cho trẻ cho biết: “Đối với tình trạng đuối nước, 3 yếu tố tiên lượng quan trọng nhất gồm thời gian trẻ ngập trong nước, thời gian cấp cứu sau khi được vớt ra khỏi vị trí đuối nước, trẻ dưới 3 tuổi tiên lượng thường nặng hơn so với các lứa tuổi khác… Tại cơ sở y tế trẻ cần được ưu tiên kiểm soát đường thở để phục hồi sự sống. Trường hợp cháu Đỗ Phúc A. rất may mắn vì đã được cấp cứu thành công”.

Hình ảnh bệnh nhi Nguyễn Phúc A. sau khi hồi phục sức khỏe
Hình ảnh bệnh nhi Đỗ Phúc A. sau khi hồi phục sức khỏe

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 3.500 trẻ bị chết đuối, trong đó độ tuổi từ 0 - 4 chiếm tỷ lệ cao nhất, trẻ nam gặp nhiều hơn trẻ nữ. Tình trạng đuối nước ở trẻ được ghi nhận nhiều vào mùa hè. Đặc biệt địa điểm xảy ra đuối nước thường ngay trong nhà hoặc gần nhà, trên đường trẻ đi học, gần nơi vui chơi của trẻ, các khu vực giếng nước, hồ, ao,… Để chủ động phòng ngừa đuối nước tại nhà, ngoài chú ý để mắt tới trẻ, các hộ gia đình cần chú ý làm rào chắn quanh khu vực ao hồ nơi trẻ dễ tiếp cận và có nguy cơ bị đuối nước, sử dụng nắp đậy bằng vật liệu cứng, an toàn cho bể nước, giếng khơi, dụng cụ chứa nước (thùng nước, chậu nước, bồn tắm,…)…. Các bậc phụ huynh, người lớn trong gia đình cũng cần cập nhật kiến thức xử trí, sơ cứu trẻ bị đuối nước để có thể cấp cứu trẻ kịp thời và đúng cách khi cần. 

Huyền Trang 

.
.
.
.
.
.