Điểm sáng phong trào thanh niên ở một xã vùng cao

Thứ Tư, 13/09/2017, 15:31 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Những năm qua, được sự quan tâm của Đoàn cấp trên và lãnh đạo, Đảng ủy, UBND xã Quảng An, huyện Đầm Hà, phong trào thanh thiếu niên trong xã đã đạt nhiều kết quả tích cực. Với tinh thần nhiệt huyết, sự đoàn kết, sáng tạo, tuổi trẻ Quảng An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, phần việc thiết thực góp phần vào sự phát triển của địa phương và trở thành điểm sáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở xã vùng cao.

Hiện Đoàn thanh niên xã Quảng An có 231 đoàn viên sinh hoạt tại 15 chi đoàn; trong đó, có 11 chi đoàn nông thôn và 4 chi đoàn nhà trường. Thời gian qua, hoạt động của Đoàn TN xã Quảng An đã có nhiều bước chuyển biến tích cực, đời sống vật chất tinh thần của thanh niên được nâng cao. Chất lượng và số lượng các hoạt động không ngừng tăng lên với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Điểm nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở Quảng An phải kể đến là công tác tuyên truyền giáo dục, triển khai sáng tạo có hiệu quả cuộc vận động “Tuổi trẻ xã Quảng An học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

Chia sẻ với chúng tôi anh Lỷ Văn Thắng - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Quảng An cho biết: Với đặc thù là một xã vùng cao điều kiện đi lại khó khăn, địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, đa số là đồng bào dân tộc nhận thức còn hạn chế. Nhiều thanh niên chưa chọn cho mình hướng đi đúng đắn dẫn đến nhiều hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, chúng tôi đã trực tiếp đến từng thôn để tuyên truyền, giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống, cho một số thanh niên có tư tưởng sai lệch. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên xã thường xuyên tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, hoạt động thể thao và phát động các ĐVTN tham gia các cuộc thi của huyện, tỉnh tổ chức. Thời gian qua, chúng tôi đã kết nạp Đảng cho 28 đoàn viên ưu tú; qua đó, giúp nhiều thanh niên nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân đối với gia đình và xã hội.

ĐTN xã tham gia làm đường giao thông liên thôn Nà Pá- Màu Sán Cáu
Đoàn Thanh niên xã tham gia làm đường giao thông liên thôn Nà Pá- Màu Sán Cáu

Với sức trẻ khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương, tuổi trẻ Quảng An đã tích cực đẩy mạnh phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Đoàn xã đã tư vấn cho 700 lượt ĐVTN và giới thiệu cho 150 ĐVTN đi làm việc tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài huyện. Bên cạnh đó, Đoàn xã chủ động phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện hỗ trợ vay vốn tạo điều kiện để thanh niên phát triển kinh tế vươn lên làm giàu. Nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao xuất hiện như: Mô hình nuôi bò kết hợp trồng rừng của anh Lỷ A Tài thôn Màu Sán Cáu, mô hình nuôi gà thương phẩm của anh Trần Văn Mạnh ở thôn Hải An, mô hình ươm keo, quế kết hợp vận tải của anh Lỷ Săn Chàu thôn Làng Ngang…, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Hưởng ứng “Tháng thanh niên” và “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè” Đoàn xã đã tổ chức thăm và tặng quà cho các ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn, tham gia hiến máu tình nguyện với trên 30 lượt đoàn viên tham gia. Cùng với đó, chất lượng các hoạt động quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi học sinh trong dịp hè cũng được nâng cao, thu hút đông đảo các em học sinh tham gia. Hàng năm, Đoàn xã phối hợp với Hội khuyến học của xã tuyên dương, động viên các em học sinh đạt thành tích cao, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” với tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Đoàn xã đã tích cực thực hiện các hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, tham gia xây dựng nhà ở cho chị Chạc Sắt Múi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Tán Trúc Tùng.

Các ĐVTN xã tổ chức dọn vệ sinh sông ngòi trên địa bàn xã
Các ĐVTN xã tổ chức dọn vệ sinh trên địa bàn xã

Với những kết quả đã đạt được, trong những năm qua, Đoàn thanh niên xã Quảng An luôn là một điểm sáng của phong trào tuổi trẻ ở xã vùng cao. BCH Đoàn xã Quảng An đã nhiều năm liền được UBND huyện, tỉnh tặng bằng khen. Tin tưởng rằng, bằng những cách làm sáng tạo và hiệu quả, ĐTN xã Quảng An sẽ tiếp tục phát huy vai trò xung kích tình nguyện góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền xã Quảng An  xây dựng quê hương giàu đẹp.

CTV Trần Hoàn (Trung tâm TT&VH huyện Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.