Phổ biến cho ngư dân quy định của pháp luật trong hoạt động thủy sản

Thứ Sáu, 08/09/2017, 15:03 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Ngày 8-9, UBND TX Quảng Yên tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác thủy sản cho ngư dân trên địa bàn. 

Tại hội nghị trên 300 ngư dân địa phương có tàu khai thác công suất từ trên 90CV trở lên đã được nghe lãnh đạo TX Quảng Yên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Nhà nước về hoạt động khai thác thủy hải sản và các quy định của tỉnh về cấm đánh bắt thủy sản theo hình thức hủy diệt như: Nghị định số 103/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản; Quyết định số 2418/2014/QĐ-UBND và Chỉ thị số 04/CT-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh về hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Chỉ thị số 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường công tác quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Với tinh thần trao đổi cởi mở, ngư dân các xã, phường TX Quảng Yên, cơ bản đồng tình với các quy định cấm sử dụng các ngư cụ có tính chất hủy diệt trong khai thác thủy sản. Tuy nhiên đối với quy định cấm đánh bắt thủy sản hình thức sử dụng lờ dây (lồng bát quái) ngư dân địa phương đề nghị thị xã và tỉnh cần nghiên cứu thời gian cấm, có chính sách hỗ trợ dân vay vốn, chuyển đổi nghề để đảm bảo ngư dân có kế sinh nhai.

Lãnh đạo thị xã trao phao cứu sinh cho ngư dân
Lãnh đạo thị xã trao phao cứu sinh cho ngư dân

Được biết, từ cuối tháng 8 đến nay, TX Quảng Yên liên tục mở các buổi tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật trong hoạt động thủy sản đối với ngư dân 14 xã, phường trên địa bàn có tàu công suất máy chính từ 20 đến 90CV và dưới 20CV. Qua đó, đảm bảo 100% ngư dân nắm rõ về các nội dung của quy định cấm đánh bắt thủy sản theo hình thức hủy diệt của tỉnh; cũng như mục đích, ý nghĩa của công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Qua đó, phát huy vai trò của ngư dân trong đấu tranh ngăn chặn các hành vi khai thác thủy sản theo hình thức hủy diệt; tích cực tham gia bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững.

Cũng tại hội nghị, UBND TX Quảng Yên đã phát 300 chiếc phao cứu sinh cho ngư dân có tàu khai thác xa bờ trên địa bàn; tổ chức cho ngư dân ký cam kết không khai thác, đánh bắt thủy sản dưới hình thức tận diệt./

 Bùi Niên (TTVH TX Quảng Yên)

 

.
.
.
.
.
.