Quảng Yên: Chủ động, quyết liệt phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa

Thứ Ba, 12/09/2017, 08:45 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Do được gieo cấy đúng trong khung thời vụ nên hơn 5.000 ha lúa mùa của TX Quảng Yên đang sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Trà lúa mùa sớm đang giai đoạn quay quả - đỏ đuôi; trà lúa mùa trung đang giai đoạn đẻ nhánh rộ - đứng cái- làm đòng. Tuy nhiên, qua điều tra, thăm đồng sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 và bệnh Khô vằn đang phát sinh và gây hại ở một số diện tích.

Vụ mùa năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Viễn - thôn 7, xã Liên Hòa gieo cấy trên 8 sào lúa, trong đó chủ yếu là giống lúa BC15, Thiên ưu 8. Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa của gia đình chị Viễn đang bị sâu cuốn lá nhỏ và Bệnh khô vằn phá hoại. Để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh, gia đình chị đã mua thuốc và tiến hành phun theo chỉ dẫn của cán bộ khuyến nông viên cơ sở. Đồng thời tích cực thăm đồng, theo dõi dịch bệnh và báo cáo xã để có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Chị Nguyễn Thị Viễn chia sẻ: “Những ngày gần đây do thời tiết mưa nắng xen kẽ, 8 sào diện tích lúa của gia đình tôi xuất hiện sâu bệnh, chủ yếu là sâu cuốn lá nhỏ và bệnh khô vằn, nếu không phòng trừ kịp thời thì lúa không cho thu hoạch. Được cán bộ khuyến nông viên hướng dẫn nên gia đình đã dùng một số loại thuốc như: Apphe, Pedan…để phun trừ đến nay sâu bệnh đã giảm đáng kể”.

Nông dân tập trung phun phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ và bệnh khô vằn hại lúa
Nông dân tập trung phun phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ và bệnh khô vằn hại lúa

Hiện nay, sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 tiếp tục vũ hóa rộ trên trà lúa mùa trung giai đoạn cuối đẻ nhánh - đứng cái làm đòng với mật độ phổ biến từ 0,5 con/m2, cao 03 con/m2, cục bộ 08 - 10 con/m2, mật độ ổ trứng: Phổ biến; 10- 20 quả/m2, cao: 40-50 quả/m2 (tại các xã, phường như: Liên Vị, Nam Hòa, Cộng Hòa,Yên Hải... Cùng với sâu cuốn lá nhỏ, bệnh khô vằn đang phát sinh và gây hại rải rác, tỷ lệ hại phổ biến: 1%, cao: 8%, cục bộ có những ruộng tỷ lệ hại đến 20% ở các xã, phường như: Liên Vị, Phong Hải, Hiệp Hòa, Nam Hòa, Yên Hải...

Tích cực ra đồng kiểm tra, theo dõi tình hình sâu hại lúa
Tích cực ra đồng kiểm tra, theo dõi tình hình sâu hại lúa

Ông Lê Hồng Thái- Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TX cho biết: “Thời tiết nắng mưa đan xen liên tiếp như hiện nay tiềm ẩn những nguy cơ sâu bệnh phát sinh gây hại, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Để hoàn thành mục tiêu năng suất, sản lượng lúa, TX đã đề ra, từ nay tới cuối vụ, các địa phương, nhất là nông dân cần tập trung phòng trừ một số đối tượng dịch hại trên tất cả các trà lúa, giống lúa như: Bệnh Nghẹt rễ sinh lý, Rầy nâu; Rầy lưng trắng, Sâu đục thân 2 chấm…

Xác định đây là đợt phòng, trừ sâu bệnh quan trọng, quyết định đến năng suất lúa vụ mùa, TX Quảng Yên đã và đang chủ động, tích cực và quyết liệt triển khai phòng, trừ sâu bệnh, phấn đấu một vụ sản xuất đạt năng suất và sản lượng cao.

Nguyễn Túc (Trung tâmTT&VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.