Các địa phương khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017

Thứ Hai, 02/10/2017, 15:43 [GMT+7]
.
.

QTV -  Sáng ngày 02/10, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017.

* Đông Triều

Hưởng ứng tuần lễ, TX Đông Triều sẽ tổ chức thông qua các hoạt động như: hội thảo, toạ đàm, mở các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề, nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học cho cán bộ, công chức, viên chức, các lớp học nghề cho lao động nông thôn; các lớp tập huấn hoạt động giáo dục kỹ năng sống và các hoạt động trải nghiệm.

Đồng thời tăng cường xây dựng và phát huy hiệu quả của thư viện số, tủ sách gia đình, dòng họ, tủ sách lớp học, tổ chức ngày hội đọc với những hoạt động phong phú; tổ chức các lớp tập huấn đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân đáp ứng mục tiêu dạy học...

BCĐ xây dựng xã hội học tập TX Đông Triều đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân
BCĐ xây dựng xã hội học tập TX Đông Triều đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân

Trong những năm qua, 21 Trung tâm Học tập cộng đồng của 21 xã, phường trên địa bàn TX Đông Triều đã mở được hàng ngàn lớp học tại các xã, phường với hàng triệu lượt người tham gia, đáp ứng được nhu cầu học tập không ngừng của các tầng lớp nhân dân. Từ các lớp học, từ các thư viện trong cộng đồng dân cư, mỗi cá nhân được tiếp thu kiến thức về pháp luật, sản xuất, kinh doanh, bảo vệ môi trường... được trau dồi kinh nghiệm sống, tích luỹ kỹ năng làm việc và các năng lực cần thiết. Điều đó chứng tỏ vai trò của các Trung tâm Học tập cộng đồng và phong trào Học tập suốt đời trên địa bàn TX Đông Triều đang thể hiện ở chiều sâu của sự kế thừa và phát huy, trở thành điểm sáng cho phong trào học tập suốt đời toàn tỉnh.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập TX Đông Triều đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời.

* Cẩm Phả

Trong những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố Cẩm Phả đã trở thành phong trào rộng khắp, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, tạo cơ hội cho người dân được học tập, học tập suốt đời, từng bước xây dựng thành phố Cẩm Phả trở thành xã hội học tập.

Quang cảnh lễ khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017
Quang cảnh lễ khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017 TP Cẩm Phả

Với chủ đề “Học tập để hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân”, tại lễ khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017, UBND thành phố Cẩm Phả phát động nhân dân và học sinh phát huy nét đẹp truyền thống trong văn hóa đọc, khi đọc sách dù là sách giấy hay sách điện tử, mỗi người cần biết chọn lọc để tiếp thu, cần góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam; tích cực xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường thông qua các hoạt động tổ chức hội chợ sách, tổ chức ngày hội đọc; Mỗi người phải hình thành thói quen tốt trong suy nghĩ và hành động. Các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp có trách nhiệm tạo mọi điều kiện giúp đỡ cho mọi công dân được học tập, đáp ứng yêu cầu công việc và yêu cầu hội nhập để phát triển.

Tuần lễ sẽ diễn ra từ ngày 2/10 đến hết ngày 9/10/2017 với nhiều hoạt động tuyên truyền phong phú nhằm nhân rộng các mô hình “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, “Trung tâm học tập cộng đồng”.

* Uông Bí

Ngay sau lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017, thành phố Uông Bí cũng như các đơn vị xã phường, các trường học, tổ chức, cộng đồng, dòng họ trên địa bàn sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời, hưởng ứng cuộc vận động xây dựng xã hội học tập. Thông qua đó nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về việc học tập suốt đời, xóa bỏ mọi rào cản, tăng cường cơ hội học tập trong mọi tầng lớp nhân dân; phát hiện và nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay và những nhân tố tích cực trong triển khai xây dựng xã hội học tập.

Các đại biểu cùng thực hiện nghi lễ thả bóng bay tại lễ khai mạc
Các đại biểu cùng thực hiện nghi lễ thả bóng bay tại lễ khai mạc

Thành phố Uông Bí là trung tâm giáo dục, đào tạo của tỉnh Quảng Ninh. Trên địa bàn hiện có 58 cơ sở giáo dục với trên 37.000 học sinh, sinh viên. Uông Bí cũng là địa phương cấp huyện đầu tiên trong toàn quốc có 100% số trường công lập ở cả 4 cấp học được công nhận chuẩn quốc gia. Trong những năm qua, cơ sở vật chất trong các nhà trường đã được quan tâm đầu tư nâng cấp. Chất lượng giáo dục tại các bậc học không ngừng được nâng lên. Tỉ lệ huy động trẻ đến trường luôn đạt ở mức cao. 100% các thôn khu có nhà văn hóa, 11/11 xã phường trung tâm học tập cộng đồng hoạt động có hiệu quả.

Đồng chí Phạm Tuấn Đạt, phó chủ tịch UBND thành phố, trưởng BCĐ xây dựng xã hội học tập thành phố Uông Bí phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc
Đồng chí Phạm Tuấn Đạt, phó chủ tịch UBND thành phố, trưởng BCĐ xây dựng xã hội học tập thành phố Uông Bí phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Lãnh đạo thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời tại cơ sở; các cơ sở giáo dục, trung tâm học tập cộng đồng tại các xã phường cần thường xuyên tổ chức những lớp học, tập huấn với nội dung, hình thức phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như các chương trình bồi dưỡng ngắn hạn, đào tạo bồi dưỡng kỹ năng cho nhiều đối tượng, huy động đông đảo nhân dân cùng tham gia học tập.

* Hải Hà

Ngày 2/10/2017.  Huyện Hải Hà đã tổ chức khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017 tại xã Quảng Sơn với chủ đề “ Học tập để hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân”.

Lãnh đạo huyện Hải Hà cùng với các thầy cô giáo và các em học sinh thả bóng bay hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2017
Lãnh đạo huyện Hải Hà cùng với các thầy cô giáo và các em học sinh thả bóng bay hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2017


Mục đích của tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập để cán bộ, học sinh và bà con nhân dân nhận thức được ý nghĩa và tính cấp thiết của việc cập nhật, tiếp thu, vận dụng những tri thức mới vào sản xuất và các hoạt động trong xã hội nhằm tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo, phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc tổ chức Tuần lễ đảm bảo thiết thực, hiệu quả, nhằm thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, các lưc lượng xã hội; qua đó khuyến khích người dân chủ động học tập thường xuyên, liên tục và suốt đời, hướng tới xây dựng một xã hội học tập.

 Tổ chức tham quan một số mô hình học tập của các trường học trên địa bàn xã Quảng Sơn
Tổ chức tham quan một số mô hình học tập của các trường học trên địa bàn xã Quảng Sơn

Tuần lễ  được tổ chức từ ngày 2/10 - 8/10/2017. UBND các xã, thị trấn lựa chọn một đơn vị trường học hoặc Trung tâm học tập cộng đồng để tổ chức khai mạc, phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017.

Đinh Yến (Trung tâm TT&VH TX Đông Triều); Thùy Dung (Đài Cẩm Phả); Huyền Trang (Trung tâm TT&VH Uông Bí); Thanh Trường ( Trung tâm TT&VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.