Người phụ nữ một chân gieo niềm tin vào cuộc sống

Thứ Ba, 31/10/2017, 20:12 [GMT+7]
.
.

QTV - 40 tuổi! Trải qua nhiều bất hạnh trong cuộc sống nhưng chị Nguyễn Hải Yến, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều vẫn luôn tràn đầy lạc quan với nụ cười tỏa nắng thường trực trên môi. “Hãy để nụ cười thay đổi cuộc sống. Đừng để cuộc sống thay đổi nụ cười của bạn” chính là cách sống của người phụ nữ này!

Cách đây 22 năm, từ một thiếu nữ 18 tuổi xinh đẹp, rạng ngời, chị Nguyễn Hải Yến bỗng dưng trở thành người khuyết tật sau vụ tai nạn giao thông trên đường đi học về. Mất đi một bên chân phải, mọi ước mơ, hoài bão của cô bé lớp 12 lúc đó đều sụp đổ, tan biến. Trầm cảm, đau khổ, tuyệt vọng là những cảm xúc chị phải trải qua ở lứa tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất. Chị Yến xúc động kể lại: “Đã có lúc tôi có ý định tự tử nhưng nghĩ lại mình làm thế phí công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ lắm. Con người buồn cũng phải sống mà vui cũng phải sống nên tôi quyết định phải sống vui và quên hết những khó khăn mà nở nụ cười. Sau tai nạn, tôi có học may và làm nghề được một thời gian nhưng ước mơ trở thành giáo viên dạy Tiếng Anh không bao giờ nguôi nên tôi quyết định theo học trở lại và trúng tuyển vào Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội)”.

Xưởng dạy nghề cho NKT của chị Nguyễn Hải Yến đã tạo việc làm cho hơn 20 lao động là người khuyết tật địa phương
Xưởng dạy nghề cho NKT của chị Nguyễn Hải Yến đã tạo việc làm cho hơn 20 lao động là người khuyết tật địa phương

Sau những cố gắng nỗ lực, ước mơ trở thành cô giáo dạy Tiếng Anh đã trở thành hiện thực với chị Yến. Hiện nay, lớp học Tiếng Anh miễn phí do chị mở và dạy tại nhà là thành quả ngọt ngào nhất mà chị gặt hái được sau bao gian truân, vất vả. Học trò của chị không chỉ là những người khuyết tật cùng cảnh ngộ, những trẻ em nghèo trong khu phố mà còn có cả các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khá giả, đủ mọi lứa tuổi được phụ huynh tin tưởng gửi gắm. Em Nguyễn Thị Linh Đan, ở khu Hoàng Hoa Thám, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, một trong những học sinh của chị Yến nói: “Dưới sự dạy dỗ, chỉ bảo tận tình của cố Yến, em và các bạn học sinh ở đây không chỉ được nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh mà còn được truyền ngọn lửa đam mê cũng như nghị lực để vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Không chỉ tìm lại niềm tin trong cuộc sống từ các lớp học tiếng Anh của mình, chị Nguyễn Hải Yến còn truyền cảm hứng lạc quan cho rất nhiều người khuyết tật trên địa bàn thị xã Đông Triều. Từng là Chủ nhiệm CLB Sinh viên khuyết tật Hà Nội từ khi còn là sinh viên Đại học, trở về quê hương, chị Yến đã đứng ra thành lập CLB Người khuyết tật thị xã Đông Triều. Giờ đây, CLB đã trở thành mái nhà chung cho gần trăm người khuyết tật trên địa bàn thị xã. Chị chia sẻ: “Trên địa bàn thị xã Đông Triều hiện có trên 2.000 người khuyết tật đang sinh sống. Là người khuyết tật nên tôi hiểu mọi người đều rất mặc cảm, tự ti trong cuộc sống. CLB Người khuyết tật thị xã Đông Triều được thành lập không chỉ là chỗ dựa về tinh thần cho họ mà tôi muốn nơi đây sẽ là nơi tập hợp, khuyến khích, động viên, giúp đỡ và tạo cơ hội để các thành viên khuyết tật học tập, học nghề và tạo việc làm để tự lực trong cuộc sống của mình”.

Xuất phát từ suy nghĩ đó, đầu năm 2016 chị Yến đã cùng các thành viên trong CLB xây dựng xưởng dạy nghề cho NKT trên địa bàn từ nguồn xã hội hóa. Đây là mô hình lao động hoà nhập cho NKT đầu tiên được triển khai tại Đông Triều. Mới đi vào hoạt động được 1 năm nhưng xưởng dạy nghề của chị Yến đã tạo việc làm cho hơn 20 lao động là người khuyết tật. Những chậu hoa pha lê, những sản phẩm được đan từ hạt gỗ hương… đều được làm từ bàn tay khéo léo của những người khuyết tật ở đây. Làm việc tại xưởng dạy nghề đã giúp NKT tự tin khi giao tiếp ngoài xã hội và có thu nhập ổn định mỗi tháng hơn một triệu đồng.

Làm việc tại xưởng dạy nghề đã giúp NKT tự tin khi giao tiếp ngoài xã hội và có thu nhập ổn định mỗi tháng hơn một triệu đồng.
Làm việc tại xưởng dạy nghề đã giúp NKT tự tin khi giao tiếp ngoài xã hội và có thu nhập ổn định mỗi tháng hơn một triệu đồng.

Ông Đỗ Văn Cảnh ở khu Kim Thành, phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều, hội viên CLB khuyết tật tâm sự: “Từ khi được cô Yến vận động gia nhập CLB khuyết tật thị xã và được học nghề làm thủ công, tôi đã tìm lại được niềm vui trong cuộc sống, đặc biệt là tôi đã tự làm và lo cho cuộc sống bản thân mình. Giờ đây tôi có thể tự tin hòa nhập với cộng đồng”. Còn anh Trần Mạnh Hà, ở khu 5, phường Đức Chính, thị xã Đông Triều, hội viên CLB khuyết tật vui vẻ nói: “Chị Yến chính là thủ lĩnh của chúng tôi. Chị đã dạy chúng tôi dù trong hoàn cảnh khó khăn nào cũng phải luôn tươi cười, lạc quan, mình có tàn nhưng không phế. Nghị lực sống phi thường của chị là tấm gương cho chúng tôi học theo”.

Nhận xét về chị Nguyễn Hải Yến, ông Vũ Mạnh Hùng- Phó Trưởng phòng Lao động- TBXH thị xã Đông Triều cho biết: “Xưởng dạy nghề cho Người khuyết tật của chị Nguyễn Hải Yến đã tạo được động lực cho NKT của thị xã Đông Triều vượt lên chính mình, mạnh dạn tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế - xã hội. Nói một cách ví von thì chị Yến đã trao cần câu cho người khuyết tật, giúp họ có thêm niềm tin vào cuộc sống. Chúng tôi, những người làm công tác xã hội đánh giá rất cao sự nỗ lực của chị ấy”.

Dẫu cuộc đời liên tiếp phải trải qua những bất hạnh, thử thách. Dù thiếu đi một bên chân, thiếu đi người chồng để cho các con có một gia đình hạnh phúc trọn vẹn. Nhưng ở người phụ nữ này, nỗi đau thể xác và nỗi đau tinh thần đã được chị giấu kín trong lòng. Với chị, chỉ có những nụ cười dành cho con, cho gia đình, cho những người cùng hoàn cảnh để giúp họ có thêm nghị lực, niềm tin vào cuộc sống!

Thu Trang (Trung tâm TTVH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.