Phát triển vùng cây ăn quả có múi, hiệu quả bước đầu ở Đông Mai, Quảng Yên

Thứ Năm, 05/10/2017, 10:51 [GMT+7]
.
.

QTV - Năm 2017, phường Đông Mai được Thị xã Quảng Yên chọn là một trong những địa phương triển khai thực hiện Đề án phát triển cây ăn quả có múi. Với tổng diện tích 33.905m2 cho 12 hộ tham gia tại 4 khu: Tân Mai, Trại Cọ, Hòa Tháp, Hải Hòa, đến nay, các diện tích trồng cây có múi đều phát triển tốt và bước đầu cho thu hoạch.

Nhiều cây có múi được trồng trên đất đồi dốc nhằm  hạn chế, chống xói mòn, rửa trôi đất đồi vừa có thêm thu nhập
Nhiều cây có múi được trồng trên đất đồi dốc nhằm hạn chế, chống xói mòn, rửa trôi đất đồi vừa có thêm thu nhập

Được sự tuyên truyền của của cán bộ phường về việc triển khai thực hiện Đề án phát triển cây có múi, đầu năm 2017 anh Đinh Văn Tập - khu Hòa Tháp - phường Đông Mai đã đăng ký tham gia thực hiện đề án và được hỗ trợ 330 gốc cam Cao Phong để trồng trên diện tích 3.300m2 đất vườn tạp của gia đình. Từ khi nhận được giống cây trồng cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ phường về kỹ thuật trồng và chăm sóc, sau gần 1 năm trồng đến nay vườn cam của gia đình anh bước đầu cho thu hoạch. Anh cho biết: “Nhận thấy cây ăn quả có múi là cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, hơn nữa sản phẩm dễ tiêu thụ, nên khi đề án phát triển cây ăn quả có múi triển khai trên địa bàn, tôi đã đăng ký tham gia trồng hơn 300 gốc cam Cao Phong. Đây là giống cam ngon, thị trường tiêu thụ tốt mà giá bán lại cao hơn với các các loại cam khác”.

Là một trong 12 hộ gia đình tham gia đề án trồng cây có múi, anh Đinh Công Đoàn - khu Trại Cọ - phường Đông Mai trồng 600 gốc bưởi, 170 gốc cam trên 2.300m2 đất đồi dốc với mục đích vừa hạn chế, chống xói mòn, rửa trôi đất đồi vừa có thêm thu nhập cho gia đình. Anh Đoàn chia sẻ: “Lâu nay đất vườn đồi gia đình đều bỏ không, nhờ được hỗ trợ gia đình tôi cũng mạnh dạn đăng ký trồng các loại cây có múi và áp dụng thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên 100% diện tích của gia đình. Cũng nhờ địa phương có nhiều cơ chế hỗ trợ nên gia đình tôi cũng như nhiều hộ trong khu rất phấn khởi và tin tưởng vào đề án”.

Cán bộ phường hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây
Cán bộ phường Đông Mai hỏi thăm người dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Trong những năm qua, xác định cây ăn quả là loại cây nông nghiệp chính để phát triển kinh tế, phường Đông Mai đã tăng cường đầu tư quy hoạch vùng chuyên canh. Trong đó, chủ lực là các loại cây trồng như cam, quýt, bưởi… đây là các loại cây giúp người dân trong phường nâng cao thu nhập và làm giàu chính đáng. Đồng chí Đinh Văn Cương – Phó Chủ tịch UBND phường Đông Mai cho biết: “Để nâng cao sản lượng và chất lượng cây ăn quả, đặc biệt là các loại cây có múi, UBND phường đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đầu tư, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào cải tạo, chăm sóc để nâng cao chất lượng, đồng thời khuyến khích nhân dân mở rộng diện tích, đa dạng các loại cây ăn quả chất lượng cao để nâng cao thu nhập; phối hợp với các ngành chức năng thực hiện chính sách hỗ trợ để người dân có điều kiện mở rộng và phát triển diện tích”.

Thực hiện Đề án phát triển cây ăn quả có múi, địa phương hỗ trợ 3.281 cây có múi, trong đó 247 cây bưởi da xanh, bưởi Diễn; 2.225 cây cam Cao Phong và 800 cây chanh Liên Phòng... Đề án hỗ trợ cho mỗi hộ gia đình tham gia trồng mới là 70% giá giống cây với diện tích trên 2.000m2 trở lên. Thời điểm này, để nâng tầm giá trị của cây ăn quả có múi, các hộ dân tham gia thực hiện đề án đã và đang tập trung đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để từng bước hình thành những vùng hàng hóa và xây dựng vùng cây có múi an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Nguyễn Túc ( Trung tâm TT&VH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.