Thay "áo mới" cho đô thị

Thứ Hai, 02/10/2017, 09:06 [GMT+7]
.
.

QTV - Là trung tâm chính trị - hành chính của TP Móng Cái, Hòa Lạc mang đậm nét truyền thống của vùng đất Hải Ninh miền Đông xưa. Để không bị “cũ” đi, thời gian qua, với nhiều cách làm hay, phường Hòa Lạc đã từng bước thay “áo mới”. 

Năm 2017, TP Móng Cái thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở các phường và xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu ở các xã, tạo nên “cuộc cách mạng” mới góp phần thay đổi diện mạo thành phố, từ đó phục vụ hiệu quả hơn cho đời sống dân sinh. 

Tại phường Hòa Lạc, 188 hộ dân cùng 25 cơ quan, đơn vị đứng chân đều đồng thuận với việc xây dựng địa bàn thành khu kiểu mẫu. Bà Nguyễn Thị Ninh- Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND Phường Hòa Lạc cho biết: “Ngoài họp, xin ý kiến thống nhất trong bà con nhân dân, chúng tôi còn tổ chức phát tin trên hệ thống loa truyền thanh phường 01 lần/ngày; đến từng hộ dân thống kê tiêu chí đăng ký thực hiện “Công dân gương mẫu, gia đình kiểu mẫu và khu phố kiểu mẫu”... Hòa Lạc cũng đã thành lập tổ tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng, cải tạo vỉa hè, chỉnh trang đô thị khu dân cư”. Tới nay, 6/7 tuyến đường ở Hòa Lạc đã thay mới vỉa hè, hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc. Người dân địa phương phấn khởi vì đô thị đang “thay màu áo mới”. 

Chỉnh trang đô thị bắt đầu từ việc làm mới hệ thống vỉa hè
Chỉnh trang đô thị bắt đầu từ việc làm mới hệ thống vỉa hè

Ông Nguyễn Tiến Vượng, một người dân Hòa Lạc vui vẻ cho biết: “Gia đình tôi tự nguyện đóng góp 260 nghìn đồng/m2 để lát gạch vỉa hè. Giờ nhìn cả khu phố khang trang, sạch đẹp, tôi rất phấn khởi. Được biết, khu I cũng đã thực hiện bó gọn toàn bộ cáp viễn thông, quy hoạch trồng mới trên 30 cây xanh theo đúng chủng loại thống nhất, kỳ vọng tới đây sẽ có một Hòa Lạc đẹp hơn, đồng bộ hơn và văn minh hơn...

Diện mạo khu đô thị Hòa Lạc từng bước được chỉnh trang
Các công trình công cộng ở Hòa Lạc đều được thực hiện bằng hình thức xã hội hóa

Không chỉ có khu I, công tác chỉnh trang đô thị được Hòa Lạc triển khai rộng khắp toàn phường. Trong đó, công tác huy động xã hội hóa, chung sức đồng lòng trong toàn dân đã được Hòa Lạc thực hiện rất tốt. Đồng chí Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND phường chia sẻ thêm: Phường đã xã hội hóa được 812 triệu đồng để xây dựng 01 nhà thi đấu bóng bàn; 1,1 tỷ đồng lát gạch toàn bộ vỉa hè trường THCS Hòa Lạc; làm mới hai tuyến điện chiếu sáng trong khu dân cư; xã hội hóa lắp đặt 02 bộ dụng cụ thể thao phục vụ nhân dân tập luyện thể dục tại công viên Ka Long (Kinh phí 252.800.000đ ); sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục tại công viên số 1, khu I, lắp đặt Wifi miễn phí với số tiền trên 400 triệu; tiến hành lắp đặt bộ vui chơi giải trí cho trẻ em với số tiền 150 triệu đồng (từ nguồn thu hút dịch vụ trong công viên)... 

Toàn bộ các công trình công cộng ở Hòa Lạc đều được tiến hành theo hình thức xã hội hóa
Công nhân tranh thủ thời tiết, hoàn thiện các phần việc

Có thể nói, công tác xã hội hóa đã được các tập thể, cá nhân hảo tâm ở Hòa Lạc nhiệt tình, tận tâm đóng góp, việc thu chi được triển khai công khai, minh bạch, rõ ràng, có ban giám sát cộng đồng, do vậy, với khối lượng phần việc lớn, giá trị cao, nhưng tất cả các công trình đều hoàn thành nhanh chóng, khẩn trương, chất lượng và được lòng dân. 

Cũng từ đây, Hòa Lạc đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình như: MTTQ với mô hình tuyên truyền, vận động nhân dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tổ chức việc cưới, tang, kết quả trong năm không có gia đình nào vi phạm; Hội Cựu chiến binh với mô hình vận động hội viên và nhân dân không lấn chiếm cống phía sau nhà, kết quả 100% hộ dân đã tự giải tỏa; Hội Phụ nữ đã thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không 3 sạch"; Đoàn Thanh niên với mô hình trồng và chăm sóc hoa tại các bồn quanh gốc cây…

dxhdf
Vỉa hè đã được thay mới, tiến tới đồng nhất vỉa hè, cây xanh các khu phố

Từ việc “thay áo mới” cho đô thị, Hòa Lạc đã phát huy hiệu quả sức mạnh trong nhân dân, đáp ứng đúng và trúng nhu cầu, nguyện vọng của toàn dân, tạo thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, công tác và vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Công tác chỉnh trang đô thị ở Hòa Lạc nói riêng, toàn TP Móng Cái nói chung đang góp phần quan trọng trong việc tái thiết, cải tạo, nâng cấp đô thị Móng Cái, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí quy định để phấn đấu phát triển thành đô thị loại II.  

Thu Hằng (Trung tâm TT&Vh Móng Cái)

.
.
.
.
.
.