Liên kết sản xuất lúa nếp cái hoa vàng tại Đông Triều

Thứ Tư, 08/11/2017, 08:58 [GMT+7]
.
.

QTV - Để từng bước duy trì, nhân rộng thương hiệu lúa nếp cái hoa vàng của địa phương và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều đã liên kết với công ty Cổ phần Giống cây trồng Quảng Ninh thực hiện mô hình gieo cấy lúa nếp cái hoa vàng với quy mô 20 ha tại cánh đồng sản xuất tập trung của khu Mế Xá 2, phường Hưng Đạo.

Lúa nếp cái hoa vàng là giống lúa truyền thống được gia đình ông Lê Văn Dung gieo cấy ở cánh đồng Mả Chè, khu Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo. Hàng năm trong vụ mùa gia đình ông dành 5-7 sào để cấy giống lúa này nên ông là người thấy rõ nhất hiệu quả kinh tế mà giống lúa này mang lại.

Ông Dung vui vẻ khoe: "Giống lúa nếp cái hoa vàng được người dân địa phương trồng từ xa xưa, đến nay giống cơ bản đã bị thoái hóa, năng suất thấp. Vụ mùa năm nay, mô hình gieo cấy lúa nếp cái hoa vàng (giống phục tráng) của công ty Cổ phần Giống cây trồng Quảng Ninh liên kết  triển khai thực hiện ở địa phương nên gia đình tôi cũng mạnh dạn tham gia với diện tích 07 sào. Vừa qua nhà tôi thu hoạch cũng đạt được năng suất 1,7tạ/ sào. Công ty đã bao tiêu sản phẩm với giá 11.000 đồng/kg thóc, cao hơn nhiều so với các giống thóc thông thường".

Nông dân vùng sản xuất tập trung của khu Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo, TX Đông Triều vui mừng khi giống lúa nếp cái hoa vàng phục tráng mang lại năng suất cao
Nông dân vùng sản xuất tập trung của khu Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo, TX Đông Triều vui mừng khi giống lúa nếp cái hoa vàng phục tráng mang lại năng suất cao

Cùng chung niềm vui với gia đình ông Dung còn có 38 hộ gia đình khác cũng tham gia mô hình liên kết với Công ty Cổ phần Giống cây trồng Quảng Ninh gieo cấy lúa nếp cái hoa vàng (giống phục tráng) ở cánh đồng sản xuất tập trung rộng 20 ha của phường Hưng Đạo. Các hộ dân tham gia mô hình được Công ty hỗ trợ 50% tiền giống, tập huấn khoa học kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa. Đến thời điểm thu hoạch, công ty bố trí máy móc đến gặt và thu mua tận ruộng cho bà con.

Ông Phạm Văn Bảo - Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Đạo cho biết: "Mô hình “Liên kết bốn nhà” trong sản xuất và tiêu thụ lúa nếp cái hoa vàng phục tráng tuy năm đầu thực hiện tại địa phương nhưng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong những năm tiếp theo, phường sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích, trở thành hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, tuyên truyền nhân dân duy trì thực hiện tốt các khâu kỹ thuật, chăm sóc để sản phẩm đảm bảo chất lượng".

Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh bố trí máy móc đến gặt và thu mua tận ruộng cho bà con.
Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh bố trí máy móc gặt và thu mua tận ruộng cho bà con

Lúa Nếp cái hoa vàng đã có ở Đông Triều hơn 50 năm qua và đã được xây dựng thương hiệu tập thể “Nếp cái hoa vàng Đông Triều”. Do tồn tại lâu, giống lúa bản địa đã bị thoái hoá, năng suất thấp, chất lượng giảm. Do đó, Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh đã phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã Đông Triều phục tráng thành công giống lúa nếp cái hoa vàng. Giống phục tráng cho năng suất tăng 10 - 15%, chất lượng gạo đẹp, cơm dẻo và thơm. Từ chỗ không có thương hiệu, giờ đây thương hiệu gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều (sản phẩm OCOP của TX Đông Triều) được nhiều người ưa dùng. Điều quan trọng là hàng nghìn nông dân trồng lúa nếp cái hoa vàng ở Đông Triều, với diện tích gần 800ha có thu nhập trên 60 triệu đồng/ha, cao gấp hai lần sản xuất lúa gạo thông thường.

Đinh Yến (Trung tâm TT&VH TX Đông Triều)

.
.
.
.
.
.