Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô

Thứ Bảy, 11/11/2017, 14:56 [GMT+7]
.
.

QTV - Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, huyện Bình Liêu đã chủ động các phương án phòng chống, ứng phó, nhằm hạn chế mức thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn. 

Là địa phương có diện tích rừng tương đối lớn, với tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên 42.000 ha, trong đó rừng phòng hộ trên 17.000 ha, rừng sản xuất trên 23.000 ha rừng trồng. Hiện nay đang chuẩn bị bước vào thời gian cao điểm mùa khô, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Không chủ quan trước những kết quả đạt được thời gian qua, huyện đã tăng cường nhiều biện pháp, chủ động, phòng ngừa, bảo vệ an toàn cho diện tích rừng trong cao điểm mùa khô năm nay. 

lực lượng cán bộ Hạt kiểm lâm hướng dẫn bà con các biện pháp phòng chống cháy rừng, phát, dọn thực bì
Lực lượng cán bộ Hạt kiểm lâm hướng dẫn bà con các biện pháp phòng chống cháy rừng, phát, dọn thực bì

Hạt Kiểm lâm huyện đang đẩy mạnh công tác tuần tra, canh gác bảo vệ rừng, thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Đặc biệt, đơn vị tích cực phối hợp với các cấp, ngành và các xã, thị trấn tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc tham gia bảo vệ rừng, huấn luyện nghiệp vụ, kỹ năng PCCCR cho các chủ rừng và lực lượng tham gia chữa cháy rừng ở địa phương. Đối với những vùng có nguy cơ cháy cao, vào thời gian cao điểm, Hạt Kiểm lâm địa phương phân công cán bộ trực 24/24 giờ để theo dõi, tiếp nhận thông tin cháy rừng; đồng thời chủ động về lực lượng và phương tiện để sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra.

Tại các địa phương, song song với việc phân công rõ trách nhiệm tới từng tổ chức, cá nhân liên quan chuẩn bị các phương án chủ động đối phó và khắc phục nếu cháy rừng xảy ra, tăng cường lực lượng thường trực ở các chốt, trạm bảo vệ rừng để có thể phát hiện nhanh nhất các đám cháy xảy ra... 

e
Lực lượng chắc năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng được đẩy mạnh. Các địa phương chủ động rà soát, tu sửa đường băng trắng cản lửa những khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng; hướng dẫn các chủ rừng phát đường băng cản lửa, vệ sinh, chăm sóc rừng trồng; đưa vật liệu dễ cháy ra khỏi phạm vi rừng. Chính quyền các xã phối hợp với chủ rừng tăng cường tuần tra, kiểm soát người đi lại, sinh hoạt trong rừng nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng; cảnh giới cao việc sử dụng lửa trong mùa khô hanh. Hoạt động đốt dọn thực bì trồng rừng, phát rừng và sử dụng lửa gần các khu vực có rừng được các địa phương quản lý, hướng dẫn và giám sát chặt chẽ. 

Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc xây dựng và thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy rừng cấp huyện, cấp xã, công ty lâm nghiệp và chủ rừng được thực hiện nghiêm túc; đảm bảo đầy đủ vật tư, dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ. 

Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền, sự chủ động của ngành chức năng trong việc thực hiện các phương án PCCCR rừng trong mùa khô, huyện Bình Liêu đang nỗ lực để bảo vệ diện tích rừng hiện có, ngăn chặn, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

La Lành

.
.
.
.
.
.