Tủ sách pháp luật - Cầu nối đưa luật vào cuộc sống ở Đông Triều

Thứ Bảy, 11/11/2017, 08:49 [GMT+7]
.
.

QTV - Từ nhiều năm qua, công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân luôn được thị xã Đông Triều quan tâm tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Một trong các kênh thông tin quan trọng là phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân thông qua Tủ sách pháp luật được đặt tại cơ sở.

Vào các buổi chiều, hội trường thôn Đoàn Xá II, xã Hồng Phong rất đông vui bởi khá nhiều người dân đến đây để tập luyện thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ. Tranh thủ thời gian, một số người dân còn tìm hiểu các loại sách, báo trong Tủ sách pháp luật đặt tại nhà văn hóa thôn.

Ông Nguyễn Xuân Chiến, người dân thôn Đoàn Xá II, xã Hồng Phong vui vẻ chia sẻ: “Tủ sách đặt tại cơ sở Nhà văn hóa thôn có lợi ích rất thiết thực. Chúng tôi cũng thường xuyên ra Nhà văn hóa thôn để đọc sách tìm hiểu về những kiến thức xây dựng Đảng, kiến thức pháp luật và khoa học kỹ thuật trong phát triển sản xuất nông nghiệp. Từ những kiến thức đó, chúng tôi đã áp dụng vào phát triển sản xuất theo đúng quy trình khoa học kỹ thuật, tiêu chuẩn Vietgap để nâng cao chất lượng và sản lượng tạo nguồn hàng hóa cung ứng ra thị trường, nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống”.

Người dân thôn Đoàn Xá II (xã Hồng Phong) tiếp cận thông tin pháp luật từ tủ sách pháp luật đặt tại nhà văn hoá thôn
Người dân thôn Đoàn Xá II (xã Hồng Phong) tiếp cận thông tin pháp luật từ tủ sách pháp luật đặt tại nhà văn hoá thôn

Qua 20 năm xây dựng, đến nay toàn thị xã Đông Triều đã có trên 300 tủ sách pháp luật với hàng ngàn đầu sách các loại, chủ yếu là các sách như văn bản quy phạm pháp luật; sách phổ biến pháp luật và hướng dẫn nghiệp vụ....các địa phương, cơ quan, trường học còn thường xuyên tiến hành rà soát, bổ xung các sách mới ban hành để thay thế các sách đã hết hiệu lực nên đã thu hút đông đảo các tầng lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân tìm đọc. Tủ sách pháp luật ở các cơ sở tuy không lớn, chỉ có khoảng từ 30- 200 đầu sách nhưng đầy đủ các loại sách, báo, tài liệu theo danh mục hướng dẫn của Bộ Tư pháp, gồm sách pháp luật, khoa học kỹ thuật, văn hoá văn nghệ... 

Chị Phạm Bích Ngọc- Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đoàn Xá II, xã Hồng Phong cho biết: “Đối với cơ sở thôn chúng tôi, tủ sách pháp luật có từ năm 2003. Trong điều kiện đa dạng các loại hình phương tiện thông tin đại chúng như hiện nay nhưng lượng người dân trong thôn đến tìm hiểu các kiến thức tại tủ sách pháp luật ở Nhà văn hóa thôn vẫn rất đông, trong đó đông nhất vẫn là người cao tuổi và các em thiếu niên nhi đồng. Mỗi người đến tìm hiểu sách theo những nhu cầu khác nhau, chủ yếu là tìm hiểu các kiến thức để áp dụng vào thực tiễn cuộc sống hàng ngày. Các đầu sách để phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu của nhân dân cũng rất đa dạng và phong phú. Không những vậy, những cuốn sách pháp luật thực sự là cẩm nang đối với cán bộ làm công tác hoà giải. Bởi không phải cán bộ cơ sở nào cũng thuộc được hết các điều của các bộ luật để vận động, hoà giải người dân cho thấu tình, đạt lý. Vì vậy, trước khi tiến hành hoà giải, các cán bộ thôn luôn nghiên cứu kỹ các tài liệu sách báo pháp luật liên quan”.

Theo thống kê, qua 20 năm triển khai xây dựng, đến nay các tủ sách pháp luật tại các địa phương trên toàn địa bàn thị xã Đông Triều đã thu hút khoảng trên 40.000 lượt cán bộ, đảng viên và nhân dân đến mượn đọc và nghiên cứu. Cùng với việc khai thác các tủ sách, các địa phương còn giới thiệu các bộ luật, văn bản pháp luật mới trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương để đông đảo quần chúng hiểu và chấp hành tốt. Bên cạnh các hình thức trên nhiều cách tuyên truyền pháp luật khác cũng đã được các địa phương quan tâm như tổ chức các cuộc thi hòa giải viên, hộ tịch viên giỏi, thi tuyên truyền pháp luật... và nhiều các cuộc thi khác do vậy đã phần nào giúp nhân dân nâng cao được ý thức chấp hành pháp luật trong sinh hoạt và cuộc sống tại cộng đồng. Cũng do ý thức được sự cần thiết của việc xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật ở địa phương nên các xã, phường trong toàn thị xã đã chỉ đạo việc phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong việc sử dụng tủ sách pháp luật để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật lồng ghép với các buổi sinh hoạt, các hoạt động của các tổ chức đoàn thể nhằm đưa pháp luật đến với các đối tượng là thành viên, hội viên của hội như hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên... 

Với tính thiết thực, Tủ sách pháp luật đặt tại các cơ sở đã thực sự phát huy được vai trò, tác dụng, trở thành một trong những hình thức gần gũi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có hiệu quả, giúp cho cán bộ, nhân dân nâng cao hiểu biết pháp luật từ đó làm cơ sở để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, tránh những sai phạm do không hiểu biết pháp luật gây nên. 

Thu Trang - Trần Thuyết 

.
.
.
.
.
.