Tuổi trẻ Cẩm Phả hành động xây dựng đô thị văn minh

Thứ Năm, 07/12/2017, 15:22 [GMT+7]
.
.

QTV - Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ thực hiện phương châm “Mỗi thanh thiếu nhi một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở đoàn, hội một công trình, phần việc thiết thực tham gia xây dựng văn minh đô thị”, thời gian qua tuổi trẻ thành phố Cẩm Phả bằng nhiều việc làm thiết thực đã góp phần làm thay đổi diện mạo thành phố và tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Đoàn viên thanh niên phường Cẩm Trung tham gia bóc, xóa các tờ rơi biển quảng cáo sai quy định
Đoàn viên thanh niên phường Cẩm Trung tham gia bóc, xóa các tờ rơi biển quảng cáo sai quy định

Đã thành thói quen cứ vào sáng thứ 7, chủ nhật hàng tuần, các bạn đoàn viên, thanh niên phường Cẩm Trung lại tập trung tại trụ sở UBND phường để cùng dọn dẹp vệ sinh môi trường tại nhiều tuyến phố. Nhóm thì quét dọn, thu gom rác dọc đường, nhóm thì bóc, gỡ quảng cáo, rao vặt sai quy định. Những việc làm thiết thực này đã góp phần giảm đáng kể tình trạng dán các quảng cáo rao vặt bừa bãi gây ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị của thành phố.

Đặc biệt trong thời gian gần đây, thực hiện sự chỉ đạo của Ban thường vụ Thành đoàn Cẩm Phả, Đoàn thanh niên phường còn tổ chức lắp đặt hàng loạt bảng thông tin – quảng cáo – rao vặt miễn phí góp phần giảm thiểu tình trạng dán quảng cáo, rao vặt sai quy định.

Tính từ đầu năm đến nay, Thành đoàn Cẩm Phả đã tổ chức 70 buổi vệ sinh môi trường thu hút trên 3500 đoàn viên, thanh niên tham gia nạo vét, bốc xúc đất đá, thu gom rác thải, nhận và duy trì 16 tuyến đường, tuyến phố văn minh do thanh niên quản lý. Đồng thời thực hiện lắp đặt 30 biển quảng cáo, rao vặt miễn phí tại 13 phường trên địa bàn thành phố. Em Nguyễn Thùy Trang – Đoàn viên thanh niên khu phố 2A – phường Cẩm Trung nói: “Cùng các bạn trẻ của phường tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, chúng em rất vui vì mình đã đóng góp một phần sức trẻ giữ gìn vệ sinh đô thị sạch, đẹp hơn. Em mong muốn các buổi tình nguyện của tuổi trẻ có sức lan tỏa để mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng văn minh đô thị”.

Cùng với các hoạt động vệ sinh môi trường, tuổi trẻ thành phố Cẩm Phả đã tích cực phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho đoàn viên, thanh niên. Duy trì mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” trong đoàn viên, thanh niên khối trường học; đội hình thanh niên tình nguyện sẵn sàng tham gia cùng lực lượng chức năng giải quyết ùn tắc giao thông tại các tuyến đường khu vực cổng trường vào giờ cao điểm. Đồng thời các cơ sở đoàn phường còn tổ chức các đội tình nguyện phối hợp cùng lực lượng chức năng tham gia giữ gìn an ninh trật tự đô thị, tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ quy định về kinh doanh hàng quán vỉa hè, bảo đảm vệ sinh, cảnh quan môi trường. 

Đoàn viên thành niên thành phố Cẩm Phả tích cực vệ sinh môi trường góp phần xây dựng đô thị văn minh
Đoàn viên thành niên thành phố Cẩm Phả tích cực vệ sinh môi trường góp phần xây dựng đô thị văn minh

Không chỉ góp sức xây dựng văn hóa giao thông hay môi trường đô thị, tuổi trẻ thành phố còn khẳng định vai trò nòng cốt trong thực hiện các phong trào ở địa phương. Những công trình, phần việc cụ thể, gương tập thể, cá nhân của đoàn viên thanh niên đã và đang có sức lan tỏa rộng rãi và để lại dấu ấn tốt đẹp với cấp ủy, chính quyền, nhân dân thành phố. Bà Trần Thị Ngọc Sinh, tổ 6 khu Minh Tiến B phường Cẩm Bình cho biết: "Đoàn thanh niên các cháu rất tích cực trong các hoạt động vệ sinh môi trường, xây dựng đô thị văn minh. Tôi thấy việc làm này của các cháu rất là ý nghĩa, ở chỗ khi mà các cháu tham gia tích cực như vậy thì người lớn không có lẽ nào lại bày ra đường, người lớn rất quan tâm đến việc các cháu có một hoạt động bổ ích như vậy thu hút các cháu vào, để các cháu biết việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị là nhiệm vụ chung của toàn thể nhân dân chứ không riêng gì của các ông các bà hay đoàn viên thanh niên".

Đoàn viên thanh niên thành phố tham gia giữ gìn trật tự đô thị
Đoàn viên thanh niên thành phố tham gia giữ gìn trật tự đô thị

Đồng chí Lê Thị Thu Thủy – Phó bí thư thành đoàn Cẩm Phả cũng cho biết: "Trong thời gian tiếp theo thì Ban thường vụ thành đoàn sẽ tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức, nâng cao hơn nữa ý thức của đoàn viên thanh niên cũng như người dân trên địa bàn thành phố Cẩm Phả đặc biệt đối với hoạt động tham gia xung kích bảo vệ môi trường, Thành đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn phối hợp với các đoàn thể ở địa phương tổ chức hoạt động vệ sinh môi trường cũng như là có những công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực tham gia xây dựng đô thị văn minh".

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, lực lượng thanh niên đã có mặt ở khắp nơi tham gia các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng. Bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực đoàn viên thanh niên thành phố Cẩm Phả đã và đang góp sức trẻ của mình, hoàn thành những công trình, phần việc thanh niên đầy ý nghĩa, khẳng định được vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong xây dựng và phát triển thành phố Cẩm Phả giàu đẹp – văn minh.

Thùy Dung (Đài TT – TH Cẩm Phả)

.
.
.
.
.
.