Đầm Hà: Nhiều khởi sắc trong phát triển KT-XH năm 2017

Thứ Năm, 11/01/2018, 11:04 [GMT+7]
.
.

QTV - Năm 2017, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song huyện Đầm Hà đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, trong đó một số chỉ tiêu vượt cao so với cùng kỳ năm 2016.

Là một trong 3 xã của huyện Đầm Hà vừa đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017, diện mạo nông thôn Xã Quảng Tân đã thực sự khởi sắc, đường làng ngõ xóm xanh, sạch đẹp; nhiều khu vườn mẫu được người dân chỉnh trang; từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung cho hiệu quả kinh tế cao. Với sự chung sức đồng lòng của người dân, Quảng Tân đã hoàn thành 20/20 tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới. 

nông nghiệp
Trang trại chăn nuôi bò được đầu tư của một hộ dân tại xã Quảng An

Chương trình 135 đã đạt được những kết quả đáng mừng. Hệ thống cơ sở hạ tầng các xã vùng 135 đã được đầu tư xây dựng khang trang. Các xã tham gia chương trình cũng đã triển khai mô hình chăn nuôi bò sinh sản hỗ trợ phát triển sản xuất mang tính bền vững, bàn giao 258 con bò cho 258 hộ thuộc 3 xã Quảng Lâm, Quảng An, Quảng Lợi với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng. Từ mô hình này đã giúp nhiều hộ vươn lên phát triển kinh tế, đặc biệt 2 xã Quảng An và Quảng Lợi của huyện Đầm Hà đã thoát khỏi diện 135.

Ông Phạm Văn Tuy - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lợi chia sẻ: “Xã đã triển khai, xây dựng phương án hỗ trợ 77 hộ dân, bà con đã đối ứng bằng việc xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, bước đầu mô hình này cho hiệu quả cao. Đa số các hộ được hỗ trợ đến nay đã thoát nghèo, góp phần đưa xã Quảng Lợi thoát khỏi chương trình 135 sớm hơn 1 năm so với kế hoạch”.

Năm 2017, huyện Đầm Hà triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư. Nhờ đó, kinh tế xã hội huyện đã có bước tăng trưởng, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản đạt 888 tỷ đồng tăng 10,4% so với cùng kỳ. Đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản, Tập đoàn Việt Úc đã khởi công dự án Khu khức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại xã Tân Lập với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 147,3 tỷ đồng, tăng 15,9% cùng kỳ, doanh thu thương mại dịch vụ tăng 16,8% cùng kỳ.

nông nghiệp
Mô hình nuôi gà hiện đại cung cấp gà giống và gà thịt cho thị trường

Chương trình xây dựng nông thôn mới được các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân đồng tình hưởng ứng, 3 xã: Dực Yên, Đầm Hà, Quảng Tân đã về đích nông thôn mới. Năm 2017, Đầm Hà cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trụ sở Trung tâm hành chính công huyện, giải quyết trực tiếp 282/282 thủ tục hành chính, trên 99% người dân đánh giá thời gian giải quyết thủ tục hành chính nhanh, gọn, phong cách phục vụ tốt.

Việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính của cán bộ, công chức, viên chức, và người lao động trong thực hiện chủ đề công tác năm được duy trì, cải thiện đáng kể. Chỉ số cải cách hành chính xếp thứ 8/14 địa phương, tăng 4 bậc so với năm 2015. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, văn nghệ, TDTT được quan tâm, an sinh xã hội đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,12% xuống còn 5,51%.

Ông Phạm Văn Kha – Phó chủ tịch UBND huyện Đầm Hà cho biết: "Năm 2018, huyện Đầm Hà sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất trên các lĩnh vực, trong đó sẽ phát huy lợi thế tập trung phát triển nuôi trồng thủy hải sản. Bên cạnh đó, huyện phấn đấu đưa 3 xã: Tân Bình, Đại Bình, Tân Lập phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018, đồng thời tiếp tục khuyến khích phát triển các sản phẩm OCOP cả về số lượng, chất lượng. Huyện sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp để giảm tỷ lệ hộ nghèo, đưa kinh tế xã hội của huyện ngày một phát triển”.

Kết quả đạt được năm 2017 sẽ là tiền đề quan trọng để huyện Đầm Hà tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm 2018.

Mai Thắm – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.