Hải Hà có 472 hộ thoát nghèo trong năm 2017

Thứ Ba, 02/01/2018, 08:32 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong năm 2017, huyện Hải Hà đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, từng bước nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.

Để thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, ngay từ đầu năm 2017  huyện Hải Hà đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các  các xã, thị trấn tiến hành điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Phân tích, chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến nghèo của các nhóm đối tượng. Trên cơ sở đó, triển khai thực hiện những chính sách và các giải pháp giảm nghèo phù hợp.

Phòng Lao Động Thương binh & Xã hội huyện trao tặng bò giống sinh sản cho các hộ gia đình nghèo tại xã Quảng Phong
Phòng Lao Động Thương binh & Xã hội huyện trao tặng bò giống sinh sản cho các hộ gia đình nghèo tại xã Quảng Phong

Trong năm 2017, Huyện đã tổ chức cấp hơn 11.000 nghìn thẻ Bảo hiểm y tế cho  người thuộc gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng. Tổ chức  khám, chữa bệnh cho 2.181 lượt bệnh nhân là các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo với số tiền 2,43 tỷ đồng. Thực hiện việc miễn giảm học phí cho 962 em học sinh nghèo và 2.025 học sinh cận nghèo. Huyện còn tích cực chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với các ban, ngành triển khai Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện việc xây dựng nhà ở cho người có công, đã thực hiện sửa chữa, xây mới 62 ngôi nhà mới cho các gia đình có công với cách mạng tại các xã, thị trấn trên địa bàn.

Ngoài ra, còn phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đến các hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi của Nhà nước. Năm 2017 đã giải quyết cho 787 hộ nghèo, cận nghèo vay vốn từ Ngân hàng CSXH huyện với số vốn vay 32,71 tỷ đồng. Các nguồn vốn vay tập trung chủ yếu cho phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; số còn lại là công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ...

Ngân hàng chính sách hỗ trợ vay vốn cho các hộ nghèo, cận nghèo
Ngân hàng chính sách hỗ trợ vay vốn cho các hộ nghèo, cận nghèo

Anh Tằng A Sám, bản Mố Kiệc, xã Quảng Sơn một hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Hải Hà  cho biết: “Nhờ được Ngân hàng chính sách xã hội huyện Hải Hà quan tâm, tạo điều kiện cho gia đình tôi vay vốn 50 triệu đồng để phát triển mô hình nuôi ong lấy mật và trồng rừng. Trong năm 2017, gia đình tôi đã được thu 200 lít mật ong với giá trị kinh tế khoảng 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình tôi còn được khai thác một rừng với số tiền 30 triệu đồng. Nhờ có nguồn thu nhập ổn định mà gia đình tôi đã  vươn lên thoát nghèo, đời sống kinh tế của gia đình ngày một ổn định.”

Huyện còn tích cực triển khai các mô hình hỗ trợ sản xuất bằng nguồn vốn của tỉnh, huyện cho 60 hộ nghèo với kinh phí gần 700 triệu đồng ở 05 địa phương gồm: Xã Quảng Phong, Quảng Thịnh, Quảng Thành, Quảng Minh và xã Đường Hoa. Bên cạnh việc hỗ trợ mô hình giống, vật nuôi, huyện Hải Hà còn tích cực tuyên truyền, triển khai các chính sách về học nghề, giải quyết việc làm. Trong đó, huyện đã phối hợp với Công ty Texhong Hải Hà tổ chức 05 cuộc hội thảo, hội nghị để thông tin, tuyên truyền về chế độ tiền lương, chính sách ưu đãi, điều kiện làm việc và nhu cầu tuyển dụng, thu hút lao động của doanh nghiệp trong KCN Texhong…Tổ chức 03 lớp dạy nghề và phát gần 5.000 tờ rơi để tuyên truyền về chính sách học nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Trong năm 2017, Huyện đã giải quyết việc làm mới cho 2.750 lao động đạt 138% KH huyện và bằng 183% KH tỉnh giao, góp phần đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 50,4% tổng số lao động trong toàn huyện.

Nhờ được giới thiệu việc làm, nhiều hộ gia đình nghèo, cận nghèo đã được vào làm việc  tại khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Hải Hà)
Nhờ được giới thiệu việc làm, nhiều hộ gia đình nghèo, cận nghèo đã được vào làm việc tại khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Hải Hà)

Với việc triển khai các biện pháp đồng bộ, công tác xóa đói, giảm nghèo của huyện Hải Hà đã đạt được những kết quả tích cực. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm xuống còn 5,23%, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 7,35%.

Qua trao đổi với bà Đặng Thị Hạnh, Trưởng phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện Hải Hà phấn khởi cho biết: “Xác định công tác xóa đói, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng của huyện Hải Hà. Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các và các xã, thị trấn trong việc thực hiện các chính sách xóa đói, giảm nghèo. Nhờ đó năm 2017 huyện Hải Hà đã giảm được 472 hộ nghèo vượt kế hoạch so với chỉ tiêu của tỉnh và huyện đã đề ra. Trong năm 2018, chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu giảm 200 hộ nghèo và giảm 170 hộ cận nghèo. Đồng thời từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn huyện".

Thanh Trường (TT Truyền thông – Văn hóa Hải Hà)

.
.
.
.
.
.